Đăng Nhập
Bài viết mới:

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

5 tuyệt chiêu dạy con cực hay của mẹ Mỹ

 

 

Để dạy con nghe lời, cha mẹ nào cũng cần phải có “mẹo”. Dưới đây là 5 tuyệt chiêu dạy con cực hay của mẹ Mỹ.

5 tuyet chieu day con cuc hay cua me My

5 tuyệt chiêu dạy con cực hay của mẹ Mỹ - Ảnh minh họa

 

 

1. Biến việc cần làm thành một trò chơi

Trong mọi công việc đều có một yếu tố thú vị. Nếu bạn tìm ra yếu tố đó, thì công việc đơn giản chỉ còn là một trò chơi. Câu này cực kì đúng với bọn trẻ. Đơn giản chỉ cần biến mọi việc bạn muốn chúng làm thành một trò chơi, chúng sẽ ngoan ngoãn làm theo ngay. Bạn có thể biến việc mặc quần áo thành một cuộc thi xem ai mặc nhanh nhất, hay biến việc nhặt đồ chơi vào giỏ thành cuộc giải cứu các đồ chơi khỏi nham thạch trên mặt đất. Chỉ cần thêm vào một yếu tố thú vị, bọn trẻ sẽ làm theo lời bạn ngay.

 

2. Thêm vào vài yếu tố tưởng tượng

Nếu con bạn thích tưởng tượng. Nếu muốn con mặc gì, làm gì, chơi gì, bạn chỉ cần biến thứ đó thành thứ mà nó muốn tưởng tượng ra. Ví dụ, bạn sẽ bày bàn ăn thật đẹp, mặc cho con bộ váy công chúa và thế là bữa trưa của chúng tôi đã biến thành buổi tiệc của công chúa rồi. Nhờ vậy mà con ăn ngoan hơn hẳn. Còn có lúc, để dụ con ăn rau, bạn có thể cho rau vào cái bánh sandwich pho-mát và nói rằng đây là chiếc bánh “sandwich nàng tiêng cá” và rau chính là rong biển. Thế là con sẽ ngoan ngoãn ăn hết liền. Để áp dụng cách này, bạn phải thật sáng tạo.

 

3. So sánh với một nhân vật, hoặc người nổi tiếng mà chúng ngưỡng mộ

Nếu bạn muốn con mặc một bộ quần áo nào đấy (mặc dù con bé không thích), nhưng bạn có thể so sánh bộ đó với phong cách của một nhân vật, hoặc người nổi tiếng mà chúng ngưỡng mộ. Vậy là con thay đổi suy nghĩ liền.

4. Áp dụng chiêu “nói ngược”

Bảo con làm những việc trái ngược hoàn toàn với những gì con muốn nghe có vẻ như một câu nói đùa, nhưng nó lại thực sự có hiệu quả đấy. Bọn trẻ thường thích chống đối, mình mà muốn gì, nó sẽ làm trái ngược lại điều đó. Nếu bạn nắm bắt được tâm lý này của bọn trẻ, mọi thứ sẽ được giải quyết thôi. Ví dụ, nếu muốn con ăn rau súp lơ, thứ mà con ghét nhất. Bạn nên  bảo con đừng ăn bởi vì mẹ muốn ăn hết chỗ đó một mình. Đảm bảo, bạn chưa kịp đưa cái súp lơ vào miệng thì con đã đòi lại.

5. Đưa ra các lựa chọn

Cách này nghe có vẻ ngược lại với mục tiêu đang nói đến trong bài, tuy nhiên nó lại một “chiến thuật” tuyệt vời. Mẹo ở đây là bạn chỉ đưa ra những lựa chọn mà bạn muốn chúng chọn thôi, nghĩa là dù chúng có chọn cách nào, thì vẫn là điều mà bạn muốn. Ví dụ, nếu bạn muốn con dọn đống đồ chơi chúng bày ra, bạn sẽ hỏi “Con muốn dọn đồ chơi ngay lúc này, hay sau bữa trưa?”, hay nếu chúng chống đối việc ngồi bô, bạn có thể nói: “Thế con muốn tự ngồi, hay để mẹ giúp nào?”.

 

 

(TH)

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc