Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

8 bước nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc

  • Ngày đăng:

 

 

Bất kì bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên trở thành một người hạnh phúc. Và để đạt được điều này, bạn có thể bắt đầu ngay ngày hôm nay.

8 buoc nuoi day nhung dua tre hanh phuc8 bước nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc- Ảnh minh họa

1. Bắt đầu với chính mình: Sống hạnh phúc!

Những bậc phụ huynh buồn chán truyền cảm xúc u sầu đến con cái của mình. Điều này cũng đúng đối với những người lớn có ảnh hưởng quan trọng đến cuộc sống của trẻ nhỏ. Nếu bạn là một người ông hay bà hạnh phúc, cháu bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi ở gần ông bà. Vì khi chúng ta nghe tiếng cười của một người, những tế bào thần kinh sẽ kích thích lên não bộ khiến chúng ta cảm thấy như chính mình đang cười. Vì vậy, hãy sống hạnh phúc. Tiếp xúc với những người khiến bạn mỉm cười và mang niềm vui đến cho con cái của mình.

 

2. Ăn cùng gia đình

Nếu bạn cho con thấy rằng một bữa ăn tốt nhất là bữa ăn cùng với cả gia đình và không có tivi thì rất có khả năng con bạn sẽ phát triển tình cảm ổn định hơn và theo hướng tập thể hơn. Hãy biến bàn ăn tối trở thành một nơi để cả gia đình trò chuyện, hỏi thăm và chia sẻ những gì đã xảy ra trong ngày. Bạn cũng có thể dạy cho con cách nấu ăn để con tham gia vào quá trình chuẩn bị bữa tối cùng bố mẹ.

3. Chỉ cho con cách xây dựng lòng yêu thương

Nếu chúng ta khuyến khích lòng từ bi, sự hỗ trợ và cổ vũ tích cực đối với người khác thì chúng ta cũng đồng thời nâng cao lòng tự tin và tự trọng của chính mình. Trẻ nhỏ cũng có những hành vi tương tự thế. Vì thế, bố mẹ cần thường xuyên giúp con thực hành các hành vi nhỏ của lòng tốt để giúp con xây dựng lòng yêu thương.

 

4. Khuyến khích các nỗ lực của con, nhưng không đòi hỏi sự hoàn hảo

Ngày nay, nhiều phụ huynh thường quá đề cao và đòi hỏi quá nhiều ở con mình, điều này có thể gây những tác động không tốt đến trẻ. Những trẻ em được ca ngợi về trí thông minh thường có khuynh hướng chọn câu dễ hơn giữa hai câu hỏi vì chúng không sẵn sàng mắc sai lầm do sợ bị bố mẹ chỉ trích. Trong khi đó, 90% những đứa trẻ thường được bố mẹ khuyến khích sẽ chọn câu hỏi khó vì chúng biết rằng những nỗ lực của chúng sẽ luôn được khen thưởng ngay cả khi chúng chưa tìm được câu trả lời đúng. Luôn khuyến khích, hỗ trợ bất kể kết quả như thế nào và con bạn sẽ đủ can đảm để lao vào những thách thức khi chúng trưởng thành

5. Hãy tích cực và lạc quan

Những người lạc quan thường có kết quả tốt hơn trong học tập, công việc và chơi thể thao. Họ khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Họ cũng có cuộc hôn nhân mãn nguyện hơn khi đến tuổi trưởng thành và ít khả năng phải đối mặt với trầm cảm và lo âu. Cha mẹ hãy trở thành một tấm gương tốt, gạt bỏ mọi âm thanh bi quan khi con ở xung quanh mình. Tránh than phiền về công việc, những suy nghĩ tiêu cực về con người trước mặt con nhỏ. Đặt những suy nghĩ tích cực lên trên và chỉ cho con thấy ánh sáng tốt đẹp của cuộc sống.

6. Dạy con cách thông cảm

Cách tốt nhất để dạy cho trẻ về trí tuệ cảm xúc là chứng minh điều đó bằng những hành động của cha mẹ. Nếu con bạn đang có một cơn giận dữ về điều gì đó, hãy hỏi xem chúng cảm thấy như thế nào và tại sao chúng lại cảm thấy theo cách đó. An ủi con và thể hiện cảm xúc cảm thông với chúng. Những việc làm này sẽ chứng minh cho bọn trẻ thấy chúng có thể thông cảm với người khác như thế nào. Tất nhiên, bạn sẽ vẫn nên quở trách nếu chúng bộc lộ những hành vi xấu.

 

7. Tạo thói quen hạnh phúc

Chìa khóa quan trọng nhất trong việc nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc là hình thành các thói quen tốt. Đừng đặt quá nhiều mục tiêu vì có thể khiến bọn trẻ xao lãng. Bạn chỉ nên thiết lập một mục tiêu tại một thời điểm để hình thành nền tảng tốt cho thói quen này. Sau khi đã đạt được mới chuyển sang mục tiêu tiếp theo. Cách giáo dục này có thể lâu hơn rất nhiều nhưng bù lại, giá trị của nó sẽ tồn tại trong một thời gian rất dài.

8. Khuyến khích nhiều thời gian chơi

Một trong những lý do tại sao trẻ em hiện đại được cho là ít hạnh phúc hơn so với chúng ta ngày trước là vì chúng có ít thời gian cho những trò chơi tự do. Giờ chơi giúp trẻ tự điều tiết, thúc đẩy trí tuệ, thể chất và cảm xúc hạnh phúc. Nếu bố mẹ cho trẻ nhiều thời gian chơi tự do hơn, chúng sẽ học được các làm việc theo nhóm, chia sẻ, thương lượng, giải quyết xung đột và dám nói ý kiến của mình. Vì vậy, hãy cho con thêm thời gian để chơi và bạn có thể cùng chơi bằng cách làm theo những chỉ dẫn tưởng tượng của con.

 

 

Theo Thảo Nguyên - Emdep

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc