Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Cách tầm soát bệnh Down trong thai kỳ

  • Ngày đăng:

 

Hội chứng Down là một bệnh lý có thể gặp trong thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu có thể phát hiện sớm Hội chứng Down thai kỳ qua nhiều cách tầm soát. Dưới đây là các cách tầm soát bệnh Down trong thai kỳ bà bầu nên biết.

Cach tam soat benh Down trong thai ky

Cách tầm soát bệnh Down trong thai kỳ - Ảnh minh họa

Cách tầm soát bệnh Down trong thai kỳ bằng phương pháp chọc ối

Từ những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, một số nước phát triển đã áp dụng biện pháp tầm soát hội chứng Down dựa trên yếu tố tuổi mẹ. Tất cả những sản phụ trên 35 tuổi đều được tham vấn để chọc ối (hút nước ối qua thành bụng để kiểm tra bộ nhiễm sắc thể của thai nhi, từ đó chẩn đoán hội chứng Down). Tuy nhiên, tỷ lệ hội chứng Down được phát hiện chỉ gần 30%. Có nghĩa là trong 10 trẻ Down, chỉ có 3 trẻ được phát hiện trước sinh để chấm dứt thai kỳ và 7 trẻ còn lại bị bỏ sót.

Cách tầm soát bệnh Down trong thai kỳ bằng phương pháp xét nghiệm máu

Đến thập niên 80, việc tầm soát hội chứng Down dựa trên sự phối hợp tuổi mẹ và xét nghiệm các dấu ấn sinh học thai trong máu mẹ (AFP, HCG và UE3) khi thai 16-18 tuần, để kiểm tra nguy cơ mắc hội chứng Down ở đứa trẻ trước khi thai phụ được tham vấn có nên chọc ối hay không. Phương pháp này giúp phát hiện khoảng 60% hội chứng Down. Điều này có nghĩa nếu làm xét nghiệm sinh hóa sàng lọc hội chứng Down cho tất cả sản phụ có thai trong giai đoạn 16-18 tuần, thì cũng chỉ có 6 trong 10 trẻ Down được phát hiện trước sinh.

 

Tầm soát bệnh Down trong thai kỳ bằng phương pháp đo độ mờ da gáy

Đến thập niên 90, giới chuyên môn y khoa khẳng định: có thể siêu âm đo độ mờ da gáy ở bào thai để chẩn đoán hội chứng Down thai kỳ ở tuần thai 11 đến khi thai nhi được 13 tuần 6 ngày. Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Tất cả thai nhi đều có kết tụ chất dịch ở vùng cổ, nhưng đối với những trẻ có nguy cơ bị hội chứng Down, số lượng chất dịch này tăng lên đáng kể. Siêu âm độ mờ da gáy giúp đánh giá đúng nguy cơ bị Down của thai nhi.

Dấu hiệu của độ mờ da gáy chỉ xuất hiện trong giai đoạn từ tuần thai 11 đến khi thai nhi được 13 tuần 6 ngày. Vì vậy, ở mốc tuổi thai này, bà bầu cần đi khám thai, siêu âm để đo độ mớ da gáy của thai nhi. Sau 14 tuần, da gáy sẽ trở về bình thường và điều này không có nghĩa là thai bình thường. Sàng lọc hội chứng Down dựa trên đo độ mờ da gáy thai 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày sẽ giúp phát hiện gần 80% hội chứng Down.

Khi siêu âm, nếu kết quả đo độ mờ da dáy dày thì rất có khả năng thai nhi mắc phải hội chứng Down. Lúc này, bà bầu sẽ được hướng dẫn khám chuyên sâu hơn và làm các xét nghiệm cần thiết trước khi kết luận cuối cùng. Nếu sản phụ bỏ qua thăm khám siêu âm thời kỳ 11-13 tuần, những thời điểm sau, có thể quan sát thấy hình ảnh của thai nhi như da dày (da gáy, da đầu, da bụng),  không có sống mũi, khoảng cách hai mắt xa nhau, dị tật tim, và dị tật chân tay. Đặc biệt, đối với bệnh này, lưỡi của thai nhi to, dày nên miệng thai nhi luôn há.

Hiện tại bệnh Down vẫn chưa có cách phòng tránh và điều trị dứt điểm. Với những trẻ bị down, việc giáo dục kỹ năng thể chất và tâm thần cần được duy trì suốt đời.

Cách chế biến các món ăn từ trứng gà cho bà bầu

Trứng gà là sự lựa chọn lý tưởng cho phụ nữ khi mang thai. Dưới đây là cách chế biến các món ăn từ trứng gà cho bà bầ ...

 

Chính vì vậy, việc quan trọng với mẹ bầu là phải khám thai định kỳ để quản lý thai kỳ chặt chẽ, trong đó siêu âm thai đo độ mờ da gáy ở khi thai nhi 11 tuần đến 13 tuần 6 ngàylà việc làm cần thiết để tấm soát hội chứng Down.

 

Xem thêm:

·  Nước uống tốt cho bà bầu

·  Trọng lượng thai nhi

·  Những thực phẩm tốt cho bà bầu

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc