Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Chuyện về cây xấu hổ

  • Ngày đăng:

 

Có bốn anh em nhà xấu hổ, sống cùng nhau trên một cánh đồng phì nhiêu, màu mỡ. Vì mỗi anh em được sinh ra trong một mùa khác nhau, nên bố mẹ đặt tên theo bốn mùa là Xuân, Hạ, Thu, Đông. Theo thứ tự đấy, Xuân là anh cả còn Đông là em út. Một năm, trời hạn hán, các loài cây sống trên cánh đồng đều lũ lượt ra đi tìm vùng đất mới để sinh sống. Bốn anh em xấu hổ cũng quyết định lên đường. Họ chọn đi theo hướng đông ra biển, với hi vọng nơi đấy nhiều nước sẽ có những cánh đồng tốt tươi.

chuyen ve cay xau ho1

Ngày đầu tiên, bốn anh em đi qua một sa mạc. Cả một vùng sa mạc rộng lớn chỉ toàn là đất cát khô cằn bao phủ. Có rất ít cây cối và động vật sinh sống. Hôm đấy, họ ngủ lại nhà bà Xương Rồng. Bà Xương Rồng già rồi, bà sống ở đây một mình. Đến tối, ăn cơm xong, bốn anh em xấu hổ ngồi nói chuyện với bà Xương Rồng.

- Bà ơi, năm nay bà bao nhiêu tuổi rồi ạ? - Xấu hổ Xuân nhanh nhảu hỏi.

- Bà 70 tuổi rồi cháu ạ. - Bà Xương Rồng trả lời.

- Sống trên sa mạc thế này, bà lấy nước ở đâu để uống ạ? Bà có hay bị khát không? – Xấu hổ Hạ hỏi tiếp.

- Bà vẫn lấy nước từ dưới đất lên để uống cháu ạ, nhưng thân bà dày, có thể dự trữ được nhiều nước. Bà lại dùng tiết kiệm nên không thiếu nước bao giờ.

- Bà ở đây một mình có buồn không ạ? – Xấu hổ Thu cất tiếng hỏi.

 

- Bà cũng buồn chứ, nhưng lâu thành quen các cháu ạ. Nếu trong các cháu, ai ở lại đây với bà thì bà sẽ rất vui.

- Bà ơi, thế cháu ở lại đây với bà cho bà vui nhé. – Xấu hổ Đông reo lên.

- Nếu thế thì bà vui quá. Thôi các cháu ngủ sớm đi để lấy sức sáng mai đi tiếp.

Thế là xấu hổ Đông quyết định ở lại với bà Xương Rồng tốt bụng.

Sáng ngày tiếp theo, ba anh em xấu hổ chào tạm biệt bà Xương Rồng và xấu hổ Đông để tiếp tục lên đường. Họ đi qua một vùng đầm lầy ngập nước. Cả một vùng rộng lớn lầy lội, cây cối rậm rạp, nền đất ẩm ướt, rất khó đi. Vất vả lắm, họ cũng vượt qua một quãng đường dài. Tối đến, ba anh em ngủ lại nhà cụ Dương Xỉ.

Cụ Dương Xỉ năm nay đã gần trăm tuổi, nhưng cụ còn khỏe lắm, râu tóc cụ vẫn xanh rì và cụ biết rất nhiều chuyện. Tối hôm ấy, ba anh em Xấu Hổ thức khuya để nghe cụ kể chuyện nên sáng hôm sau tỉnh dậy khá muộn. Đang chuẩn bị hành lý để lên đường thì xấu hổ Thu quyết định ở lại cùng cụ Dương Xỉ để hằng đêm được nghe cụ kể chuyện. Thế là chỉ còn lại hai anh em xấu hổ, Xuân và Hạ, tìm đường đến vùng đồng bằng.

Ngày thứ ba, hai anh em xấu hổ phải vượt qua một ngọn đồi nhỏ. Khi lên đến đỉnh đồi thì trời cũng đã tối. Một cơn mưa ập đến rất nhanh rồi lại tạnh. Hai anh em vào nhà bác Thông xin ngủ lại qua đêm. Gặp đúng hôm trăng thanh gió mát, bác Thông vui tính lấy tiêu ra thổi. Hai anh em xấu hổ ban ngày leo núi mệt nên nằm nghe tiếng tiêu êm ái của bác Thông ngủ quên lúc nào không biết.

Đến sáng ngày thứ tư, hai anh em dậy rất sớm. Xấu hổ Hạ vốn yêu âm nhạc, nay gặp được bác Thông thổi tiêu hay nên xin anh Xuân cho mình ở lại với bác Thông để hàng ngày được bác dạy thổi tiêu. Xấu hổ Xuân thấy em đam mê như thế thì cũng đành chiều theo ý em. Họ chào tạm biệt nhau, rồi xấu hổ Xuân đi xuống cánh đồng trước mặt.

Xấu hổ Xuân đi qua một cây cầu, sang đến bờ sông bên kia thì gặp lại cô Cỏ May. Lâu ngày gặp lại tay bắt, mặt mừng, Xấu hổ Xuân ghé vào nhà cô Cỏ May nghỉ chân một lúc. Xấu hổ Xuân hỏi cô Cỏ May có đi ra đồng bằng để sinh sống không, cô cỏ May nói cô ở bờ sông này quen rồi, không muốn đi nữa. Cô gửi xấu hổ Xuân một ít hoa có hạt bên trong, đem theo xuống đồng bằng gieo trồng giúp cô. Xấu hổ Xuân vui vẻ nhận lời, chào tạm biệt cô Cỏ May và đi ra cánh đồng.

Đi được một đoạn thì xấu hổ Xuân gặp lại bao nhiêu là bạn cũ, nào là cỏ Gà, cỏ Sữa, cỏ Ba Lá, nào là Xuyến Chi, Mười Giờ, cỏ Lau… Tất cả cũng đều vừa đến nơi. Gặp lại nhau, mọi người vui lắm, kể cho nhau nghe biết bao câu chuyện thú vị bắt gặp trên đường.

chuyen ve cay xau ho2

Cũng từ đấy, anh em xấu hổ sinh sống khắp nơi, từ sa mạc, đầm lầy, đến đồng bằng, núi cao, sinh sôi nảy nở rất nhanh. Mỗi khi mùa thu đến, hoa xấu hổ lại tràn ngập, nhuộm hồng cả một vùng.

 

Châu Minh

.

 

.

 

Bài viết liên quan:

Chuồn Chuồn và Kiến

Chuồn Chuồn và Kiến chơi thân với nhau từ lâu. Hai bạn thường đi kiếm mồi cùng nhau. Chuồn Chuồn bay phía trên, còn...

Đèn Xanh, đèn Đỏ, đèn Vàng

Giữa ngã tư đông đúc. Ba bạn đèn Xanh, đèn Đỏ và đèn Vàng ở gần nhau, ngày ngày bầu bạn, và cùng giúp nhau điều khiển...

Chim Sâu và Bọ Ngựa

Ngày nào chim Sâu cũng làm việc cùng Bọ Ngựa, hai bạn vừa làm việc vừa cười, nói, hát ca rất vui. Hai hôm nay, Bọ Ngựa...

Anh em sóc rất ngoan

Hai anh em nhà Sóc rất ngoan và vâng lời bố, mẹ. Sóc anh lớn hơn nên đã biết nhường nhịn, bảo ban em. Còn Sóc em thì...

Bài viết liên quan:

Đèn Xanh, đèn Đỏ, đèn Vàng

Giữa ngã tư đông đúc. Ba bạn đèn Xanh, đèn Đỏ và đèn Vàng ở gần nhau, ngày ngày bầu bạn, và cùng giúp nhau điều khiển...

Chuồn Chuồn và Kiến

Chuồn Chuồn và Kiến chơi thân với nhau từ lâu. Hai bạn thường đi kiếm mồi cùng nhau. Chuồn Chuồn bay phía trên, còn...

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc