Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Cách hay trị thói mè nheo của con

 

 

Từ 1 – 3 tuổi là thời kỳ mà trẻ hay mè nheo, hờn dỗi nhất. Việc mè nheo là dấu hiệu cho thấy trẻ biết đưa ra chính kiến của mình và ý thức muốn được tự lập. Vì thế, trước hết, cha mẹ hãy chấp nhận điều này và nên nhìn nhận nó như một chuyện đáng mừng.

Cach hay tri thoi me nheo cua con 1

Cách hay trị thói mè nheo của con - Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu cứ chiều theo tất cả những ý thích, những đòi hỏi, giận dỗi của con một cách không có giới hạn thì đứa trẻ sẽ sinh hư và cha mẹ cũng sẽ rất mệt mỏi khi phải đáp ứng. Vì vậy, cần biết điểm dừng với những đòi hỏi vô lý của bé để dần đưa trẻ vào nề nếp khuôn khổ. Sau đây là một số biện pháp trị thói mè nheo của con bố mẹ nên tham khảo.

Nói ra tâm trạng của con và ôm con vào lòng

Trẻ nhỏ có nhiều hình thức và cấp độ “ăn vạ” khác nhau. Nếu như trạng thái đó chỉ ở mức hờn dỗi thông thường do muốn làm một việc gì đó nhưng không tự làm được nên quay ra “ăn vạ” thì cách tốt nhất mà bố mẹ làm là hãy nói ra tâm trạng của con rồi ôm con vào lòng thì trẻ sẽ hết giận dỗi.

 

Ví dụ như khi bé ngồi chơi với bộ đồ xếp hình, tuy nhiên khi không tự xếp được, bé tức giận ném đồ chơi đi và hai chân thi nhau đập xuống đất. Lúc ấy, mẹ hãy nhẹ nhàng đến bên và nói với con: “À, con không tự xếp hình được à, vậy thì hãy ngồi đây, mẹ sẽ dạy cho con nhé!”. Lúc đó dù mắt đầy nước nhưng bé vẫn gật đầu đồng ý và thôi không hờn dỗi nữa.

Đánh lạc hướng trẻ

Có một sự thật là khi không nhìn thấy thứ gì đó thì trẻ sẽ không đòi. Chính vì vậy, cha mẹ phải nắm bắt tâm lý và sở thích cũng như hoàn cảnh hiện tại để tránh những cơn mè nheo, ăn vạ không đáng có của con.

Bạn biết chắc khi vào siêu thị, tới gian hàng đồ chơi trẻ nhất định sẽ đòi mua cái này, cái kia. Vậy thì hãy đánh lạc hướng trẻ bằng cách dẫn trẻ vào khu bán quần áo hoặc đồ ăn, cùng với trẻ chọn những món đồ ở những gian hàng đó và chỉ cho trẻ qua gian hàng đồ chơi khi mà bạn đã định mua đồ chơi cho con.

Tuy nhiên, để khắc phục chuyện này hoàn toàn, bạn không nên đáp ứng bất kỳ đòi hỏi nào ngay khi con muốn. Thay vào đó, hãy mua cho con thứ mà bạn thấy phù hợp khi bạn đi một mình và thưởng cho con trong những dịp đặc biệt.

Cach hay tri thoi me nheo cua con 1

Nói chuyện với con sau khi cơn ăn vạ của con đã được chế ngư - Ảnh minh họa

Không nói chuyện và lờ bé đi

Không phải bé nào cũng thích nhỏ nhẹ và chấp nhận thỏa hiệp nhanh chóng. Một số trẻ cứ thích cái gì là phải đòi cho bằng được nếu không thì lăn đùng ra giãy dụa và la hét, thậm chí còn xâm hại cả bản thân khiến ba mẹ lo lắng.

Những lúc như thế, nếu ba mẹ chiều theo, con sẽ nín ngay lập tức, điều đấy cho thấy dù đang ăn vạ nhưng con luôn để ý đến thái độ của ba mẹ. Vì thế, điều cần thiết bố mẹ phải làm trong trường hợp này là giữ vững lập trường của mình, cho con thấy rằng, dù con có mè nheo bao nhiêu cũng không được đáp ứng.

 

Vì thế, việc cần làm là ba mẹ nói cho con biết điều con đòi hỏi là không đúng và bỏ đi chỗ khác.

Nếu là ở nơi công cộng, để tránh làm phiền người xung quanh, hãy cố đưa bé ra ngoài hoặc đến một chỗ nào ít người và để bé khóc trong khi ba, mẹ có thể bỏ đi hoặc làm việc khác. Bé thấy ba mẹ bỏ đi, chắc chắn sẽ chạy theo vì sợ bị bỏ lại. Lúc đó, hãy bế con lên chọn một chỗ ngồi ưng ý để hai mẹ con có thể nói chuyện.

Nếu là ở nhà, mẹ hãy để bé đứng ra một nơi như một phòng riêng hoặc một chỗ nào đó mà không gây ảnh hưởng đến mọi người trong nhà, quan sát cho tới khi bé đã chán khóc lóc thì hãy vào ôm con vào lòng dỗ dành và giải thích cho con hiểu.

Điều quan trọng nhất khi sử dụng cách này là mẹ phải đủ sự kiên nhẫn. Không chấp nhận thoả hiệp vì nghĩ rằng thôi cho đỡ “đau đầu”. Bởi nếu đã đòi được lần 1 thì chắc chắn con sẽ đòi lần 2.

Có một điều dễ thấy là khi bạn đã “chế ngự” được cơn giận dỗi, mè nheo của trẻ thì bạn nói gì trẻ cũng nghe lời răm rắp và tỏ ra rất biết chuyện.

Sau tất cả những cơn “ăn vạ” của con, ba mẹ nên nhỏ nhẹ, dùng tất cả tình yêu thương để có thể thủ thỉ, nói chuyện với con. Tuyệt đối không vì mất kiên nhẫn mà đánh con vì làm như thế trẻ sẽ trở nên lì lợm và khó bảo hơn. Hãy hỏi con chuyện vừa xảy ra và giải thích cho con hiểu là con không nên như thế. Chắc chắn con sẽ phần nào hiểu chuyện và trở nên đáng yêu hơn.

Mỗi một đứa trẻ có một tính cách khác nhau, vì vậy mà khi những đòi hỏi, mong muốn hoặc chính kiến của mình không được giải quyết được trẻ cũng sẽ có những cách phản ứng khác nhau về mức độ và hình thức. Cha mẹ cần phải sáng suốt, nhất quán và có nguyên tắc trên cơ sở yêu thương và muốn con tốt lên từng ngày để ứng xử phù hợp.

 

 

Theo Ngọc Hoàng - Trí Thức Trẻ

 

Bài viết liên quan:

Flashcards và Giáo dục sớm

Có một sự thật là khá nhiều mẹ sử dụng flashcards để dạy con hàng ngày đang có suy nghĩ sai lầm rằng flashcards là...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc