Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

3 lời khuyên cha mẹ khi con nói dối

 

Hầu như mọi bé đều không trung thực ở một số thời điểm nào đó. Là một người mẹ, bạn sẽ làm gì trong tình huống này. Các mẹ hãy cùng tham khảo câu chuyện của một người mẹ khi có con nói dối và lời khuyên ứng xử từ chuyên gia như sau:

Câu chuyện của một người mẹ

Tuần trước khi vào phòng của con gái, tôi phát hiện những dòng bút bi màu xanh đầy trên tường nhà. Khi tôi hỏi: “Có phải con vẽ bậy không?”, bé nói là “Không phải con. Hôm trước anh Tôm (anh họ của bé) vẽ đấy”.

Khi thấy tôi to tiếng: “Không phải con thì ai vào đây? Từ tuần trước tới giờ, anh Tôm có sang chơi đâu”, bé nhà tôi có vẻ im lặng đôi chút nhưng vẫn chối. Tôi phát hiện chiếc bút bi rơi dưới chân ghế, cạnh chiếc bàn của bé. Bởi thế nên không còn nghi ngờ gì nữa, chính bé là “thủ phạm”.

 

Mãi tới lần thứ tư, khi tôi hỏi và trấn an là nếu con chịu nói thật, mẹ sẽ không phạt con thì bé mới nhận là đã vẽ lên tường. Tôi giải thích là tôi không hài lòng với hành động của bé, rằng nếu bé vẽ bậy thì khi mẹ hỏi, bé phải nhận lỗi ngay.

Sau chuyện này, tôi tự hỏi liệu mình dạy con thế đã đúng chưa? Làm sao để bé không nói dối thường xuyên?

Lý do bé nói dối

Victoria Talwar (Giáo sư tâm lý học phát triển tại Đại học McGill ở Montreal và là một chuyên gia hàng đầu về trẻ em) giải thích rằng, nói dối ở bé tuổi mầm non là dấu hiệu cho thấy, bé đã có suy nghĩ, hiểu biết riêng.

Rõ ràng, nói dối buộc bé phải tư duy. Tức là khi nói dối bé phải nghĩ ra lý do nào đó để bao biện sao cho người bên cạnh tin được hoặc bé tự bịa ra một câu chuyện nào đó nghe có vẻ logic.

3 loi khuyen cha me khi con noi doi

3 lời khuyên cha mẹ khi con nói dối - Ảnh minh họa

3 điều cha mẹ nên làm

1. Làm gương cho con

Trong cuộc sống có vô vàn tình huống cha mẹ nói dối (vì lý do này hay lý do khác) và điều đó ảnh hưởng tới bé. Ví dụ có ai đó gọi điện cho bạn nhưng vì không muốn nghe nên bạn nhắn chồng: “Bảo em không có nhà nhé”… Nhớ là các bé sẽ “hấp thu” từ cha mẹ kể cả những chuyện nhỏ nhất.

 

2. Nói chuyện với con

Cha mẹ nên trò chuyện với con ngay từ khi còn nhỏ về tầm quan trọng của việc nói sự thật. Khi nói điều gì với bé, bạn nên thành thật với con và nhấn mạnh, bạn cũng muốn con luôn thành thật với mẹ.

3. Khen thưởng đúng cách

Hãy khen thưởng khi bé trung thực. Nghiên cứu của Talwar chỉ ra rằng, hình phạt nghiêm khắc từ cha mẹ chỉ làm tính dối trá tăng lên. Bởi thế đừng bao giờ nặng tay với hình phạt dành cho con.

 

 

Xem thêm:

·  Cách dạy con ngoan

 

 

Bài viết liên quan:

7 bài học mẹ cần dạy con gái

Làm cha mẹ chắc hẳn là một “nghề” khó khăn nhất trong mọi nghề, và điều này càng thêm thách thức nếu bạn có một cô con...

Dạy con hành xử theo giới tính

Không phải bé nào cũng hiểu được vì sao “con trai nên nhường nhịn con gái” hoặc “con gái nên dịu dàng, nhẹ nhàng trong hành...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc