Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

4 sai lầm của cha mẹ khiến con hư

 

 

Mong muốn con ngoan là điều mà bất kỳ bậc làm cha mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, trong quá trình dạy con, không ít người đã mắc những sai lầm khiến con hư. Dưới đây là những sai lầm phổ biến cha mẹ hay mắc phải và những hậu quả xảy ra đối với con.


4 sai lam cua cha me khien con hu 1

4 sai lầm của cha mẹ khiến con hư- Ảnh minh họa

1. Khen ngợi hoặc phê bình con thái quá

Hậu quả: Con không có tính tự lập, phụ thuộc vào ý kiến của người khác

Không khó để nhận thấy là trong cách dạy con ngày nay, sự khen ngợi, thừa nhận thành quả của trẻ đúng lúc có tác dụng rất lớn trong việc xây dựng lòng tự tin cho trẻ. Nhưng lý thuyết là như vậy nhưng trong thực tế, nhiều phụ huynh vì muốn con được sống một cuộc sống thoải mái, nhẹ nhàng nên bên cạnh việc bao bọc, còn luôn sẵn sàng khen ngợi con mình trong bất kỳ trường hợp nào. Cách giáo dục như vậy dần dần sẽ khiến trẻ thiếu ý thức tự giác, đánh mất sự tự tin và quá chú trọng vào đánh giá của người khác, làm việc gì cũng không có chủ ý mà chỉ mong được khen, nếu bị chê là từ chối không chịu làm.

Tương tự như vậy, phê bình, mắng mỏ, chỉ trích quá nhiều làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ, khiến trẻ không nhìn ra năng lực của mình.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng trên, các chuyên gia tâm lý khuyên bạn hãy học cách làm “bố mẹ thông minh”, nhận ra được điểm mạnh điểm yếu của con, khen ngợi đúng lúc và chê trách ở mức độ vừa phải, quan trọng là giúp con có cơ hội sửa chữa và rút ra bài học kinh nghiệm từ những sai lầm.

 

2. Bố mẹ quá “dân chủ”

Hậu quả: Con ương bướng, cứng đầu

Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, chưa đủ kinh nghiệm để suy xét và phán đoán như một người trưởng thành nên có rất nhiều việc trong cuộc sống, chúng không thể hiểu rõ ngọn ngành và đưa ra quyết định đúng đắn được. Trong những trường hợp đó, trẻ cần tin tưởng và nghe theo hướng dẫn của cha mẹ.

Nhưng nếu gia đình bạn sống trong bầu không khí quá “dân chủ” thì rất dễ xảy ra tình trạng trẻ không nghe lời, cứng đầu, luôn làm theo ý riêng của mình. Các chuyên gia tâm lý và giáo dục trẻ em cho rằng, đối với trẻ lớn, đã có nhận thức xã hội và phát triển tư duy ở một mức nhất định thì có thể phân tích đúng sai và để trẻ tự quyết định theo đúng tinh thần “dân chủ”. Nhưng với trẻ nhỏ thì tốt nhất vẫn nên duy trì chế độ “độc tài” để trẻ có thói quen nghe lời, hạn chế tính cách bướng bỉnh, khó bảo hình thành từ bé.

4 sai lam cua cha me khien con hu 1

Cha mẹ bất đồng trong cách dạy con sẽ khiến con hư - Ảnh minh họa

3. Bố mẹ lạm dụng khen thưởng thiếu hình phạt

Hậu quả: Con không chịu sửa lỗi

Cũng giống như ở mục 1, tính cách xấu này liên quan mật thiết đến thái độ và cách giáo dục của bố mẹ. Khi con hư, không nghe lời hoặc phạm lỗi gì đó, bên cạnh việc giảng giải cho trẻ nghe làm như vậy là không tốt, không ngoan thì dù yêu con đến mấy, bố mẹ cũng phải đưa ra hình phạt tương ứng với lỗi của trẻ, nhẹ thì có thể là khoanh tay xin lỗi, nặng thì có thể không cho con chơi một đồ chơi nào đấy mà con thích cho đến khi con nhận ra lỗi của mình. Tuy nhiên, để “tịch thu” đồ chơi của con, mỗi lần cho con một đồ chơi mới, bố mẹ đều phải giao hẹn: “Nếu con hư, bố mẹ sẽ cất đồ chơi này đi, không cho con chơi nữa cho đến khi con ngoan.”

Hãy để trẻ ngay từ nhỏ đã hiểu rằng làm sai sẽ phải chịu phạt, từ đó mỗi khi làm điều gì không đúng cũng phải dè chừng.

4. Bố mẹ bất đồng trong cách dạy con

Hậu quả: Con không vâng lời người lớn

Xuất phát từ quan niệm và thói quen mà nhiều đôi vợ chồng không tránh khỏi có lúc phải tranh cãi về cách dạy con. Điển hình nhất là khi mẹ đang mắng con thì bố bênh, cho đó là lỗi rất nhẹ hoặc ngược lại, thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn vô ý tranh cãi về cách dạy con ngay trước mặt trẻ. Điều này là tối kỵ trong giáo dục con cái, bởi khi thấy bố mẹ bất đồng quan điểm, trẻ sẽ rất bối rối, không biết nghe theo ai và cảm thấy không an toàn. Trong những trường hợp có “xung đột” như thế, trẻ sẽ chọn nghe cách có lợi cho mình, đồng nghĩa với việc không nghe lời bố hoặc mẹ. Từ những tình huống như thế, trẻ sẽ không nghe lời cả bố và mẹ cho dù điều bố mẹ nói có đúng hay sai.

 

 

Theo Nam Anh / Trí Thức Trẻ

 

Bài viết liên quan:

5 sai lầm hay gặp khi luộc trứng

Món trứng luộc nghe có vẻ rất đơn giản nhưng để luộc được quả trứng ngon lại không dễ dàng chút nào. Dưới đây là 5 sai lầm...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc