Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Các tư thế nằm thích hợp cho trẻ sơ sinh

 

Khi mới lọt lòng mẹ trẻ sơ sinh cần được giữ nguyên ở tư thế bào thai để trẻ có được cảm giác an toàn Tuy nhiên tư thế nằm của trẻ không đúng hoặc nằm lâu ở một tư thế sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như thẩm mỹ của trẻ. Vì vậy sau khi chào đời, trẻ cần được thay đổi các tư thế nằm khác nhau.

Đặt trẻ nằm tư thế đúng sẽ duy trì cảm giác giới hạn và đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh biến dạng ở đầu, giúp trẻ phát triển đồng đều cả hai bên cơ thể. 

Dưới đây là các tư thế nằm thích hợp với trẻ sơ sinh

Tư thế nằm ngửa cho trẻ sơ sinh:

Nằm ngửa là tư thế tự nhiên.

Cách đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa:

Cuộn một chiếc khăn tắm lớn tạo thành ổ cuốn cho trẻ nằm bên trong. Để hai tay trẻ mở ngang, cẳng tay và bàn tay hướng lên trên đầu, gấp khăn mỏng làm gối đặt dưới vai trẻ để đường thở của trẻ được thẳng. Lưu ý là không kê gối dưới đầu trẻ.

Khi đặt trẻ vào ổ, cần đảm bảo ổ cuốn ôm sát vào trẻ, chân của trẻ gập sát thân mình và bàn chân của trẻ chạm vào mặt trong của vòng khăn. Có thể đặt tay trẻ ở giữa ngực và gần với mặt như nằm trong bụng mẹ.

tu the thich hop cho tre so sinh 1

Các tư thế nằm thích hợp cho trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa


Ưu điểm của tư thế nằm ngửa:

- Giúp trẻ toàn thân thư giãn, thả lỏng, tạo cảm giác thoải mái;

- Khi nằm ngửa mũi, miệng của trẻ không gặp các chướng ngại vật cản trở đến quá trình hô hấp do đó tư thế này an toàn cho trẻ;

- Không gây áp lực cho các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày, đường ruột và bàng quang;

- Thuận tiện cho người trông coi quan sát và chăm sóc trẻ.

 

Nhược điểm của tư thế nằm ngửa:

- Nằm ngửa nhiều sẽ khiến đầu trẻ bị bẹp;

- Ở tư thế này, độ an toàn cho sức khoẻ của trẻ cao, nhưng khi nằm ngửa không có vật gì chặn sẽ khiến trẻ sẽ cảm thấy không có chỗ dựa;

- Khi trẻ bị ngạt mũi, tức là viêm đường hô hấp trên, thì không nên để trẻ nằm ngửa.

Tư thế nằm nghiêng cho trẻ sơ sinh:

Đây là tư thế đem đến nhiều lợi ích mà các chuyên gia khuyên rằng các bậc cha mẹ nên luyện tập cho trẻ quen với tư thế này.

Cách đặt trẻ sơ sinh nằm nghiêng:

Dùng khăn tạo thành ổ cuốn cho trẻ nằm. Cho trẻ nằm nghiêng toàn thân về một bên. Cuốn khăn đến ngực trẻ. Hai tay, chân ôm sát ổ cuốn.

tu the thich hop cho tre so sinh 2 2copy

Các tư thế nằm thích hợp cho trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa

Ưu điểm của tư thế nằm nghiêng:

- Ưu điểm chính của tư thế nằm nghiêng là tránh cho trẻ sơ sinh khỏi bị ngạt thở. Ngay cả khi trẻ bất ngờ nôn trớ, tư thế nằm nghiêng cũng giúp đẩy những thứ trong khoang miệng của trẻ ra ngoài nhanh chóng mà không bị đẩy ngược vào trong;

- Tư thế này còn giúp trẻ không ngủ ngáy, khổng thở khò khè khi ngủ. Do đó, nếu ở các tư thế khác, trẻ có hiện tượng ngáy ngủ, các mẹ nên chuyển trẻ sang tư thế này.

 

Nhược điểm của tư thế nằm nghiêng:

- Trong khi nhiều người rất coi trọng hình dáng đôi tai, việc nằm nghiêng có thể làm bẹp tai trẻ;

- Khi đặt trẻ nằm tư thế này, không nên mặc cho trẻ những áo có cài cúc mà nên mặc áo có buộc dây ở bên hông.

Tư thế nằm sấp cho trẻ sơ sinh:

Đây là tư thế ít người áp dụng, tuy nhiên trẻ lại rất thích nằm sấp, vì tư thế này tạo cho trẻ cảm giác ấm cúng, dễ chịu khi ngủ.

Cách đặt trẻ nằm sấp:

Dùng khăn tắm to tạo thành ổ cho trẻ. Sau đấy, đặt trẻ nằm sấp trên khăn bông mềm dày khoảng 4cm, dài 25cm và rộng 15cm, sao cho bàn tay em trẻ ôm vào khăn bông một cách thoải mái, không để hông và đùi trẻ gấp quá góc 90o.

tu the thich hop cho tre so sinh 3

Các tư thế nằm thích hợp cho trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa

Ưu điểm của tư thế nằm sấp:

- Tạo cho trẻ cảm giác an toàn. Khi còn là bào thai nằm trong tử cung trẻ cũng có tư thế gần như vậy, do đó, đây là tư thế ngủ tự nhiên với bản năng tự bảo vệ của trẻ.

- Ở tư thế nằm sấp, dịch hoà tan của dạ dày không ứ lên thực quản – nguyên nhân dẫn đến sự nôn trớ - mà sẽ được từ từ di chuyển xuống ruột non, giúp hạn chế sự nôn trớ của trẻ.

- Nằm sấp giúp trẻ nhanh phát triển hơn do thường xuyên phải luyện tập các động tác như lật người, xoay người, ngẩng đầu. Bên cạnh đó chân tay của trẻ cũng nhanh cứng cáp hơn.

 

Nhược điểm của tư thế nằm sấp:

- Dễ dẫn đến ngạt thở. Lý do là mặt trẻ có thể úp sấp xuống giường trong khi cổ mỏi không ngóc đầu lên được;

- Dễ tích nhiệt và khó tản nhiệt. Điều này khiến nhiệt độ của cơ thể trẻ tăng cao, mồ hôi ra nhiều. Các mẹ cần chú ý và lau người cho trẻ khi thấy con toát mồ hôi;

- Ở tư thế này, người trông coi sẽ khó quan sát trẻ hơn. Do đó chỉ cho trẻ nằm tư thế này khi có thể theo dõi được trẻ sát sao.

Lưu ý:

- Do các tư thế như trên có những ưu, nhược điểm khác nhau nên việc thay đổi tư thế nằm cho trẻ sau một khoảng thời gian nhất định là điều rất cần thiết;

- Trẻ sơ sinh chưa tự thay đổi tư thế được ta cần giúp trẻ thay đổi tư thế tạo cảm giác thoải mái, an toàn cho trẻ;

- Thay đổi tư thế và đặt nằm tư thế đúng giúp đảm bảo sự phát triển bình thường về hình dáng cho trẻ;

- Với những trẻ đang bị ốm việc thay đổi tư thế nằm sẽ giúp việc điều trị tiến triển tốt hơn, trẻ nhanh khỏe hơn;

- Dù cho đặt trẻ ở tư thế nằm nào thì trẻ sơ sinh cũng phải luôn nằm trong tầm mắt của bố mẹ hoặc người trông coi;

Thời gian ngủ của bé sơ sinh theo từng tháng tu...

Từ khi sơ sinh cho đến 1 tuổi, nhu cầu ngủ cũng như số lần ngủ của trẻ đều giảm dần. Dưới đây là thời gian ngủ cho trẻ từ sơ sinh theo từng tháng tuổi.

- Ngoài việc đặt trẻ ở tư thế đúng. Luôn đảm bảo môi trường xung quanh thuận lợi cho sức khỏe của trẻ. Phòng trẻ nằm cần mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Nhiệt độ phòng lý tưởng là trong khoảng từ 26oC đế 28oC. Trong phòng cần có đủ ánh sáng nhưng cần kín gió. Tránh cho trẻ tiếp xúc với côn trùng, vật nuôi;

- Không nên quấn trẻ quá chặt.

 

 

Xem thêm:

·  Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc