Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Bệnh viêm VA ở trẻ em và cách phòng tránh

  • Ngày đăng:

 

V.A. (Vegetations Adenoides) là một tổ chức lympho nằm ở vòm họng gần cửa mũi sau, thuộc vòng bạch huyết waldayer. Vòng bạch huyết này gồm 6 amidan, trong đó có amidan vòm gọi là VA. Bình thường VA  phát triển đến 6-7 tuổi thì teo lại và tự mất. Bệnh viêm VA rất phổ biến ở trẻ em, việc biết cách phòng tránh sẽ hạn chế viêm nhiễm, ổn định sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

V-A

Bệnh viêm VA ở trẻ em và cách phòng tránh - Ảnh minh họa

Nguyên nhân của bệnh viêm VA ở trẻ em

Viêm VA ở tình trạng cấp tính là do sự xâm nhập của một số loại vi rút như vi rút adeno, myxo, rhino và một số loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn tan huyết bêta nhóm A, haemophilus, influenzae. Nếu tình trạng viêm VA cấp tính quá phát hoặc viêm nhiễm cấp tính nhiều lần sẽ dẫn đến viêm VA mãn tính. Thường thì viêm VA cấp tính xuất hiện nhiều ở độ tuổi trẻ sơ sinh, còn viêm VA mãn tính xuất hiện nhiều ở trẻ từ 18 tháng tuổi đến 7 tuổi.

 

 

Biểu hiện của bệnh viêm VA ở trẻ em

+ Thể trạng trẻ kém, hay bị ốm vặt;

+ Khi ngủ, trẻ hay ngáy to; 

+ Trẻ đau tai, khi khám thấy màng nhĩ mất bóng, xám đục, hơi lõm vào do vòi nhĩ bị tắc;  

+ Trẻ bị đau họng, khi khám thấy niêm mạc họng đỏ, lớp niêm mạc bị phủ bởi một lớp mủ nhầy màu trắng hoặc vàng;

+ Trẻ bị viêm mũi, mũi tiết dịch nhầy nhiều, niêm mạc phù nề dẫn đến ngạt mũi;

+ Trẻ bị sốt, có thể sốt cao dẫn đến co giật.

Những biến chứng của bệnh viêm VA ở trẻ em

Bệnh viêm VA cấp tính nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến viêm VA mãn tính. Từ viêm VA mãn tính, sẽ dẫn đến viêm thanh quản, khí quản, phế quản, viêm tai giữa. Bệnh viêm VA mãn tính còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể như ngực lép, lưng gù, bụng ỏng, đít teo.

Điều trị bệnh viêm VAở trẻ em

Khi bị bệnh viêm VA cấp tính, trẻ cần được đưa đi khám để được bác sỹ điều trị kịp thời, dứt điểm. Lúc này bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra mũi cho trẻ, nếu mũi trẻ chảy nước trong hoặc mũi xanh, nhiều chất nhầy đóng bít, ảnh hưởng đến đường thở thì trẻ sẽ được chỉ định nhỏ thuốc, hút dịch, làm khí dung rồi kết hợp với uống thuốc kháng sinh. Trong sinh hoạt hàng ngày, cần cho trẻ ăn theo thực đơn giàu chất dinh dưỡng, cho trẻ vận động phù hợp để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

 

Trường hợp viêm VA cấp tính kéo dài, bác sỹ sẽ cho điều trị bằng thuốc kháng sinh liều cao hơn, thời gian điều trị lâu hơn. Nếu viêm VA trở thành mãn tính, trẻ sẽ được tiến hành nạo VA. Nạo VA thường tiến hành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, trừ trường hợp đặc biệt có thể được chỉ định nạo sớm hơn. Nạo VA là một tiểu phẫu đơn giản để nạo bỏ hết tổ chức VA. Nạo VA là một cách tốt để phòng các biến chứng do viêm VA gây ra.

Benh viem VA o tre nho va cach phong tranh1

Bệnh viêm VA ở trẻ em và cách phòng tránh - Ảnh minh họa

 

Cách phòng tránh bệnh viêm VA ở trẻ em

Để phòng tránh bệnh viêm VA, trẻ cần phải có thể lực tốt để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Hàng ngày, trẻ phải được vệ sinh sạch sẽ các bộ phận tai, mũi, họng. Một trong những cách vệ sinh mũi họng cho bé tốt là dùng nước muối nhạt nhỏ mũi cho trẻ hằng ngày.

Những vấn đề thường gặp khi nuôi con bằng sữa m...

Có nhiều vấn đề gặp phải trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ như bầu vú rỉ sữa, sữa tiết ra quá nhiều, núm vú đau, nứt cổ gà, tắc tia sữa, viêm vú, áp xe vú... ...

Khi trời lạnh, trẻ cần được giữ ấm, bao gồm cả các bộ phận bàn chân, bàn tay, tai, cổ. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm ở các đô thị Việt Nam ngày càng gia tăng, nên khi cho trẻ ra ngoài đường, bố mẹ cần đeo khẩu trang cho con để giữ vệ sinh đường hô hấp cho trẻ.

 

Xem thêm:

·  Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

·  Làm gì khi con bị sốt?

·  Ăn dặm cho bé

Thùy Lê

 

Từ khóa: Bệnh viêm VA

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc