Đăng Nhập
Bài viết mới:

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Trẻ biếng ăn - Mẹ nên và không nên làm gì?

 

 

Trẻ biếng ăn có nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn là do yếu tố tâm lý chứ không phải bệnh lý. Biết được nguyên nhân con biếng ăn mẹ sẽ biết mình nên và không nên làm gì.

Thông thường, tình trạng biếng ăn xảy ra ở trẻ từ 1-3 tuổi, thời điểm tập đi của hầu hết các bé. Điều đó đồng nghĩa với việc bé độc lập hơn, không phụ thuộc quá nhiều vào mẹ nữa, biết trốn nếu không thích ăn và biết lựa chọn những món mà mình thích, từ chối hoặc khóc um lên nếu như bị ép ăn.tre bieng an me nen va khong nen lam gi 4Trẻ biếng ăn - Mẹ nên và không nên làm gì? - Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, ở thời điểm này, thức ăn không chỉ là thứ duy nhất hấp dẫn con mà mọi việc, mọi sự vật xung quanh đều khiến bé thu hút và bỏ ra hàng giờ để chơi nhưng tuyệt nhiên không muốn đụng chạm đến đồ ăn.

Vì thế, để chấm dứt tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ, mẹ cần bình tĩnh để tìm hiểu tâm lý của con, biết được nguyên nhân khiến cho con không có cảm giác thèm ăn và luôn trốn tránh trước bữa cơm. Mẹ cần bình tĩnh để giải quyết vấn đề biếng ăn ở con.

 

Những dấu hiệu cho thấy bé bị biếng ăn:

- Không đòi ăn;

- Chậm tăng cân;

- Suy dinh dưỡng trong những năm đầu đời;

- Dù bị kích thích bởi những món ăn ngon nhưng vẫn không đòi ăn;

- Thích chơi và nói chuyện hơn là ăn uống.

Khi mẹ nhận thấy con có bất kỳ dấu hiệu nào trên đây chứng tỏ vấn đề biếng ăn đang bắt đầu được hình thành.

tre bieng an me nen va khong nen lam gi 12

Trẻ biếng ăn - Mẹ nên và không nên làm gì? - Ảnh minh họa 

Nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho một đứa trẻ bỏ ăn, không hứng thú với đồ ăn mặc dù đã được mẹ chuẩn bị rất kĩ. Một trong số đó có thể là:

- Trẻ mất cảm giác đói

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ mất cảm giác đói, nhưng nguyên nhân quan trọng là do thói quen ví dụ: mẹ cho bé ăn đồ ngọt trước bữa ăn, mẹ

- Miệng của con có vấn đề

Một số bất thường trong miệng cũng có thể khiến trẻ bỏ ăn. Mẹ cần chú ý kiểm tra răng miệng của con thường xuyên.

- Mẹ dùng thuốc trong thời gian mang thai

Trong thời gian mang thai hoặc cho con bú có thể mẹ đã sử dụng một số loại thuốc không an toàn.

- Thiếu chất dinh dưỡng

Khi trong những thức ăn mẹ nấu cho con chưa thực sự đầy đủ chất dinh dưỡng cũng có thể phát triển một số vấn đề sức khỏe ở con, trong đó có chứng biếng ăn.

- Sức khỏe cơ thể của con

Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe các bộ phận cơ thể con. Bị đau ở tay chân hay bất kỳ bộ phận nào đều có thể ảnh hưởng đến vấn đề tâm lý ăn uống của con.

- Thức ăn không hấp dẫn, không đúng khẩu vị của con

tre bieng an me nen va khong nen lam gi 22

Trẻ biếng ăn - Mẹ nên và không nên làm gì? - Ảnh minh họa

Không phải chỉ trẻ nhỏ mà bất kỳ ai cũng muốn được ăn ngon, do đó, chuẩn bị thức ăn ngon hay không sẽ quyết định việc trẻ có muốn ăn hay không. Đôi khi trộn lẫn nhiều thành phần với nhau trong món ăn cũng làm mất mùi vị và khiến trẻ ăn không ngon miệng.

- Trẻ bị ép ăn quá nhiều

Điều này nghe có vẻ thiếu lô gic nhưng đúng là viêc ép cho trẻ ăn quá nhiều làm trẻ không còn hứng thú để ăn bởi với trẻ lúc này ăn là nghĩa vụ.

 

Những điều mẹ nên làm khi trẻ biếng ăn

- Xác định sớm triệu chứng biếng ăn của con

Việc xác định sớm con biếng ăn sẽ giúp bố mẹ đưa ra những giải pháp kịp thời, bởi càng để lâu, sẽ càng khó chữa trị chứng biếng ăn của con.

- Dạy cho con cách nhận biết "đói và no"

Mẹ không nên ép con ăn mà nên để con có cảm giác đói trước khi căn. Không cho con ăn vặt trước bữa ăn, đặc biệt là đồ ngọt;

- Lập một thực đơn phong phú cho con theo tuần

Cho dù có đúng khẩu vị thì cũng không ai có thể ăn mãi một món. Trẻ nhỏ cũng vậy, cùng một món ăn nhưng cho trẻ ăn liền 3 ngày, đến ngày thứ 3 trẻ sẽ chán, không muốn ăn nữa, nhưng nếu 1 tuần mới cho ăn một lần thì lần nào trẻ cũng thích. Do đó, việc chuẩn bị thực đơn đa dạng và thay đổi món ăn thường xuyên sẽ giúp trẻ không có cảm giác chán ăn, luôn thấy ngon miệng khi ăn.

- Cho phép con ăn bốc

tre bieng an me nen va khong nen lam gi 3

Trẻ biếng ăn - Mẹ nên và không nên làm gì? - Ảnh minh họa

Với một số món ăn, mẹ có thể cho con dùng tay để ăn. Ví dụ như rau luộc, xôi… Việc cho con ăn bốc sẽ giúp con chủ động trong việc ăn cũng như giúp con luyện tập khả năng cầm nắm đồ vật.

- Tập cho con tự cầm muỗng, đũa để xúc thức ăn

Trẻ nhỏ luôn muốn khám phá, việc tự xúc ăn là một điều thú vị đối với trẻ. Do đó, mẹ nên tập dần cho con biết cầm thìa, đũa càng sớm càng tốt.

- Chỉ cho con ăn trong một khoảng thời gian nhất định

Việc kéo dài thời gian ăn làm cho cảm giác thèm ăn không còn nữa. Do đó bố mẹ nên quy định cụ thể thời gian trong mỗi bữa ăn. Tốt nhất là dưới 30 phút.

 

- Tập cho con ngồi ghế có bàn riêng

Thay vì cho trẻ vừa ăn vừa chơi, việc cho trẻ ngồi ghế có bàn riêng giúp cho trẻ tập trung hơn khi ăn, ạo thành thói quen tốt cho trẻ.

- Tạo tâm lý thoải mái cho con khi ăn

tre bieng an me nen va khong nen lam gi 5

Trẻ biếng ăn - Mẹ nên và không nên làm gì? - Ảnh minh họa

Khi con ăn bố mẹ nên trò chuyện với con, nói cho con nghe những câu chuyện liên quan đến các món con đang ăn. Điều này làm cho con cảm thấy đồ ăn có giá trị hơn và dần dần có ý thức trân trọng đồ ăn cũng như người chế biến.

- Cho con ăn đúng giờ

Cho con ăn đúng giờ sẽ tạo ra nhịp sinh học của các cơ quan trong hệ tiêu hóa của con. Đến đúng giờ ăn các cơ quan này sẽ hoạt động từ đó đánh thức cảm giác đói của con.

- Cho trẻ ăn món có vị nhẹ trước, vị đậm sau

Việc cho trẻ ăn những món có vị nhẹ trước vị đậm sau để khi ăn những món sau trẻ không chán. Giống như khi chúng ta ăn cam và ăn kẹo. Nếu ăn kẹo trước thì lúc ăn cam chúng ta sẽ không thấy ngon nữa.

Những điều mẹ không nên làm khi trẻ biếng ăn

- Không nên đổ lỗi cho con

Một điều hiển nhiên là bố mẹ sinh ra con chứ không phải là ngược lại. Mà hầu hết thói quen, tính cách của con người là do giáo dục. Như vậy, nếu trẻ lười ăn thì không phải là do trẻ mà là do bố mẹ chưa áp dụng các biện pháp đúng cách.

- Không cho trẻ ăn quà vặt trước khi ăn cơm

Việc cho con ăn quà vặt làm cho con không còn cảm giác đói trước mỗi bữa ăn, con ăn không ngon miệng từ đó con không hào hứng trước mỗi bữa ăn.

- Không nên khen ngợi khi con ăn tốt, không dùng phần thưởng để dụ trẻ ăn

Ăn là nhu cầu tự nhiên của con người, do đó không có ký do gì để khen một đứa trẻ ăn tốt. Việc khen con sẽ tạo tâm lý là mẹ cần con ăn. Với tâm lý này, đôi khi trẻ muốn ăn nhưng lại không ăn để làm nũng và vòi vĩnh bố mẹ. Mà tâm lý bố mẹ thì luôn muốn con ăn cho nên sẽ làm mọi điều theo ý con. Lâu dần, việc này tạo ra thói quen không tốt, ảnh hưởng đến những suy nghĩ khác của trẻ. Ví dụ, khi thích, trẻ sẽ đòi hỏi điều gì đấy bằng được không cần biết việc đấy đúng hay sai. Việc dùng phần thưởng để dụ con ăn cũng có tác hại tương tự.

- Hạn chế cho trẻ uống nước trong bữa ăn

Cho con uống nước khi ăn sẽ làm loãng dịch vị các cơ quan tiêu hóa tiết ra như vậy sẽ không tốt cho việc tiêu hóa thức ăn. Đồng thời cho con uống nước cũng làm con nhanh no, không còn cảm giác thèm ăn.

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc