Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Vai trò của cha mẹ đối với việc nuôi dạy con

 

Với trẻ nhỏ tình yêu cũng quan trọng như nhu cầu dinh dưỡng, nhu cầu vệ sinh và nhu cầu cần được bảo vệ. Sự gần gũi, thân thiết trong những ngày vừa sinh và trong quá trình lớn lên của trẻ sau này sẽ hình thành nên các mối quan hệ đặc biệt mà thiếu nó trẻ sẽ không được phát triển tốt. Trong đó, sự gần gũi, yêu thương, chăm sóc của cha mẹ chiếm vai trò rất quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của trẻ.

vai tro cua cha me doi voi viec nuoi day con1

Vai trò của người mẹ

Thông thường theo lẽ tự nhiên, một đứa trẻ sinh ra sẽ được mẹ ẵm bú và chăm sóc hàng ngày. Rất nhanh chóng, giữa mẹ và con sẽ hình thành một thứ tình cảm mẫu tử thiêng liêng gắn bó không gì sánh được. Đó cũng chính là lí do đối tượng tình yêu và gắn bó hàng đầu mạnh mẽ nhất của đứa trẻ là người mẹ. Mẹ là người nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy bảo con.

 

Vai trò của người cha

Thông thường người cha trong gia đình thường được coi như một “nóc nhà” che chắn cho cả gia đình, là nhân tố quan trọng để trẻ được học tập và phát triển tốt. Chính vì vậy, vai trò của người cha vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái, định hướng tương lai cho con, trao cho con sự uy quyền và mạnh mẽ.

Vai trò của người cha và người mẹ không phải lúc nào cũng có thể thay thế cho nhau được. Đứa trẻ được sinh ra từ hai con người, và cũng sẽ lớn lên hoàn hảo khi có sự chăm sóc, quan tâm của cả hai. Người Do Thái cổ có câu: “Đứa trẻ sinh ra từ dục vọng của người đàn ông đối với người đàn bà. Nhưng nếu có sự ước muốn của tâm hồn người đàn ông đối với tâm hồn người đàn bà, đứa trẻ sinh ra sẽ có tâm hồn cao cả hơn”. Còn các nhà chuyên khoa hiện đại về trẻ nhỏ đã khẳng định: “Chắc chắn sự hoà hợp của cha mẹ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ hơn là cách tổ chức những ngày và những đêm của trẻ.”

Để có thể là người dạy bảo, hỗ trợ, hướng dẫn cho con trẻ, cha mẹ phải là người hiểu biết về sự phát triển của trẻ; biết quan sát để nhận biết sự phát triển của con mình và hỗ trợ con phát triển; biết đưa ra các giải pháp giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển của con; biết cách tận dụng mọi cơ hội để học tập tích lũy kinh nghiệm trong việc chăm sóc và giáo dục con; có kỹ năng trao đổi với trẻ, giải thích cho trẻ về môi trường xung quanh.

 

Doanh Nguyễn

.

.

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc