Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những cách nói để con răm rắp nghe lời

 

 

Một trong những cách dạy con ngoan là cha mẹ biết nói chuyện với bé. Không những thế, cách cha mẹ giao tiếp với con cũng chính là cách bé dùng để giao tiếp với người khác. Dưới đây là những cách nói chuyện với con giúp bé nghe lời cha mẹ răm rắp mà không cần quát mắng.


cach noi de con nghe loi 1

Những cách nói để con răm rắp nghe lời - Ảnh minh họa

1. Hiểu tâm lý con là cách để bé nghe lời

Đe dọa và giận dữ từ cha mẹ chỉ đẩy bé vào thế phòng thủ. Vì vậy khi muốn con làm một việc gì đó, thay vì hét lên: "Con phải dọn gọn chỗ đồ chơi này vào ngay cho mẹ", thì hay nói: "Mẹ cần con dọn dẹp hết đồ chơi con vừa bày ra. Mẹ bận lắm, mẹ còn rất nhiều việc khác phải làm".

Một lời khuyên hữu ích nữa là cha mẹ đừng bao giờ đặt ra những câu hỏi mà bé có thể trả lời bằng "không", ví dụ: "Con có nhặt quyển sách lên không?", mà hãy nói: "Con nhặt quyển sách lên giúp mẹ nhé".

Nếu con chưa có thói quen thực hiện những việc như thế, bố mẹ hãy cùng làm với con để con có động lực từ đó tạo thành thói quen cho con.

 

2. Tạo thành thói quen cho con

Thay vì cứ đến bữa bạn lại phải hò hét ầm nhà để gọi con ngồi vào bàn ăn hay mỗi tối trước khi đi ngủ bạn phải dùng đủ mọi cách từ nịnh nọt đến dọa nạt để con đi đánh răng thì hãy tạo ra những thói quen.

Bố mẹ hãy tạo thành thói quen cho con bằng cách thực hiện việc đấy hằng ngày, không có ngoại lệ. Việc bỏ một ngày không làm sẽ tạo ra tiền lệ xấu từ đấy con có thể không làm những lần tiếp theo.

cach noi de con nghe loi 1

Những cách nói để con răm rắp nghe lời - Ảnh minh họa

3. Hãy cho con sự lựa chọn

Cuối tuần, bé rất thích đi chơi công viên nhưng bạn lại không thể đưa con đi. Thay vì cứ khăng khăng "Con không được đi công viên" thì bạn nên giải thích cho con lý do và cho con vài lựa chọn khác thay cho việc đi công viên ví dụ: "Con không thể đi công viên nhưng con có thể được sang nhà bạn Bin chơi hoặc đọc cuốn truyện tranh mà con yêu thích".

4. Kết thúc tranh cãi

Khi bé nhà bạn bướng bỉnh, cứ khăng khăng không muốn làm theo ý mẹ và đưa ra những lý lẽ của riêng mình thì bạn hãy kết thúc tranh cãi bằng cách nói kiên định: "Mẹ sẽ không thay đổi quyết định của mình đâu". Đến nước này, bé buộc phải nghe lời mẹ tuy rằng vẫn còn 1 chút ấm ức. Khi mọi cảm xúc được lắng xuống, mẹ hãy lựa thời điểm để giải thích cho bé hiểu vì sao mẹ làm thế.

 

5. Những kiểu nói dễ được bé chấp nhận

"Khi nào... thì"

Ví dụ: “Khi nào con đánh răng xong thì mẹ sẽ đọc truyện cổ tích cho con” hoặc “Khi nào con vẽ xong thì mẹ sẽ cho con xem hoạt hình”. Từ “khi nào” ngụ ý đó là công việc bé cần hoàn thành và mang nghĩa tích cực hơn so với khi dùng từ “nếu”.

"Khi con... mẹ cảm thấy... bởi vì..."

Chẳng hạn: “Khi con chạy lung tung trong siêu thị, mẹ cảm thấy lo lắng bởi vì con có thể bị lạc”.

Thông báo trước

Thay vì đột ngột bắt con phải dừng chơi gì đó, hãy thử nói: “Sắp đến giờ về rồi. Con chuẩn bị bye-bye các bạn nhé”.

Hãy gọi tên bé

Khi đề nghị bé, bạn hãy gọi tên con; chẳng hạn: “Nhím, lấy giúp mẹ quyển sách”.

6. Nguyên tắc từng câu một

Đừng yêu cầu bé làm quá nhiều việc cùng một lúc vì mẹ càng dông dài, bé càng có xu hướng “giả điếc”. Nói quá nhiều là sai lầm phổ biến của cha mẹ khi đối thoại với con và muốn con nghe lời.

Nếu việc bố mẹ đưa ra là phù hợp, con sẽ làm và thậm chí là sẽ thích thú khi làm. Bố mẹ cũng đừng quên khen ngợi con khi con hoàn thành công việ nhé.

7. Bắt đầu "chỉ thị" của bạn với "mẹ muốn"

Thay vì "Bỏ con dao xuống", hãy nói "Mẹ muốn con bỏ dao xuống". Thay vì: "Hãy cho Sam mượn đồ chơi", bạn nói: "Mẹ muốn con cho Sam mượn đồ chơi". Điều này hợp với tâm lý phát triển của bé: muốn làm mẹ vui nhưng ghét bị ra lệnh.

 

8. Hướng dẫn bé cách giải quyết

Thay vì: "Đừng để bóng giữa nhà", bạn có thể thử: "Bin, con tìm chỗ cất quả bóng này cho gọn". Để bé tìm giải pháp cho một vấn đề thì tốt hơn vì nó là bài học tư duy lâu dài cho bé.

9. Nói đi – nói lại

Các bé tuổi mẫu giáo cần được nhắc nhở nhiều lần cho cùng một việc. Bé dưới 2 tuổi vẫn còn gặp khó khăn khi ghi nhớ yêu cầu của mẹ. Nhưng hầu hết những bé từ 3 tuổi đều tiếp thu tốt những gì bạn đề nghị.

10. Phản ứng đối lập

Nếu bé nhà bạn cáu kỉnh, càng hét to lên thì bạn càng cần phải trả lời nhẹ nhàng hơn. Đừng bị chi phối bởi cảm xúc tiêu cực của con. Khi tâm trạng của bé không được tốt, bạn có thể nhẹ nhàng: "Mẹ hiểu..." hoặc "Mẹ giúp được gì cho con?". Một thái độ mềm mỏng của mẹ sẽ làm bé dịu cơn nóng nảy và biết nghe lời mẹ hơn.

 

 

Theo TTVN

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

Dạy con cách chọn bạn tốt

Nếu con bạn hiểu thế nào là một tình bạn lành mạnh thì sẽ có một bước khởi đầu tốt để tìm được những người bạn thực sự.

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc