Đăng Nhập
Bài viết mới:

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Cách phòng tránh viêm gan siêu vi B lây từ mẹ sang con

 

 

Hiện nay, nhiều phụ nữ mang thai nhưng không biết liệu trong người có vi rút siêu vi B hay không. Cũng như nếu có vi rút siêu vi B tấn công có cách nào hữu hiệu để tránh bệnh không lây sang con.  Dưới đây là cách phòng tránh viêm gan siêu vi B lây từ mẹ sang con hiệu quả.

Cach phong tranh viem gan sieu vi B lay tu me sang con

Cách phòng tránh viêm gan siêu vi B lây từ mẹ sang con - Ảnh minh họa

Đối tượng lây lan viêm gan siêu vi B từ mẹ sang con

Thai phụ bị nhiễm bệnh trước hoặc trong thời gian mang thai là đối tượng chính lây lan viêm gan siêu vi B từ mẹ sang con. Thai phụ bị nhiễm bệnh nhưng không biết nên trẻ sau sinh trong khoảng 24 giờ không được tiêm kháng thể và vắc xin phòng bệnh. Số trẻ em mắc viêm gan siêu vi B từ mẹ ngày càng gia tăng, nếu không hạn chế tình trạng này số trẻ em lây nhiễm viêm gan siêu vi B từ mẹ sẽ còn tăng lên nhanh.

Tiêm phòng là cách phòng tránh viêm gan siêu vi B lây từ mẹ sang con hiệu quả

Viêm gan siêu vi B chủ yếu lây truyền qua đường từ mẹ sang con. Tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con tùy thời điểm người mẹ bị mắc bệnh. Trong ba tháng đầu thai kỳ thì tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con là 1%, nếu mắc trong ba tháng giữa thai kỳ là 10%, còn mắc ở ba tháng cuối thai kỳ là 60-70%. Trẻ có thể nhiễm viêm gan siêu vi B từ mẹ trong khi sinh. Bởi khi đó trẻ tiếp xúc với máu, dịch của người mẹ. Dù sinh thường hay mổ, mẹ vẫn có thể truyền bệnh sang cho con. Trong một số trường hợp người mẹ mắc viêm gan B có thể sinh con non, chuyển dạ sớm, bé sinh ra có thể bị suy hô hấp…

 

Để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ từ mẹ, chủng ngừa là cách phòng bệnh cho trẻ tốt nhất. Sau sinh 24 giờ, trẻ cần được tiêm kháng thể và vắc xin viêm gan B ngay lập tức để phòng bệnh. Nếu tiêm phòng đúng cách hoặc tiêm phòng quá muộn, trẻ có nguy cơ viêm gan B rất cao. Tùy từng trường hợp cụ thể, trẻ sinh ra sẽ được chỉ định tiêm với liều lượng kháng thể và vắc xin khác nhau:

+ Với những người mẹ có HBsAg dương tính (cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B) và HBeAg âm tính (siêu vi B đang trong giai đoạn nằm yên, không sinh sôi nảy nở) thì ngay sau sinh, bé được tiêm một liều thuốc kháng thể và một mũi vắc xin ngừa viêm gan B thông thường. Vắc xin được tiêm nhắc lại vào các tháng sau đó theo sự hướng dẫn của các bác sĩ;

+ Với mẹ có HBsAg dương tính và HBeAg dương tính thì trẻ sẽ được tiêm hai liều kháng thể và một mũi vắc xin ngừa viêm gan B thông thường. Các mũi vắc xin tiếp theo sẽ được tiêm vào các tháng sau đó.

 

Xem thêm:

 

·  Dấu hiệu chuyển dạ

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc