Đăng Nhập
Bài viết mới:

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Nên chọn cách giáo dục nào cho con?

 

 

Muốn dạy con tốt, trước hết cha mẹ phải nhận thức rõ được vai trò của mình đối với con cái. Và để tìm ra phương pháp giáo dục tốt nhất cho con, chúng ta phải nhận thức được chúng ta muốn con trở thành người như thế nào.

day con theo phuong phap nao 1

Chọn cách giáo dục nào cho con - Ảnh minh họa

Mỗi phương pháp có giá trị riêng

Cha mẹ Việt Nam có thể học hỏi và ứng dụng nhiều phương pháp trên thế giới và tại Việt Nam trong việc dạy con và mỗi phương pháp có những bài học hay, giá trị riêng.

Tuy nhiên, con em chúng ta là người Việt Nam, sống trong môi trường hoàn cảnh văn hóa, xã hội của người Việt, muốn thành công trẻ cần phải hòa hợp được với phong tục tập quán và con người Việt Nam.

Cha mẹ Việt Nam có thể dựa trên những phương pháp giáo dục con truyền thống quý báu của ông cha để lại, học hỏi thêm những điều hay, điều tốt từ phương pháp dạy con của các nước.

Phương pháp giáo dục của người Việt Nam xưa với mục tiêu dạy con nên người: coi trọng đạo đức, lễ giáo, sống có tình có nghĩa, chăm chỉ lao động như lễ phép với người lớn, nhường em nhỏ, “học ăn, học nói, học gói, học mở”, “lá lành đùm lá rách”…

 

Phương pháp của người Việt chú trọng hy sinh lợi ích của bản thân, vì lợi ích gia đình, dòng họ, coi trọng thứ bậc, người có tuổi, coi trọng tính trách nhiệm.

Cha mẹ sống có trách nhiệm với con và ngược lại con cũng sống có trách nhiệm với bố mẹ. Chính điều này mà gia đình người Việt gắn kết với nhau, trong khi người già phương Tây phải vào viện dưỡng lão thì người già Việt Nam thường được con chăm sóc tốt.

Người Việt với quan điểm “yêu cho roi cho vọt” cũng tạo nên sự nghiêm khắc, từ đó mà đưa trẻ vào nề nếp, biết vâng lời. Nhưng cũng có mặt trái là khiến trẻ vì nghe lời quá mà ngại đặt lại vấn đề, ngại nêu quan điểm và từ đó trở nên thiếu tự tin.

day con theo phuong phap nao 1

Chọn cách giáo dục nào cho con - Ảnh minh họa

Cha mẹ nên dạy con theo phương pháp dạy nào?

Tùy mỗi đứa trẻ, mỗi cha mẹ, mỗi hoàn cảnh gia đình, cũng tùy lúc, tùy thời điểm mà chúng ta chọn cách dạy khác nhau. Nếu có thể, hãy chọn những gì hay nhất, phù hợp nhất từ các phương pháp trên, và áp dụng linh hoạt, sáng tạo.

 

Mỗi đứa trẻ là một tính cách khác nhau nên không thể áp đặt một phương pháp cho trẻ, không phải đứa trẻ nào cũng cần một phương pháp giống nhau và mỗi phương pháp lại có một cái hay riêng nên tùy trẻ mà áp dụng.

Ví dụ, điển hình nhất là cách dạy con của mẹ Hổ Amy Chua, cô thành công khi áp dụng phương pháp cứng rắn cho đứa con đầu nhưng với đứa thứ hai thì hoàn toàn không còn phù hợp nữa.

Đặc biệt, mỗi phương pháp đều có những cái hay và mỗi đứa con là một cá tính, mỗi gia đình là một hoàn cảnh khác nhau, vì thế, mỗi trường hợp cần áp dụng phương pháp khác nhau.

Việc áp đặt cùng một phương pháp lên mọi trẻ là một sai lầm. Bên cạnh đó cần chú ý bối cảnh và xã hội đang sinh sống để giáo dục con cho phù hợp với những yêu cầu mới.

Ví dụ, như trong thời buổi hội nhập thì cần giáo dục sự tự tin, dạy ngoại ngữ cho trẻ…

Ngoài ra, cần phải có sự thống nhất trong cách dạy con giữa các thành viên trong gia đình. Không để tình trạng người thì đồng ý, người không thì sẽ rất khó để áp dụng và đôi khi còn làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Đồng thời, không nên bỏ qua sự nhạy cảm của bố mẹ trong việc dạy con, chính sự nhạy cảm ấy sẽ giúp cho cha mẹ hiểu con có đang hạnh phúc với cách mình dạy không, phương pháp mình đang dùng đã phù hợp hay chưa, từ đó mà có thể thay đổi cho phù hợp.

 

Để có phương pháp dạy con tốt

Trước hết bố mẹ cần sử dụng phương pháp tư duy cho chính mình, đó là “Dạy con theo phương pháp 5W + 1H”

- Who (Ai): Phải biết con chúng ta là ai? Chúng có những đặc điểm gì, ưu nhược điểm gì đáng chú ý.

- Why (Tại sao): Tại sao dạy? Mục tiêu dạy là gì? Dạy con phải có mục tiêu mới hiệu quả.

- What (Cái gì): Dạy cái gì? Nội dung như thế nào?

- When (Khi nào): Dạy Khi nào? Thời gian nào phù hợp?

- Where (Ở đâu): Dạy ở đâu?

- How (Thế nào): Làm thế nào, cách nào là tốt nhất?

Đi kèm với mỗi câu hỏi như trên là một loạt các câu trả lời bố mẹ cần cân nhắc. Nhưng tất cả đều xoay quanh vấn đề đã đặt ra ban đầu là "Chúng ta muốn con mình sẽ như thế nào?". Chúng ta muốn con có cuộc sống hạnh phúc? Chúng ta muốn con đem vinh quang về cho bố mẹ? Chúng ta muốn con có địa vị cao trong xã hội? Chúng ta muốn con giàu có? Chúng ta muốn con đóng góp cho xã hội? Chúng ta muốn con trở thành người người mẫu mực, đức độ? Chúng ta muốn con tài giỏi, kiệt xuất? Chúng ta muốn con trở thành người nổi tiếng?... Tất cả những mong muốn này không phải lúc nào cũng đồng hành cùng nhau. Do đó, việc xác định được mục đích trong việc dạy con sẽ giúp chúng ta lựa chọn cách giáo dục phù hợp. Tuy nhiên, dù mục đích là gì thì muốn thành công, việc giáo dục con phải dựa trên cơ sở tình yêu thương.

 

Ths. Phạm Thị Thúy

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

Có nên cho trẻ nằm cũi?

Nếu bạn nghĩ rằng, một chiếc cũi đẹp đẽ với những món đồ chơi nhiều màu sắc trong một căn phòng riêng là sự chuẩn bị...

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc