Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Ngày xuân dạy con quy tắc ứng xử

  • Ngày đăng:

 

Ngày Tết không chỉ là lúc vui chơi, nghỉ ngơi mà còn là dịp tốt để bố mẹ dạy trẻ cách cư xử. Đây là thời điểm bé học được nhiều điều bởi thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ với mọi người. Để tránh tình trạng “muối mặt” vì con hư, thiếu lễ phép, chị em nên lưu ý dạy trẻ những qui tắc ứng xử này:

Ngay xuan day con quy tac ung xu

1. Dạy trẻ nói lời chúc Tết

Rất nhiều trẻ khi đi chúc Tết cùng bố mẹ chỉ biết chào và không biết phải chúc Tết thế nào. Thực ra, đây chỉ là kĩ năng giao tiếp mà cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con cái. Nếu trẻ nhát, rụt rè khi gặp người lạ, mẹ có thể từ từ hướng dẫn cho bé quen dần với phản xạ giao tiếp nhưng nếu đó là thói quen của trẻ thì mẹ cần tập cho trẻ biết cách nói lời chúc Tết.

Để con biết cách chào hỏi, trước khi đến nhà ai đó, nên soạn sẵn cho con lời chúc rồi cho con tập nói trước khi đi. Dần dần, con sẽ biết với người già, với vợ chồng mới cưới hay với các anh các chị thì cần những lời chúc thế nào cho phù hợp.

Ví dụ “Cháu chúc ông bà sống lâu trăm tuổi, em chúc anh chị sang năm học giỏi, cháu chúc cô chú khỏe mạnh, hạnh phúc….”

 

Những lời chúc tuy chỉ là lời nói rất ngắn gọn và súc tích nhưng nếu mẹ quan sát mẹ sẽ thấy người lớn rất chú ý và rất vui khi nhận lời chúc từ một cô bé, cậu bé, bởi sự hồn nhiên, trong sáng và cả tình cảm chứa đựng trong đó nữa.

2. Biết giữ im lặng khi bố mẹ tiếp khách

Bố mẹ hãy cho con biết khi nào con nên ngoan ngoãn chơi yên lặng, không quấy khi nhà có khách. Có thể ban đầu mọi việc sẽ khó khăn nhưng nếu kết hợp thêm với cô giáo lúc ở trường, bé sẽ ý thức được lúc nào nên giữ im lặng.

3. Dạy con không xem bao lì xì ngay

Giải thích với con rằng bao lì xì là để chúc con may mắn, hay ăn chóng lớn. Con không nên mở ra xem ngay lúc ấy, cũng không nên khen chê nhiều ít. Cách tốt nhất là con chúc Tết, cám ơn và cất bao lì xì vào túi rồi đi chơi ngoan.

4. Lễ phép trên bàn ăn

Tập cho con sử dụng thuần thục muỗng đũa nếu bé đã đủ lớn. Hoặc hướng dẫn con ngồi ngoan để mẹ dễ dàng đút cho bé ăn. Tuổi này trẻ rất thiếu kiên nhẫn nên mẹ cần cho bé ăn nhanh, sau đó rời bàn tiệc chứ đừng để trẻ ngồi suốt buổi.

Mẹ cũng nên hướng dẫn bé các tác phong như ngồi, ăn uống nhẹ nhàng, ho phải che miệng… Nên phối hợp với cô giáo ở trường để bé được thuần thục hơn.

 

(ST)

 

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc