Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Virus nào tạo đờm đường hô hấp với sức khỏe trẻ sơ sinh

 

Virus tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp. Nó rất phổ biến mà hầu hết trẻ em đến 2 tuổi đã bị nhiễm. Virus tạo đờm hô hấp có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe trẻ sơ sinh. 

vius tao dom duong ho hap2Virus nào tạo đờm đường hô hấp với sức khỏe trẻ sơ sinh- Ảnh minh họa

Ở người lớn tuổi và trẻ em khỏe mạnh, các triệu chứng của virus tạo đờm đường hô hấp đều nhẹ và thường giống cảm lạnh thông thường. Các biện pháp tự chăm sóc thường là tất cả vấn đề cần thiết để làm giảm sự khó chịu.

Nhiễm virus đường hô hấp có thể tạo đờm nghiêm trọng ở một số trường hợp, đó là ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh với điều kiện sức khỏe tiềm ẩn. 

Các triệu chứng phổ biến

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm virus tạo đờm đường hô hấp thường xuất hiện khoảng 4-6 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Ở người lớn và trẻ lớn hơn, RSV thường gây ra dấu hiệu và các triệu chứng nhẹ giống như cảm lạnh. Chúng bao gồm: tắc nghẽn hoặc chảy nước mũi, ho khan; sốt nhẹ, đau họng, đau đầu nhẹ, cảm giác khó chịu.

 

Với trẻ sơ sinh, virus tạo đờm đường hô hấp có thể dẫn đến bệnh đường hô hấp dưới như viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản - tình trạng viêm của các đoạn đường dẫn khí nhỏ vào phổi. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: sốt cao, ho nặng, thở khò khè - nghe có tiếng the thé khi thở ra, thở nhanh hoặc khó thở, có thể làm cho trẻ thích ngồi lên hơn là nằm xuống, da xanh do thiếu oxy (xanh tím).

Trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi RSV là nghiêm trọng nhất. Khi bị nhiễm bệnh, hơi thở của trẻ ngắn, nông và nhanh, trẻ có thể gặp khó khăn khi thở. Trẻ cũng có thể ho hay có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp. Trẻ ăn kém, cáu kỉnh và đôi khi hôn mê.

Hầu hết trẻ em và người lớn phục hồi bệnh từ 8 đến 15 ngày. Nhưng ở trẻ sơ sinh, trẻ sinh non hoặc người lớn có vấn đề tim hoặc phổi mãn tính, virus có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn - đòi hỏi phải nhập viện, và trường hợp đặc biệt có thể đe dọa đến tính mạng.

Hầu hết các trường hợp nhiễm virus đường hô hấp tạo đờm không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nhiễm bệnh cần được đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị đúng cách.

Lý giải nguyên nhân gây bệnh

Virus tạo đờm hô hấp vào cơ thể thông qua mũi, mắt hoặc miệng. Nó lây lan dễ dàng khi truyền nhiễm qua dịch tiết đường hô hấp - chẳng hạn như từ ho hoặc hắt hơi - được hít vào hay lây sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp, chẳng hạn như bắt tay, ôm, hôn. Virus này có thể sống hàng giờ trên các đối tượng như mặt bàn và đồ chơi, miệng, mũi hoặc mắt sau khi chạm vào đối tượng có virus. Người bị nhiễm bệnh có thể lây nhiễm cho người khác trong vài ngày đầu sau khi nhiễm bệnh.

Trẻ sơ sinh tiếp xúc với không khí ô nhiễm hoặc khói thuốc lá cũng dễ bị nhiễm virus RSV.  

 

Vài biến chứng nguy hiểm

Viêm phổi hay viêm tiểu phế quản: Khi virus đường hô hấp tạo đờm di chuyển từ đường hô hấp trên đến đường hô hấp dưới, có thể gây viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản. Biến chứng này có thể khá nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, các bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc những người có bệnh tim mãn tính hoặc bệnh phổi.

Viêm tai giữa: Khi các vi sinh vật xâm nhập vào không gian phía sau màng nhĩ, có thể gây nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa). Điều này xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hen: Có thể có liên kết giữa virus đường hô hấp tạo đờm nặng và cơ hội phát triển bệnh hen suyễn sau này.

Nhiễm trùng định kỳ: Khi đã bị nhiễm virus, thỉnh thoảng tái phát RSV trong suốt cuộc đời, thường là dưới hình thức cảm lạnh thông thường. Mặc dù việc nhiễm trùng thường là không nặng nhưng có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng ở người lớn tuổi hoặc những người có bệnh tim mãn tính hoặc bệnh phổi.  

Phương pháp đề phòng hiệu quả

Hiện tại không có vắc-xin cho virus tạo đờm hệ hô hấp nhưng việc thực hiện những giải pháp dưới đây sẽ làm giảm đáng kể việc nhiễm bệnh đặc biệt là cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tạo không khí ẩm để thở: Giữ phòng của trẻ ấm nhưng không quá nóng. Nếu không khí khô, nên có máy tạo ẩm để giúp giảm bớt tắc nghẽn và ho. Độ ẩm trong nhà lý tưởng là khoảng 50 phần trăm.

vius tao dom duong ho hap

Virus nào tạo đờm đường hô hấp với sức khỏe trẻ sơ sinh- Ảnh minh họa 

Uống nước: Việc uống đủ nước việc phòng các bệnh do RSV gây ra một cách đáng kể.

Rửa tay thường xuyên: Việc rửa tay thường xuyên giúp giảm nguy cơ lây vi rus RSV, đặc biệt là trước khi chạm vào em bé. Hạn chế cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với những người bị sốt hoặc cảm lạnh. Điều này đặc biệt quan trọng ở trẻ sinh non và tất cả trẻ sơ sinh trong những tháng đầu tiên.

 

Giữ mọi thứ sạch sẽ: Làm sạch tất cả các đồ vật hằng ngày dễ tiếp xúc, như bàn trong nhà bếp, đồ vật trong phòng tắm, đặc biệt là khi ai đó trong gia đình bị cảm lạnh; sử dụng ly riêng hoặc ly dùng một lần khi hoặc ai đó đang bị bệnh; rửa đồ chơi thường xuyên là những cách để hạn chế sự lây lan vi rus RSV. 

Nhỏ nước muối vào mũi: Để hạn chế nhiễm bệnh, ngay cả đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cũng nên được nhỏ nước muối vệ sinh hằng ngày. Thời gian tốt để làm điều này là trước khi ăn và trước khi cho bé nằm ngủ.

Loại bỏ phơi nhiễm với khói thuốc lá: Tránh xa khói thuốc lá vì nó có thể làm nặng thêm các triệu chứng.

Phương pháp điều trị

Nhỏ nước muối vào mũi: Khi trẻ bị nhiễm bệnh, nên nhỏ nước muối nhiều hơn để làm lỏng nhầy mũi bị cứng, sau đó dùng dụng cụ để hút mũi cho trẻ. Làm việc này với cả 2 lỗ mũi. 

Giữ tư thế ngồi cao đầu: Để trẻ sơ sinh thở dễ dàng, nên để trẻ ngồi hoặc nằm ở tư thế cao đầu bằng cách kê cao gối. Ví dụ dùng gối cao dốc khoảng 7 đến 8 cm.

Sử dụng thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau OTC như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) có thể giúp giảm sốt, giảm đau họng và giúp bệnh thuyên giảm. Không sử dụng chúng để hạ sốt dưới 38,3oC.

Khám và điều trị: Trẻ sơ sinh nhiễm virus RSV nên được khám và điều trị đúng cách. 

 

Xem thêm:

·  Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

·  Làm gì khi con bị sốt?

·  Cách làm cho trẻ sơ sinh ngủ ngon

Lệ Chi

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc