Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Dạy con cách chi tiêu, sử dụng đồng tiền một cách chủ động

  • Ngày đăng:

 

Khi con đã biết tiêu tiền, cần dạy con biết tự xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý và hàng tháng hãy cho con một khoản tiêu vặt như kế hoạch con đã định, từ đó, con sẽ học được cách tự quản lý, chi tiêu và sử dụng đồng tiền một cách chủ động.

day con cach chi tieu quan ly tien bac mot cach chu dong1

Dạy con cách chi tiêu, sử dụng đồng tiền một cách chủ động - Ảnh minh họa

Tôi có hai cô bạn thân, một cô có cậu con trai và một cô có bé gái đang ở độ tuổi học trung học. Và cách cư xử của hai cô bạn tôi về cách quản lý và sử dụng đồng tiền với các con của mình rất khác nhau. Cô bạn có cậu con trai thì cho con quyền tự lên kế hoạch tiền tiêu vặt hàng tháng (tất nhiên là kế hoạch đó phải đúng mực và được thông qua ý kiến góp ý của bố mẹ). Còn cô bạn có con gái lại chỉ cho con một mức tiền tiêu vặt nhất định hàng tháng. Và kết quả là cậu con trai có khả năng lên kế hoạch và chi tiêu tiền hàng tháng rất linh hoạt và hợp lý, từ đó cậu con trai biết được thứ gì cần thiết thứ gì không cần thiết cho mình hàng tháng để chủ động trong việc chi tiêu tiền từ tiền ăn sáng, tiền đi sinh nhật bạn, mua sách, vở, bút. Ngược lại cô bé gái lại rất thụ động trong chi tiêu tiền tiêu vặt hàng tháng của mình. Đôi khi cháu còn không dám hỏi xin thêm mẹ nếu khi thiếu tiền cho những nhu cầu hợp lý của mình. 

Từ câu chuyện tôi kể ở trên, ta thấy rằng, nếu bạn cứ kiểm soát tất cả tiền bạc của con và chỉ đưa cho cháu một ít tiền tiêu vặt hàng tháng thì con bạn chẳng học được gì và sau này sẽ trở thành một người chi tiêu thụ động. Tốt hơn hết là khi con bạn đã biết tiêu tiền, hãy tập cho con biết tự xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý và hàng tháng hãy cho con một khoản tiêu vặt như kế hoạch con đã định. Từ đó, con sẽ học được cách tự quản lý tiền bạc trong chi tiêu, sau này sẽ trở thành người chi tiêu chủ động, hợp lý. Và cũng có rất nhiều cách để dạy con cách chi tiêu, sử dụng đồng tiền, hãy tìm ra cho bạn và con bạn một cách sử dụng đồng tiền có ích và hợp lý nhất nhé. 

 

Gia Hân

.

.

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

7 bài học mẹ cần dạy con gái

Làm cha mẹ chắc hẳn là một “nghề” khó khăn nhất trong mọi nghề, và điều này càng thêm thách thức nếu bạn có một cô con...

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc