Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Top 10 câu hỏi về trẻ sơ sinh các mẹ hay tò mò nhất

 

Lần đầu làm bố mẹ còn nhiều bỡ ngỡ, ngay cả xưng “bố”, xưng “mẹ” cũng còn thấy chưa quen, do đó có rất nhiều những câu hỏi bố mẹ đặt ra về sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ sơ sinh. Dưới đây là top 10 câu hỏi về trẻ sơ sinh các mẹ hay tò mò nhất.

1. Con mình hay khóc suốt ngày có bị sao không?

top 10 cau hoi ve tre so sinh 2Top 10 câu hỏi về trẻ sơ sinh các mẹ hay tò mò nhất - Ảnh minh họa

Trẻ sơ sinh khóc như đồ thị hình sin, có lên có xuống, đỉnh điểm nhất là ở giai đoạn 6-8 tuần tuổi và mức thấp nhất là vào lúc 4 tháng tuổi. Do đó, việc bé khiến cả nhà náo loạn cả ngày là khá bình thường. Bé khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ ngon sẽ thích vui chơi và ít khóc.

2. Những lông tơ nhỏ và sáng màu có trên cơ thể trẻ sơ sinh khi nào mới mất đi?

Việc trẻ sơ sinh có lông tơ bao phủ khắp không có gì đáng ngại cả vì chỉ trong một thời gian ngắn, những lông tơ sẽ mất đi hoàn toàn.

3. Nên đặt trẻ nằm ngủ ở tư thế như nào là tốt?

Có 3 tư thế nằm cho trẻ sơ sinh là nằm ngửa, nằm sấp và nằm nghiêng. Tư thế nào cũng có ưu, nhược điểm khác nhau do đó cần thay đổi tư thế nằm của trẻ để trẻ có cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, dù đặt trẻ nằm theo tư thế nào thì cũng phải đảm bảo trẻ luôn ở trong tầm mắt của bố mẹ hoặc người trông coi.

 

4. Bé mới chào đời thì nên mặc như nào?

Không nên mặc quá nhiều lớp quần áo cho trẻ. Vào mùa hẹ, chỉ cần mặc cho trẻ 1 lớp quần áo hoặc quấn 1 lớp tã. Vào mùa đông, để trẻ đủ ấm thì hãy thay đổi nhiệt độ phòng thay vì mặc nhiều cho trẻ.

5. Nhiệt độ trong phòng của trẻ sơ sinh như nào là tốt nhất?

top 10 cau hoi ve tre so sinh 1

Top 10 câu hỏi về trẻ sơ sinh các mẹ hay tò mò nhất - Ảnh minh họa

Nhiệt độ phòng tốt nhất với trẻ sơ sinh là trong khoảng từ 26-28˚C. Một điều lưu ý nữa là không nên di chuyển trẻ giữa các phòng có nhiệt độ chênh lệch cao vì điều này có thể làm trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp.

6. Bé đi vệ sinh bao nhiêu lần một ngày?

Trong những tuần đầu tiên mới chào đời, các bé có thể đi tiểu ngay trong hoặc sau mỗi bữa ăn rồi mới dần dần đi vào nề nếp. Số lần đi vệ sinh trong ngày của bé có thể biến đổi từ vài lần một ngày cho tới 1 lần/tuần.

7. Nên cho bé ti bao lâu một lần?

Trong những tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh cần được bú mẹ 10 đến 12 lần mỗi ngày. Khoảng thời gian giữa các lần trẻ bú có thể thay đổi tùy theo thể trạng của trẻ, tốt nhất trong những ngày đầu tiên hãy cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ muốn.

8. Mỗi tháng trẻ tăng cân bao nhiêu là đủ, trẻ thường cao lên thêm bao nhiêu sau mỗi tháng?

Về cân nặng thì trẻ đủ tháng mỗi tháng tăng tăng trung bình khoảng 600gram. Tháng thứ 2 và tháng thứ 3 tăng khoảng 800gram. Trong những tháng tiếp theo, mức tăng sẽ giảm 50gram so với tháng trước đó.

Đối với chiều cao thì trong 3 tháng đầu, mức tăng trung bình là khoảng 3cm mỗi tháng. Ở thời điểm 3-6 tháng, mức tăng là khoảng 2,5cm/tháng. Từ 6–9 tháng mức tăng là 1,5-2cm/tháng, từ 9-12 tháng mắc tăng là 1-1,5 cm. Như vậy sau một năm chiều cao của trẻ tăng khoảng 25-27 cm, đạt mức 75-78 cm. Chiều cao của các bé gái trong năm đầu tiên thường ít hơn so với các bé trai khoảng 1,5 cm.

9. Có dấu hiệu nào để biết bé sơ sinh yêu mẹ không?

Những đứa trẻ sơ sinh không có nhiều cảm xúc, do đó nếu bé nhìn chằm chằm vào mắt, cười và bi bô như muốn nói chuyện với bạn thì các mẹ hãy yên tâm rằng mình chính là cả thế giới của bé.

10. Thóp trên đầu trẻ lúc nào mới liền lại?

Thóp không sờ thấy nữa khi đã đóng lại, thời gian đóng thóp trung bình là gần 14 tháng. Thông thường cho đến 3 tháng sau sinh thóp trước có tỉ lệ đóng là 1%. Đến 12 tháng tỉ lệ này là 38,8% và đến 24 tháng 96% trẻ đã đóng thóp.

 

 

Xem thêm:

·  Thực đơn cho mẹ sau sinh

·  Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

·  Phương pháp da tiếp da hạ sốt

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc