Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Không thể thay đổi tư thế ngôi thai ngược

  • Ngày đăng:

 

Trong y khoa, ngôi thai ngược hay còn gọi là ngôi mông (đầu bé hướng lên trên, mông quay xuống dưới phía tử cung của mẹ). Và hầu hết, các trường hợp ngôi thai ngược đều không có cách nào điều chỉnh, thay đổi tư thế của thai nhi.

ngoi thai nguoc

Không thể thay đổi tư thế ngôi thai ngược - Ảnh minh họa

Nguyên nhân ngôi thai ngược

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mang thai ngược như tử cung có khối u, u xơ tử cung, tử cung hai sừng, dạ con có những khuyết tật, vùng xương chậu của sản phụ hẹp hơn bình thường, nước ối quá nhiều hoặc quá ít, cuống nhau quá ngắn, vết sẹo mổ đẻ lần trước… Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chẳng có nguyên nhân cụ thể nào nhưng ngôi thai vẫn bị ngược.

Thông thường, ở tuần thai thứ 28, nếu thai nằm ngược thì vẫn có khả năng thai sẽ thuận. Tuy nhiên, nếu đến tuần thứ 36, thai vẫn chưa xoay chiều, khi đó sản phụ sẽ phải chấp nhận sinh con trong trạng thái thai ngược.

Ngoài phương pháp tự nhiên, tức là để cho thai nhi tự xoay chiều, rất ít các phương pháp tác động từ bên ngoài có thể thành công bởi thai nhi sẽ tự bình chỉnh theo tư thế thoải mái, quen thuộc nhất với bé. Nếu điều chỉnh được để cho thai thuận thì sau đó bé sẽ tiếp tục quay ngược đầu lại, đúng với tư thế cũ. Vì vậy, với các trường hợp thai ngược cần phải hết sức lưu ý, quan tâm đến sản phụ, đặc biệt là trong quá trình sinh đẻ.

 

Trước đây, chúng ta thường sử dụng phương pháp ngoại xoay thai (ECV) để giúp thai nhi xoay đầu đúng tư thế. Tuy nhiên, phương pháp này hiện nay không còn mấy ai áp dụng vì có rất nhiều nguy hiểm. Theo đó, phương pháp này chỉ được tiến hành khi thai nhi ở tuần thứ 37, các bác sỹ sẽ tiêm thuốc làm giãn tử cung của thai phụ là tác động, xoay thai về vị trí thuận. Tuy nhiên, phương pháp này có rất nhiều rủi ro như: giảm nhịp tim thai, nhau thai bị đứt khỏi thành tử cung, dây rốn quấn cổ thai nhi. Khi đó, thai phụ bắt buộc phải sinh mổ.

Bên cạnh đó, nhiều thai phụ còn thực hiện theo phương pháp tự nhiên như nằm chúc đầu thấp xuống phía dưới, mông đẩy lên cao trong khoảng 5-10 phút.

Chẩn đoán trước khi sinh và lựa chọn phương pháp sinh phù hợp

Với trường hợp ngôi thai ngược, việc “vượt cạn” của các mẹ theo phương pháp sinh thường hay sinh mổ sẽ do bác sỹ chỉ định, tùy thuộc vào tình hình, thể trạng của từng sản phụ. Các yếu tố chính cần được xem xét: tuổi của thai phụ (thông thường, thai phụ trên 30 tuổi sẽ đẻ mổ), những đặc điểm của bộ phận sinh dục, kích thước vùng xương chậu của thai phụ, độ mở của tử cung, trọng lượng ước tính của thai nhi.

Đối với những thai nhi nặng khoảng 2,5 kg- 3kg, các thai phụ vẫn có thể sinh đẻ bình thường. Khi đẻ, đầu của thai là phần quan trọng nhất, nếu ra sau cùng sẽ khiến cho thai rất dễ bị ngạt nặng và dễ bị mắc lại trong khung xương chậu, càng làm cho tình huống trở nên nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé. Đặc biệt, với những thai ngôi ngược nặng trên 3kg, tốt nhất là nên đẻ mổ.

Chúng ta chỉ có thể nhận biết ngôi thai ngược bằng các phương pháp tự nhiên và siêu âm, không thể tránh được ngôi thai ngược. Hiện nay, vấn đề ngôi thai ngược không phải quá xa lạ, dị biệt, y học hiện đại hoàn toàn có thể giúp mẹ “vượt cạn” thành công mà không có bất kỳ khó khăn, trở ngại cũng như biến chứng nào đối với thai nhi. Vì vậy, thai phụ không nên quá lo lắng khi gần đến ngày sinh mà ngôi thai vẫn ngược.

 

Xem thêm:

·  Bảng cân nặng thai nhi

·  Những điều cần biết khi mang thai

·  Cách nhận biết có thai

Theo Vnexpress

 

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc