Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Đề phòng những sự cố cho trẻ sơ sinh

 

Cơ thể trẻ sơ sinh rất non yếu, có thể gặp sự cố bất cứ lúc nào nếu bố mẹ và người thân chăm sóc không đúng cách. Trớ sữa, bị ngạt khi ngủ hay trầy tay, xước da, côn trùng đốt… là những sự cố thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu bố mẹ không chú ý theo dõi và xử lý kịp thời thì những sự cố này nhiều khi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con. Dưới đây là cách đề phòng những sự cố cho trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần nắm rõ.

de phong nhung su co cho tre so sinh

Đề phòng những sự cố cho trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa

1. Trẻ sơ sinh trớ sữa

Trớ sữa là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Lý do là vị trí dạ dày của trẻ sơ sinh khá cao, dung lượng dạ dày nhỏ, cơ dạ dày yếu nên sau khi trẻ bú sữa no, nếu trẻ vặn mình hoặc vận động, di chuyển ngay sẽ dẫn đến hiện tượng trớ sữa. Sữa trớ ra có dạng đông dặc, vón cục hoặc loãng. Khi trẻ trớ, sữa sẽ chảy ra từ miệng hoặc mũi.

Để tránh cho trẻ sơ sinh khỏi bị trớ sữa, sau khi trẻ bú, hãy bế thẳng trẻ lên khoảng 15 đến 30 phút rồi vỗ lưng cho trẻ ợ hơi. Cách giúp bé ợ hơi như sau: bế thẳng trẻ lên, cho trẻ gối đầu vào vai bố mẹ, sau đó bố mẹ úp lòng bàn tay, vỗ nhẹ vào lưng con để trẻ ợ hơi. Khi trẻ đã ngủ say, cần chú ý quan sát xem trẻ có bị trớ sữa không để đề phòng sự cố khi trớ sữa, trẻ quấy khóc sẽ làm sữa tràn vào khí quản, gây viêm phổi, nghiêm trọng hơn có thể làm tắc đường thở, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Sau khi trớ sữa, cơ thể trẻ sơ sinh mất đi 1 lượng chất lỏng nhất định. Mẹ nên cho con bú bổ sung hay cho con uống nước lọc, nước hoa quả, tùy vào độ tuổi của con. Nếu mức độ trớ sữa nhẹ, trẻ vẫn vui chơi và ăn ngủ bình thường, cơ thể phát triển tốt thì không sao. Nếu trẻ càng lớn, tình trạng nôn trớ càng nghiêm trọng thì bố mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời.

 

2. Sự cố ngạt thở do bú mẹ

Ngạt thở do bú mẹ: với những mẹ có thói quen cho con bú đêm, hiện tượng trẻ bị ngạt do quá trình bú mẹ không kiểm soát được, để vú che lỗ mũi của trẻ dẫn đến ngạt thở. Nếu phải cho con bú đêm, tốt nhất mẹ nên thức, hoặc nhờ người thân giám sát để tránh sự cố này cho con.

3. Ngạt thở do bị quấn chặt

Về mùa đông, trời lạnh, để giữ ấm cho trẻ, bố mẹ thường quấn chặt, mặc quần áo dày cho con, gây ảnh hưởng tới hô hấp và vận động của trẻ. Hay do bố mẹ đắp chăn, trùm chăn kín cho trẻ, đến khi ngủ say, trẻ có thể ngọ nguậy tay chân làm vung chăn lên mặt khiến trẻ khó thở. Nếu cha mẹ không kịp thời kéo chăn ra, việc hô hấp của trẻ sẽ bị cản trở, gây nguy hiểm cho trẻ có thể dẫn đến ngạt thở.

4. Ngạt do bố mẹ đè lên người con

Một số bố mẹ thường có thói quen ôm trẻ ngủ, khi bố mẹ ngủ say khó kiểm soát được hoạt động của tay, chân, có thể đè lên trẻ, gây nguy hiểm cho trẻ. Việc bố mẹ ôm chặt con cũng có thể gây khó khăn cho việc hô hấp của con. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đặt trẻ ngủ riêng trong cũi, gần giường của mẹ hoặc cả nhà nằm cùng trên giường rộng, ngăn ranh giới cho trẻ trên giường, để có thể đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngủ.

5. Viêm đường hô hấp do nằm quạt, điều hòa vào mùa hè

Khi thời tiết nóng bức, nhiều bố mẹ đã chọn giải pháp bật quạt điện, hoặc mở điều hoà cho trẻ ngủ. Điều này là cần thiết, song cha mẹ cần lưu ý không nên bật quạt ở số to và không nên quạt thẳng vào trẻ. Khi mở điều hoà, chú ý không để nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá so với nhiệt độ ngoài trời và không di chuyển trẻ nhiều lần từ nơi có điều hòa sang nơi không có điều hòa, để phòng tránh trẻ bị viêm đường hô hấp.

6. Bỏng do quạt sưởi, túi sưởi

Vào mùa đông, một số bố mẹ có thói quen giữ ấm cho con bằng cách dùng túi sưởi dưới chăn hoặc trong chăn của trẻ. Nếu mẹ không cẩn thận, trẻ rất dễ bị bỏng do túi sưởi rách, nước nóng từ túi sưởi chảy ra. Vì vậy, bố mẹ tuyệt đối không để trẻ tiếp xúc trực tiếp với túi sưởi. Khi dùng túi sưởi, cần bọc túi sưởi trong một chiếc khăn bông thích hợp để đảm bảo an toàn cho trẻ.

7. Sự cố do mặc quần áo, quấn tã lót

Trẻ có thể gặp sự cố khi mặc quần áo như da mẩn đỏ, dị ứng, xây xước… do da của trẻ sơ sinh còn non yếu và rất nhạy cảm, vì thế khi giặt, phơi quần áo cho con, cha mẹ nên chú ý dùng các chất liệu mềm, phơi ở nơi thoáng mát có ánh nắng để khử trùng, tránh để côn trùng bám vào tã lót của trẻ. Khi quấn tã lót, mặc quần áo cho con cần kiểm tra kỹ xem có vật gì khác dính vào không và mặc cho con đúng cách, tránh gây tổn thương cho con.

8. Sự cố do côn trùng đốt

Cũng vì da trẻ mỏng và nhạy cảm nên việc bị muỗi làm trẻ rất khó chịu chứ chưa nói đến việc bị lây nhiễm bệnh. Do đó, bố mẹ cần vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng phòng ngủ để hạn chế muỗi và các loài côn trùng khác có thể gây hại cho con. Nếu trẻ bị côn trùng cắn, phải sát trùng và bôi thuốc ngay để tránh tình trạng sưng tấy, nhiễm trùng.

9. Sự cố với các vật sắc nhọn, nguy hiểm

Trẻ cũng có thể gặp sự cố với các đồ vật xung quanh, do đó, bố mẹ cũng cần chú ý không để những vật nguy hiểm như đồ điện, vật sắc nhọn, vật gây cháy, bỏng… gần trẻ, đề phòng chúng gây nguy hiểm cho trẻ.

 

 

Xem thêm:

·  Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Hiệu Khổng

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc