Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những điều tưởng vô hại nhưng không bao giờ nên nói với con

 


Có một số điều cha mẹ mặc nhiên nói với con mà không lưu tâm tới hậu quả của nó với cảm xúc và tâm lý trẻ. Dưới đây là những điều tưởng vô hại nhưng bó mẹ không nên nói với con:

1. Con chẳng hiểu nổi đâu

Trẻ luôn học hỏi những điều mới mẻ mỗi ngày bởi thế giới vẫn còn là nơi tuyệt vời và đầy ắp thú vị đối với chúng. Gạt đi sự tò mò của trẻ với những câu nói như thế này, chỉ bởi vì bạn không sẵn sàng giải thích cho trẻ, sẽ làm ảnh hưởng xấu tới cách nhìn và cảm xúc của trẻ về cuộc sống. Hãy dành ít phút để suy nghĩ và giải thích cho đứa trẻ thân yêu của bạn.

2. Đợi đến khi nào bố về nhé!

Để trì hoãn một đòi hỏi nào đó của trẻ, việc nói câu tương tự thế này hoàn toàn không phải giải pháp hay. Đừng đá quả bóng trách nhiệm sang cho chồng bạn nếu bạn không muốn con mình sau này sẽ bắt chước y như thế khi đối xử với con của chúng. Nếu thực sự điều đấy liên quan đế việc bố về thì bạn hãy nói, còn nếu chỉ vì muốn kéo dài thời gian thì không nên nói với con như thế mà nên tự giải quyết vấn đề với con.

3. Hãy ăn cho xong, nếu không, con đừng mơ đồ tráng miệng!

Nhung dieu tuong vo hai nhung khong bao gio nen noi voi con 1

Câu điều kiện dạng này khiến trẻ nghĩ rằng món tráng miệng hẳn sẽ là món ngon yêu thích mà trẻ thiết tha mong có. Nếu bạn sử dụng món tráng miệng như một phần thưởng, trẻ sẽ không học được cách thưởng thức đồ ăn. Thay vào đó, bạn có thể nói với con là: “Con và cả bố mẹ nữa, đều phải ăn tối đầy đủ, thì mới khỏe mạnh được”.

 

4. Nhanh lên nào!

Trẻ ăn sáng rất lâu, rồi lại lấy lý do còn phải tự buộc dây giày (dù chưa thành thạo gì) và kết quả là lại muộn học. Nhưng nếu bạn giục trẻ nhanh hơn có thể càng khiến trẻ thêm căng thẳng.

Dịu giọng lại và cố gắng tạo ra một cuộc đua nho nhỏ để khuyến khích trẻ: “Sao mẹ con mình không thi xem ai mặc xong trước và ra khỏi nhà nào?”.

5. Thôi, để bố/mẹ làm cái đó cho

Thật dễ để nổi cáu nếu nhìn trẻ làm điều gì đó vụng về và mất thời gian. Hãy đưa ra gợi ý cho trẻ để trẻ đẩy nhanh tiến độ thay vì làm hộ con.

6. Đừng khóc nữa!

Nhung dieu tuong vo hai nhung khong bao gio nen noi voi con 2

Trẻ đang bị đau và điều chúng cần là được an ủi, vỗ về. Nhưng tiếng khóc của trẻ khiến bạn cáu tiết và ngay lập tức bảo chúng không được khóc.

Hãy hiểu rằng điều quan trọng là khuyến khích trẻ nhận ra cảm xúc của mình và kiểm soát cảm xúc đó một cách thông minh chứ không phải là kìm nén trẻ trong việc biểu lộ.

7. Bố mẹ không đủ tiền mua cái đó đâu

Nhung dieu tuong vo hai nhung khong bao gio nen noi voi con 3

Nếu bạn sử dụng câu nói này để đáp lại đòi hỏi mua đồ chơi mới của trẻ, có khả năng lần tới, khi chính bạn mua một món đồ gì đó đắt tiền, trẻ sẽ phản ứng lại bằng câu nói này. Thay vào đó, hãy gợi ý trẻ tiết kiệm tiền để mua những thứ khác hữu ích và quan trọng hơn. Đó cũng là cách tốt để dạy trẻ về kỷ luật tiền bạc.

 

Một hệ lụy khác của câu nói này, đó là, trẻ sẽ thấy tự ti về bố mẹ, gia đình mình, dần dần mất tự tin trong những hoạt động khác. Thay vì nói như thế, hãy nói với con, đồ chơi đấy không tốt hoặc con có đồ chơi tương tự rồi mà, mẹ không đồng ý con chơi đồ chơi đấy. Dù nói như thế nào thì bố mẹ cũng phải cương quyết thực hiện và những câu nói của bố mẹ cũng phải thống nhất với nhau, cho dù những nói cách nhau một thời gian dài bao lâu đi chăng nữa.

8. Đừng nói chuyện với người lạ

Có thể trẻ chưa hiểu được “người lạ” là thế nào và vẫn sẽ đi theo người đối tốt với mình. Thay vào đó, hãy đưa tình huống cụ thể và chơi trò hỏi đáp với bé.

Ví dụ: “Nếu một người tự dưng cho con kẹo socola, con sẽ làm gì?”. Lắng nghe phản ứng của trẻ và dạy chúng về hành động đúng nên làm.

9. Phải cẩn thận chứ

Nói câu này khi trẻ đang đu đưa trên thanh chơi leo trèo có thể còn khiến trẻ trượt chân và bị ngã. Những lời nói của bạn có thể làm trẻ xao nhãng.

Nếu bạn thấy lo lắng, hãy tiến tới gần con bạn một cách lặng lẽ và bình tĩnh để đề phòng trường hợp con ngã chứ đừng làm trẻ mất tập trung.

10. Rèn luyện không ngừng mới trở nên hoàn hảo

Nhung dieu tuong vo hai nhung khong bao gio nen noi voi con 4

Khi bố mẹ nói với con như vậy thì đồng nghĩa với việc sẽ gia tăng áp lực cho trẻ, buộc chúng phải luôn xuất sắc, vượt trội và giành phần thắng.

Nó gửi gắm một thông điệp sai lầm rằng nếu trẻ phạm sai lầm, đó là bởi vì trẻ đã không luyện tập đủ, không cố gắng đủ. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ cảm thấy tự hào về bản thân mình và luôn cố gắng làm tốt nhất trong khả năng của mình.

 

Sưu tm

 

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc