Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Chỉ cần mấy chiêu này, con nhà bạn sẽ tự xúc đồ ăn nhanh đến ngỡ ngàng

 

 

Trẻ em nên được dạy cách tự xúc thức ăn ngay từ khi trẻ biết cầm, nắm và bỏ bất cứ thứ gì vào miệng. Nếu được dạy muộn, quá trình học cách ăn của trẻ sẽ kéo dài hơn. Nhiều cha mẹ thường nghĩ bé sẽ tự biết xúc thức ăn khi lớn lên. Nhưng sự thật là con sẽ cần một quá trình học tập khá dài để có thể thành thạo kỹ năng quan trọng này. 

Chi can may chieu nay con nha ban se tu xuc do an nhanh den ngo ngang

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu dạy con bạn tự ăn là cho trẻ cầm tay và ăn những đồ khô như bánh quy hoặc bánh gạo - Hình minh họa

Cho trẻ ăn bằng tay

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu dạy con bạn tự ăn là cho trẻ cầm tay và ăn những đồ khô như bánh quy hoặc bánh gạo. Bạn không nên cho con ăn những thực phẩm nhỏ dạng hạt vì có thể trẻ sẽ nuốt chửng gây ngạt thở.  

Cho thực phẩm vào trong đĩa, bát

Hãy cho trẻ ngồi trên bàn và cho con chọn những miếng thức ăn mềm từ đĩa, bát trên bàn. Bạn nên cho con thấy cách bạn chọn, gắp thức ăn từ đĩa, bát của bạn, trẻ sẽ bắt chước theo. Mẹ nên chú ý đến món khoái khẩu của con để khuyến khích bé ăn nhiều hơn.

 

 

Dành cho con thật nhiều cơ hội

Mẹ nên ghi nhớ rằng mỗi đứa trẻ đều có các đặc điểm riêng. Nếu con bạn học cách tự xúc chậm hơn những đứa trẻ khác, mẹ đừng thất vọng hay bực mình. Hãy kiên trì tập cho trẻ ăn thật nhiều, dần dần cho đến khi thành thạo. Đừng bỏ cuộc khi nhìn thấy con bạn buông thìa và bốc bằng tay. Hãy dành thời gian và tâm huyết để tập cho đến khi con biết tự ăn.

Dành thời gian để tập cho trẻ trước và sau bữa ăn

Chi can may chieu nay con nha ban se tu xuc do an nhanh den ngo ngang 2Trẻ cần phải “khởi động” kỹ năng tự xúc của mình vào trước bữa ăn và “ôn lại” kỹ năng của mình sau khi bữa ăn kết thúc - Hình minh họa

Trẻ cần phải “khởi động” kỹ năng tự xúc của mình vào trước bữa ăn và “ôn lại” kỹ năng của mình sau khi bữa ăn kết thúc. Lặp đi lặp lại các kỹ năng khiến trẻ nhớ lâu hơn và thành thạo hơn cách tự ăn cơm, ăn cháo.

Hãy để cho bé thử

Rất nhiều người mẹ nghĩ rằng con mình quá bé bỏng nên không thể tự ăn, nhưng sự thật là một em bé 1 tuổi nếu được rèn luyện và dạy dỗ kiên trì đã có thể tự xúc ăn thành thạo. Mẹ nên đưa thìa cho trẻ, nắm lấy bàn tay con để dạy cách đưa thìa lên miệng.

Tập cho con từng bước một

Các phụ huynh nên dạy con cách tự cầm thìa và xúc từ khi con mới biết đi. Bước đầu tiên, mẹ hãy dạy con cách tự ăn bằng tay sau đó là dùng thìa.

Cho con ăn các món ăn ưa thích

Bắt đầu từ khi trẻ mới biết đi, con đã có món khoái khẩu của riêng mình. Vì vậy hãy chú ý đến con và cho con ăn những đồ ăn mà bé yêu thích nhất.

Cho con cùng ăn

Ăn cùng bố mẹ là cách tốt nhất để khuyến khích trẻ tự xúc ăn. Hãy cho con ngồi cùng mâm, cùng bàn và cùng ăn uống. Trẻ sẽ quan sát cách bạn ăn và học theo nhanh hơn.

 

 

 Theo Quỳnh Trang - Emdep

 

 

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc