Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

8 điều bố mẹ nào cũng cần dạy con

 

Bố mẹ nào cũng mong con cái thành đạt trong cuộc sống. Dưới đây là 8 điều bố mẹ có thể dạy con ngay từ khi còn nhỏ để tạo nền tảng vững chắc cho con.

8 dieu bo me nao cung can day con 1 2

8 điều bố mẹ nào cũng cần dạy con - Ảnh minh họa

1. Dạy con biết tôn trọng

Sự tôn trọng cha mẹ cần dạy con không chỉ là tôn trọng đối với mọi người mà còn là tôn trọng thiên nhiên và tất cả những gì mình có được. Cha mẹ cũng nên dạy con cái về giá trị của sự tôn trọng để trẻ hiểu rằng trẻ sẽ cũng sẽ được tôn trọng khi biết tôn trọng người khác.

2. Dạy con biết khoan dung

Trẻ không nên có suy nghĩ coi thường người khác. Ai cũng có lúc phạm sai lầm, ai cũng có lúc thất bại. Hãy dạy trẻ cách giúp đỡ mọi người vì có thể một ngày nào đó chính các con lại cần sự giúp đỡ từ người khác. Ngoài ra, trẻ nên học cách tha thứ cho những sai lầm của người khác và hiểu được giá trị của sự tha thứ đó.

3. Dạy con biết chịu trách nhiệm

Trẻ phải học được cách chịu trách nhiệm cho hành động của mình để bước đầu hiểu về quy luật nhân - quả của cuộc sống. Nếu bạn dễ dàng bỏ qua những lỗi lầm của trẻ thì đó là bạn đang thực sự làm hại con.

 

4. Dạy con biết tự kiểm soát

Trẻ khi học cách kiểm soát bản thân sẽ nhanh chóng trở thành một người lớn độc lập, biểu hiện đầu tiên là tinh thần tự giác. Hãy khuyến khích con tự giác làm việc nhà, làm bài tập của mình mà không cần cha mẹ nhắc nhở.

 

5. Dạy con tính trung thực

Trẻ cần phải học cách trung thực, với người khác và với chính mình bởi vì một đứa trẻ trung thực khi lớn lên sẽ trở thành một người đáng tin cậy. Cha mẹ cần dạy cho trẻ rằng hãy luôn chọn cách nói sự thật cho dù điều đó có thể khiến trẻ bị trừng phạt. Trẻ cũng nên thành thật với chính mình để luôn tiến bộ mỗi ngày. Bằng cách trung thực với chính mình, trẻ sẽ tiếp tục phát triển bản thân về lâu dài cùng với sự giúp đỡ của cha mẹ.

6. Dạy con biết kiên trì

Hãy dạy các con rằng thất bại là một điều hoàn toàn bình thường, đối với tất cả mọi người. Cha mẹ hãy động viên con khi chúng vấp ngã, giúp chúng đứng lên và tự tin làm lại từ đầu. Các con cần biết rằng thất bại không phải là kết thúc của một cái gì đó, mà là một trong rất nhiều con đường dẫn đến thành công.

8 dieu bo me nao cung can day con 1 3

8 điều bố mẹ nào cũng cần dạy con - Ảnh minh họa 

7. Dạy con lòng biết ơn

Trẻ cần được cha mẹ dạy dỗ cách thể hiện lòng biết ơn đối với những điều nhỏ nhất mà chúng có hàng ngày. Điều này sẽ giúp trẻ luôn ý thức được rằng, mình là một phần của cuộc sống và luôn biết cách cố gắng để hoàn thiện mình hơn.

 

8. Dạy con kỹ năng sống

Khi con thấm nhuần các giá trị và được dạy dỗ về những bài học của cuộc sống, cha mẹ cũng đừng quên dạy kỹ năng sống cho con cái. Hãy bắt đầu bằng việc dạy trẻ cách rửa bát, quét nhà vệ sinh, sau đó đến cắt cỏ, thay lốp xe… để hình thành cho trẻ thói quen tự lập đơn giản nhất. Tùy từng lứa tuổi phát triển của con, hãy tiếp tục dạy con các kỹ năng sinh tồn có lợi cho cuộc sống của trẻ sau này.

Khơi dậy năng khiếu, tư duy toán học cho con ng...

Việc khơi dậy năng khiếu, tư duy toán học cho con có thể thực hiện từ rất sớm chứ không cần đợi đến lúc trẻ tham gia...

Để dạy được con tất cả những điều trên, cha mẹ cần nhớ rằng mình phải luôn là tấm gương cho trẻ bởi vì chẳng có điều nào trong số những điều trên có thể thực hiện được nếu bạn, với tư cách là cha mẹ, không làm gương cho con.

 

Xem thêm:

·  Nuôi dạy con ngoan

·  Ăn dặm

·  Tắm cho trẻ sơ sinh

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc