Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Trẻ có thể bị bệnh rò luân nhĩ nếu ở vành tai có lỗ nhỏ như đầu kim

 

 

Nhiều người nhận thấy một lỗ nhỏ như đầu kim ở trên vành tai con nhưng đều không biết rằng đây là khiếm khuyết bẩm sinh rò luân nhĩ ở trẻ, dân gian còn gọi là "lỗ tai nhỏ".

tre co the bi benh ro luan nhi 4

Trẻ có thể bị bệnh rò luân nhĩ nếu ở vành tai có lỗ nhỏ như đầu kim - Ảnh minh họa


Bệnh rò luân nhĩ ở trẻ là một khiếm khuyết bẩm sinh ở tai có khả năng di truyền mà ít người để ý đến. Luân nhĩ là tên gọi theo âm Hán Việt. Luân ở đây là vòng hay vành, luân nhĩ có nghĩa là vành tai. Bệnh này ban đầu chỉ xuất hiện một lỗ nhỏ như đầu kim tại vành tai của trẻ nên rất khó phát hiện, dẫn đến việc nhiều bậc phụ huynh không chú ý chăm sóc và đề phòng biến chứng. Nhiều trường hợp khi bố mẹ phát hiện ra thì dị tật này đã có những chuyển biến xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Hiện nay số lượng trẻ sơ sinh bị viêm tai rò luân nhĩ đang có chiều hướng gia tăng, trẻ nhỏ có độ tuổi từ 1 đến 10 tuổi đến khám và phát hiện bệnh rò luân nhĩ cũng nhiều hơn. Hầu hết các bậc phụ huynh đều phát hiện lỗ nhỏ ở vành tai trên của con nhưng lại không biết đây là dị tật rò luân nhĩ có thể biến chứng gây bệnh nếu không vệ sinh chăm sóc tốt.

Rò luân nhĩ là dị tật bẩm sinh, thường xảy ra ở tuần thứ 6 của bào thai, do khe mang thứ nhất khép không hoàn toàn trong thời kỳ phôi thai, đó là một loại bệnh về nhiễm sắc thể. Thường thấy ở một bên nhiều hơn ở hai bên, nữ thường bị nhiều hơn nam. Đường rò là một ống da rất nhỏ có miệng ở trước trên cửa tai và chui ngầm vào bên trong rễ vành tai. Nó có thể nông sâu dài ngắn khác nhau (độ dài có thể từ vài mm đến hơn 3cm), đơn giản hoặc phức tạp (một nhánh hay nhiều nhánh, chạy nông hoặc chạy sâu) với miệng ống ở phía trước rễ luân nhĩ. Lót lòng ống có tổ chức nang lông, tuyến mồ hôi, tuyến bã và lớp biểu bì bong tróc.

 

Thông thường thì rò luân nhĩ không cần phải can thiệp phẫu thuật trừ khi bị nhiễm trùng. Thực tế, trong lỗ rò cũng có nang lông, tuyến mồ hôi, tuyến bã nên đôi khi bố mẹ thấy có dịch tiết màu trắng đục chảy ra từ lỗ rò ở tai con. Dịch này khiến nhiều người tưởng là mủ nên nặn hoặc đưa bông tăm vào lỗ rò để vệ sinh. Nhưng điều này vô tình đưa vi khuẩn vào lỗ rò dẫn đến viêm, tạo mủ bít đường rò, áp xe…

tre co the bi benh ro luan nhi 6

Trẻ có thể bị bệnh rò luân nhĩ nếu ở vành tai có lỗ nhỏ như đầu kim - Ảnh minh họa

Khi rò luân nhĩ bị nhiễm trùng sẽ có những dấu hiệu như ngứa, sưng, có dịch ở lỗ rò, có chất bã đậu trắng đục ở lỗ rò do trẻ gãi, nặn, bóp. Nếu trẻ bị sốt, đau, lỗ rò viêm sưng đỏ là do đã bị nhiễm khuẩn tạo thành ổ áp xe ngay tại lỗ hoặc lan ra những vị trí khác sau tai. Khi có những triệu chứng như vậy, phụ huynh cần đưa con đến cơ sở y tế để khám. Điều trị rò luân nhĩ cho trẻ phải dùng kháng sinh thích hợp, khi hết viêm nhiễm mới tiến hành phẫu thuật để bỏ đường rò này.

Phẫu thuật để loại bỏ đường rò được thực hiện tương đối nhanh, trong khoảng thời gian là 30 phút. Bác sĩ sẽ rạch da quanh lỗ rò, bóc tách tìm đường rò, lấy đường rò và khâu lại. Hiện nay việc phẫu thuật lấy đường rò ở trẻ để lại sẹo rất nhỏ nên không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trẻ sau này. Tuy nhiên nếu không cẩn thận sẽ bị bỏ sót đường rò và gây tái phát.

Khi trẻ bị rò luân nhĩ, bố mẹ tuyệt đối không nặn bóp hoặc dùng bông tăm đưa vào đường rò. Chỉ nên dùng bông thấm nước muối sinh lý nhẹ nhàng lau sạch dịch tiết từ lỗ rò. Nếu có dấu hiệu viêm cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức ở các chuyên khoa tai - mũi - họng. Không tự động điều trị cho trẻ tại nhà khi lỗ rò bị viêm. Bởi để lâu dài, viêm sẽ biến chứng thành áp xe, khi phẫu thuật để xử lý áp xe sẽ để lại sẹo lớn gây mất thẩm mỹ cho trẻ.

 

 

Bài viết liên quan:

An toàn cho trẻ khi dùng địu

Những chiếc địu sẽ giúp bạn có thể rảnh rỗi tay chân để làm việc khi mang trẻ, nhưng để đảm bảo an toàn cho bé,...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc