Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

10 mẹo đơn giản để trẻ chóng buồn ngủ

  • Ngày đăng:

 

Cho con đi ngủ là việc tạo ra không ít áp lực cho các ông bố, bà mẹ trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ quen với cuộc sống độc thân trước khi lập gia đình vốn thích thức khuya, dậy muộn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, giấc ngủ ngon và sâu rất có lợi cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não của trẻ nhỏ. Việc đi ngủ đúng giờ sẽ giúp trẻ có được giấc ngủ ngon do đó, vì con thân yêu, bố mẹ hãy áp dụng các biện pháp dưới đây để con sớm chìm vào giấc ngủ nhé. Muốn thành công, các mẹo dưới đây không chỉ được áp dụng đúng cho con mà còn đòi hỏi những nỗ lực của bố mẹ để thay đổi thói quen sinh hoạt của chính mình.

10 meo don gian de tre chong buon ngu

10 mẹo đơn giản để trẻ chóng buồn ngủ - Ảnh minh họa

1. Cho con bú giúp trẻ nhanh buồn ngủ

Trong sữa mẹ chứa hoóc môn cholecystokinin có thể gây buồn ngủ cho cả bé và mẹ. Hơn thế khi cho con bú, da tiếp da sẽ làm tăng chất oxytocin cho mẹ, chất này cũng được dẫn truyền sang con qua sữa mẹ. Oxytocin hoạt động như một liều thuốc an thần tự nhiên làm tăng cảm xúc của bé, tạo cảm giác ấm áp, bình yên và an toàn. Đây là cách tự nhiên để bé dễ ngủ nhất.

2. Hát ru là cách hiệu quả giúp trẻ nhỏ nhanh chìm vào giấc ngủ

Những bài hát ru nhẹ nhàng, êm ái hoặc có ca từ đều đều, lặp lại sẽ khiến một đứa trẻ dù còn chơi đùa trước đấy thì vài phút sau đã ngủ ngon lành trong vòng tay mẹ. Hát ru còn rất tốt cho sự phát triển ngôn ngữ, tâm lý, sinh lý và thể chất của trẻ.

 

3. Đọc sách, kể chuyện cho con nghe khi đi ngủ

Một trong những thủ thuật giúp nhanh buồn ngủ nữa là đọc sách. Cũng giống như người lớn, mỗi khi muốn đi ngủ nếu đọc những cuốn sách nhàm chán, lập tức chúng ta sẽ thấy buồn ngủ. Với trẻ nhỏ cũng vậy, để trẻ nhanh buồn ngủ, mẹ hãy bật đèn ngủ, đắp chăn ấm hay bật quạt mát tùy theo mùa, và đọc sách hoặc kể chuyện cho con nghe. Điều này sẽ khiến cơn buồn ngủ đến với trẻ nhanh hơn.

4. Thiết lập giờ đi ngủ cố định vào mọi ngày

Để trẻ nhanh chìm vào giấc ngủ, hãy để trẻ hoạt động tuân theo đồng hồ sinh học. Muốn như vậy, hãy quy định giờ ngủ cho con và thực hiện đúng hằng ngày. Bằng cách đấy cứ đến giờ đi ngủ là trẻ sẽ tự động díp mắt lại thôi. Đi ngủ đúng giờ không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn có lợi cho tâm lý của trẻ. Ngủ đúng giờ giúp não bộ điều chỉnh lượng serotonin và melatonin hợp lý, làm cân bằng nhịp sinh học. Ngược lại, khi không được đi ngủ đúng giờ trẻ sinh ra cáu gắt, khóc hờn. Do đó, khi có con nhỏ, cả gia đình nên thiết lập lại giờ sinh hoạt, đi ngủ đúng giờ cùng với con, ít nhất là cho đến khi con đã tự thiết lập được thói quen của mình. Thời gian đi ngủ vào buổi tối cho trẻ nên trong khoảng từ 9h00 - 10h00.

5. Chuẩn bị một căn phòng ấm áp hay mát mẻ tùy theo mùa

Chúng ta sẽ dễ dàng ngủ khi ở trong một căn phòng mát mẻ hay ấm áp tùy theo mùa. Nhiệt độ môi trường rất quan trọng với giấc ngủ. Những đêm hè nóng nực, nhiều khi chúng ta không thể ngủ được cho đến khi quá nửa đêm là lúc nhiệt độ môi trường giảm xuống. Với trẻ nhỏ cũng thế, để trẻ nhanh chìm vào giấc ngủ, cần điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp, bằng cách bật điều hòa, bật quạt hay máy sưởi. Nhiệt độ phù hợp với trẻ nhỏ là từ 26 đến 28 độ C.

 

6. Bỏ màn, buông rèm giúp trẻ dễ ngủ hơn

Điện sáng, đèn đường, tiếng ồn… sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy ngoài bật đèn ngủ, bạn nên buông rèm, bỏ màn để tạo một môi trường tĩnh xung quanh trẻ, giúp trẻ cảm nhận không gian an toàn, yên tĩnh, không bị quấy rầy, phân tâm từ đó dễ chìm vào giấc ngủ.

7. Một cốc sữa tươi nóng cũng tốt cho giấc ngủ

Thành phần sữa tươi có chứa tryptophan, một axit amin cần thiết để sản xuất ra các chất kích thích giấc ngủ là serotonin và melatonin, giúp chúng ta nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ và giúp giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. Vì vậy, có thể pha cho trẻ một ly sữa tươi ấm trước khi ngủ khoảng một giờ để cơn buồn ngủ đến với trẻ nhanh hơn.

8. Chế độ ăn lành mạnh giúp an thần, dễ ngủ

Chế độ ăn không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn mang đến giấc ngủ tốt hơn. Những nghiên cứu khoa học chỉ ra việc ăn nhiều loại trái cây, rau quả và các loại đậu sẽ cải thiện giấc ngủ và rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ một cách đáng kể. Nguyên nhân vì nó tăng tượng magie, kali và các khoáng chất mà cơ thể cần. Điều này đúng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

9. Không nói chuyện liên miên trước khi đi ngủ

Đôi khi có những câu chuyện không đầu, không cuối mỗi khi bắt đầu lên giường đi ngủ. Những câu chuyện này có thể bắt đầu từ bố mẹ, hay từ con. Điều này làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của cả nhà. Do đó, hãy quy ước mỗi khi lên giường đi ngủ là không nói chuyện nữa. Nếu trẻ cứ nói chuyện thì bố mẹ hãy im lặng trước, một lúc sau khi không có ai tiếp lời, trẻ sẽ tự ngủ.

10. Tắt các thiết bị điện tử để có giấc ngủ ngon

Một trong những mẹo giúp ngủ nhanh với con người hiện đại là tắt các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, máy tính bảng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ánh sáng màu xanh từ các thiết bị điện tử sẽ phá vỡ trạng thái thư giãn của não bộ. Do đó, không những không nên đọc báo, chơi trò chơi trên điện thoại di động, máy tính bảng, mà cần tắt hẳn những thiết bị điện tử này một giờ trước khi đi ngủ, để cho giấc ngủ ngon hơn với cả người lớn và trẻ em.

 

Gia Hân

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc