Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Cách xử lý an toàn khi thai già tháng

 

 

Thai nghén được gọi là già tháng khi tuổi thai theo lý thuyết vượt quá 42 tuần hoặc 294 ngày mà chưa sinh. Khoảng 3 - 12% thai nghén vượt quá tuần 42, nhưng thực tế thì tỷ lệ thai già tháng không vượt quá 4% (do không nhớ ngày kinh cuối cùng chính xác, hoặc thời gian phóng noãn chậm). Theo các chuyên gia sản khoa, thai phụ mang thai quá ngày vẫn có thể sinh con theo đường tự nhiên, trừ những trường hợp thiếu nước ối hay nhau thai vôi hóa thì mới có thể phải mổ. Dưới đây là cách xử lý an toàn khi thai già tháng.

cach xu ly an toan khi thai gia thangCách xử lý an toàn khi thai già tháng - Ảnh minh họa

Nguyên nhân thai quá ngày sinh

Nguyên nhân thường gặp nhất là tính tuổi thai không chính xác. Tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ như: thai vô sọ, thiếu sulfatase rau thai, sử dụng progesteron kéo dài, tiền sử sinh quá ngày. Chẩn đoán thai già tháng.

Căn cứ để xác định thai già tháng

Hiện nay không có một tiêu chuẩn nào cho phép khẳng định chắc chắn thai già tháng, tuy nhiên tốt nhất có thể dựa vào: Ngày kinh cuối cùng, siêu âm, lượng nước ối (nước ối ít). Sau khi đã loại trừ các sai lầm lớn về tuổi thai, chỉ còn một khả năng là theo dõi chặt chẽ lúc cuối thời kỳ  thai nghén để phát hiện suy thai. Vì vậy, khi thai nghén vượt quá 41 tuần và 3 ngày là phải có ý kiến của bác sĩ sản khoa theo dõi và đỡ đẻ.

 

 Biến chứng của thai già tháng

+ Nguy cơ cho mẹ: Gia tăng khả năng mổ lấy thai và đẻ có can thiệp thủ thuật, chảy máu sau sinh, nằm viện dài ngày và có nhiều biến chứng;

+ Nguy  cơ cho thai: Thiểu ối (thiểu năng rau thai): Chèn ép dây rốn, suy thai, tử vong thai đột ngột. Rối loạn trưởng thành thai (chiếm tỷ lệ 10- 20% thai quá ngày);

 + Hội chứng hít phân su: 25-30 % thai 42 tuần có phân su trong dịch ối;

 + Thai lớn: Gây đẻ khó, tổn thương xương và gãy xương và để lại chứng thần kinh tại chỗ và lâu dài.

Xử trí khi thai quá ngày sinh

Theo dõi cử động của thai nhi

Nếu bà bầu bị thai quá ngày, nên nhập viện ngay để theo dõi để quá trình chuyển được an toàn, vì tuổi thai trên 41 tuần phải được theo dõi sát, xác định độ trưởng thành và tình trạng sức khoẻ thai nhi. Sau khi nhập viện, bà bầu sẽ được hướng dẫn theo dõi cử động thai, đếm cử động thai bắt đầu vào một giờ nhất định trong ngày. Nếu số lần cử động thai giảm dần hay giảm đột ngột là dấu hiệu của suy thai. Ví dụ sau 2 giờ mà không thấy thai máy cần cảnh giác. Sau 12 giờ không thấy thai máy có thể thai đã tử vong.

 

Theo dõi chỉ số nước ối bằng siêu âm

Siêu âm thai kiểm tra dịch ối ít nhất 2 lần/tuần. Thiểu ối được định nghĩa khi chỉ số nước ối ≤ 5 hoặc túi ối lớn nhất ≤ 2 x 2cm. Thiểu ối có liên quan đến nguy cơ cao của suy thai và tử vong sơ sinh.

 Theo dõi suy thai bằng máy monitor

Hai thử nghiệm hay được dùng là: thử nghiệm không đả kích (non-stress test) và thử nghiệm đả kích (contraction stress test) như test vê núm vú hoặc test truyền oxytocin. Thử nghiệm này được làm 2 lần/tuần. Chỉ định mổ lấy thai nếu có xuất hiện nhịp tim thai giảm muộn.

Chấm dứt thai kỳ

+ Trong trường hợp con hiếm hoặc bất tương xứng đầu chậu nên mổ lấy thai;

+ Nếu có tình trạng suy thai: mổ lấy thai;

+ Trong những trường hợp khác như thai đã trưởng thành, thai không suy, tiến hành làm test đả kích, nếu dương tính phải mổ lấy thai. Nếu âm tính, phải khởi phát chuyển dạ và đánh giá chỉ số Bishop (Bishop là chỉ số đánh giá độ chín của cổ tử cung) để tiên lượng khả năng gây chuyển dạ. Nếu cổ tử cung có thể mở, chỉ số Bishop trên 5, gây chuyển dạ bằng truyền Oxytocin. Trong khi giục sinh phải theo dõi sát tim thai bằng monitoring vì thai có thể suy rất nhanh. Nếu cổ tử cung không mở, chỉ số Bishop dưới 5, nên kết hợp với các phương pháp thăm dò khác như theo dõi cử động thai, siêu âm đánh giá chỉ số nước ối, monitoring để quyết định gây chuyển dạ hoặc theo dõi tiếp. Trong trường hợp gây chuyển dạ, làm mềm cổ tử cung bằng misoprostol 50mcg đặt âm đạo. Nếu trong quá trình chuyền thất bại hoặc xuất hiện suy thai thì cũng phải mổ lấy thai.

 

Phòng tránh nguy cơ thai quá ngày

+ Thai phụ cần phải khám thai thường xuyên ngay từ khi vừa phát hiện mình có thai để xác định tuổi thai. Việc khám thai phải được thực hiện sớm ngay từ 3 tháng đầu của thai kỳ. Khám quản lý thai càng sớm thì việc xác định tuổi thai càng chính xác. Nếu để 3 tháng cuối mới siêu âm việc xác định tuổi thai không còn chính xác;

+ Với các thai phụ khi thấy mình mang thai quá 41 tuần mà chưa sinh thì nên đến bác sĩ để được khám và tìm hướng giải quyết kịp thời;

 

+ Thai quá ngày sinh làm cho trẻ sinh ra hay bị suy dinh dưỡng do bánh rau bị già hóa nên dinh dưỡng cho thai kém đi nhiều. Ngoài ra nguy cơ thai bị ngạt hoặc thai lưu với những trường hợp thai quá ngày sinh là rất cao, chính vì vậy thai phụ cần phải theo dõi và nhớ ngày kinh cuối cùng để có thể tính tuổi thai được chính xác hơn. Việc khám thai định kỳ thường xuyên cũng giúp giảm đi những biến chứng do thai bị già tháng.

 

Theo suckhoedoisong

 

Bài viết liên quan:

Bệnh viêm họng khi mang thai

Phụ nữ khi mang thai rất dễ bị viêm họng, do tác động của nội tiết tố thai kỳ làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm....

Phòng tránh cảm cúm khi mang thai

Trong giai đoạn mang thai, một trận cảm cúm dù nhẹ của mẹ cũng có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Dưới đây là cách phòng...

Bài viết liên quan:

Khó thở khi mang thai có đáng lo?

Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều so với lúc bình thường như: buồn nôn, thèm ăn, tức ngực…...

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc