Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Thời gian ngủ của bé sơ sinh theo từng tháng tuổi

 

Với trẻ nhỏ, giấc ngủ có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ, giúp bé thư giãn và ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ sau này.

Từ khi sơ sinh cho đến 1 tuổi, nhu cầu ngủ cũng như số lần ngủ của trẻ đều giảm dần. Với những em bé mới chào đời, một ngày thường sẽ phải có từ 5 đến 7 giấc ngủ ngắn và đêm có thể chưa ngủ được liền mạch. Điều này khiến nhiều bà mẹ lo lắng không biết con đã ngủ đủ hay chưa. Tuy nhiên. Càng lớn lên, giấc ngủ của trẻ càng đi vào nề nếp với chu kỳ ổn định dần.

Cũng như việc ăn uống, giấc ngủ rất quan trọng đối với bé. Với trẻ sơ sinh, giấc ngủ giúp bé hoàn thiện não bộ và các chức năng khác. Với trẻ lớn hơn, giấc ngủ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng. Mẹ có thể dựa vào thời gian ngủ của bé theo từng giai đoạn sau đây để áp dụng lịch ăn ngủ phù hợp với con mình.

thoi gian ngu cho be so sinh1

Thời gian ngủ của bé sơ sinh theo từng tháng tuổi - Ảnh minh họa

Dưới đây là thời gian ngủ cho trẻ từ sơ sinh theo từng tháng tuổi từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, khoảng từ 16 đến 18 tiếng mỗi ngày. Ban ngày bé ngủ 7 đến 8 tiếng, ban đêm bé ngủ khoảng 9 đến 10 tiếng.

Giờ giấc ngủ của bé sơ sinh không theo một quy luật nào. Bé có thể chợp mắt vài chục phút hoặc ngủ liền vài tiếng đồng hồ và bé thường thức dậy khi đói.

 

Bé 1 tháng tuổi

Khi tròn 1 tháng tuổi, bé vẫn ngủ rất nhiều, tổng thời gian ngủ của bé khoảng từ 15 đến 17 tiếng mỗi ngày. Ban ngày bé ngủ khoảng hơn 6 tiếng, ban đêm bé ngủ hơn 8 tiếng. Giai đoạn này bé đã biết phân biệt ngày, đêm và dần dần ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, ban ngày bé vẫn dành phần lớn thời gian để ngủ.

Bé 2 tháng tuổi

Bé 2 tháng tuổi vẫn cần ngủ từ 15 tiếng 30 phút cho đến 16 tiếng 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên thời gian ngủ ban ngày ít đi khoảng hơn 5 tiếng, ban đêm giấc ngủ bé sẽ kéo dài hơn khoảng 10 tiếng. Dù thời gian này bé đã thức nhiều hơn, nhưng mẹ vẫn phải đảm bảo từ 2 đến 4 giấc ngủ ngắn mỗi ngày cho bé. Một số bé có thể bỏ bú sữa đêm và ngủ liền mạch.

Bé 3 tháng tuổi

Bé 3 tháng tuổi cần ngủ khoảng từ 14 đến 16 giờ. Ban ngày bé ngủ khoảng 5 tiếng, ban đêm bé ngủ khoảng 10 tiếng. Hầu hết các bé đều ngủ liền 6-8 tiếng mỗi đêm.

Giai đoạn 3 tháng tuổi cũng là thời điểm vàng để rèn cho bé lịch ngủ đúng giờ. Nếu bé gặp vấn đề về giấc ngủ, mẹ  có thể mát-xa hoặc cho bé nghe nhạc thư giãn.

Bé 4 tháng tuổi

Bé 4 tháng tuổi vẫn cần ngủ khoảng từ 14 đến 16 tiếng một ngày. Ban ngày bé ngủ khoảng 5 tiếng, ban đêm bé ngủ khoảng 10 tiếng. Tuy nhiên giấc ngủ ban ngày của bé đã dài hơn, số lần ngủ ít hơn.

 

Bé 5 tháng tuổi

Bé 5 tháng tuổi vẫn cần ngủ khoảng từ 13 tiếng 30 phút cho đến 15 tiếng 30 phút một ngày. Ban ngày bé ngủ khoảng 4 tiếng 30 phút, ban đêm bé ngủ khoảng 10 tiếng. Mẹ có thể thay đổi các kiểu nằm khác nhau để con được phát triển toàn diện.

Bé 6 tháng tuổi

thoi gian ngu cua tre sinh

Thời gian ngủ của bé sơ sinh theo từng tháng tuổi - Ảnh minh họa

Khi tròn 6 tháng tuổi, mỗi ngày bé ngủ từ 13 đến 14 tiếng 30 phút. Ngày ngủ ít hơn, chỉ khoảng 4 tiếng, nhưng bé có thể ngủ xuyên đêm khoảng 10 tiếng. Đây là giai đoạn bé cứng cáp dần và rất thích hoạt động. Ngủ đúng giấc và đủ giờ sẽ giúp bé có đầy đủ năng lượng để chơi khi tỉnh dậy.

Bé 7 tháng tuổi

Khi được 7 tháng tuổi, bé ngủ từ 13 đến 14 tiếng 15 phút một ngày. Đến thời điểm này, bố mẹ nên tập cho con thói quen ngủ đúng giờ vào buổi tối để dần hình thành thời gian biểu khoa học cho con.

 

Bé 8 tháng tuổi

Bé 8 tháng tuổi ngủ từ 13 đến 14 tiếng một ngày. Khoảng thời gian này ban ngày bé ngủ ít hơn, bố mẹ nên cho con ngủ 2 giấc vào ban ngày và 1 giấc ngủ dài vào ban đêm.

Bé 9 tháng tuổi

Bé 9 tháng tuổi vẫn ngủ từ 13-14 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, thời gian ngủ ban ngày đã rút ngắn hơn. Thay vì 2 giấc ngủ vào ban ngày, bố mẹ có thể dần dần tập cho con ngủ 1 giấc dài vào buổi trưa. Đồng thời có thể kéo dài giấc ngủ ban đêm của con 1 chút để cân bằng.

Tiêm phòng cho trẻ em và những điều cần biết...

Tiêm phòng cho trẻ em là một việc làm quan trọng và cần thiết, giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ.  ...

Bé 10 đến 12 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, bé ngủ khoảng 12 đến 14 tiếng mỗi ngày, ngày ngủ hơn 2 tiếng, đêm ngủ hơn 11 tiếng. Giấc ngủ ngày của bé sẽ ngắn đi, và giấc ngủ đêm kéo dài ra. Bằng việc luyện tập dần dần như trên, khi qua 1 tuổi bé sẽ có thói quen ngủ 1 giấc dài buổi tối và 1 giấc dài buổi trưa.

 

Xem thêm:


·  Thực đơn cho mẹ sau sinh

·  Vệ sinh tai mũi họng đúng cách

·  Phương pháp da tiếp da hạ sốt

 

Bài viết liên quan:

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh sau khi chào đời sẽ được cắt dây rốn nối với cơ thể mẹ và kẹp cuống rốn lại. Để đảm bảo vệ sinh, tránh...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc