Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

10 sai lầm thường gặp trong cách dạy con

 

 

Bố mẹ nào cũng hết mực yêu thương con, nhưng không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm, kiến thức nuôi sạy con nên phạm phải những sai lầm trong cách dạy con là điều thường gặp. Dưới đây là 10 sai lầm cha mẹ thường gặp trong cách dạy con.

10 sai lam trong cach day con 212

10 sai lầm thường gặp trong cách dạy con - Ảnh minh họa

1. Khen ngợi con quá mức

Bố mẹ nào cũng đều muốn giúp con mình sống tốt và tự tin, nhưng điều này đôi khi thường bị quá đà. Xây dựng cho một đứa trẻ sự tự tin là tốt, nhưng không phải bằng cách khen ngợi quá lên mỗi khi bé đạt được một thành tích gì đó. Bạn hãy thể hiện sự công nhận những cố gắng và kết quả tốt mà con đạt được, nhưng hãy có chừng mực đủ để con có động lực tiếp tục phát huy chứ không phải cảm thấy mình hơn người trong mọi việc.

2. Không dạy con có ý thức kỷ luật

Chấp hành kỷ luật chính là cách mà con người con trọng lẫn nhau. Xã hội chỉ tồn tại được khi có những con người biết tuân thủ kỷ luật. Đấy cũng là lý do tại sao bất kỳ hành vi nào trong xã hội nào cũng cần được điều chỉnh bằng pháp luật. Nếu con trẻ không có ý thức kỷ luật từ nhỏ thì khó lòng tuân thủ pháp luật khi lớn lên. Do đó, luyện tập con có ý thức kỷ luật là điều quan trọng để con trở thành một thành viên trong xã hội.

 

Bố mẹ lười biếng trong việc đặt ra kỷ luật dạy dỗ con mình cũng có nghĩa họ đang tạo ra rủi ro cho con sau này. Mỗi con người khi sinh ra đều muốn làm những điều mình thích theo bản năng. Do đó, muốn tạo ý thức kỷ luật cho con, cần tập cho con thói quen từ dễ đến khó. Đồng thời với việc làm gương cho con, cũng cần phải có những lời khen ngợi hay phê bình phù hợp.

3. Áp đặt con

10 sai lam trong cach day con 1

10 sai lầm thường gặp trong cách dạy con - Ảnh minh họa

Trẻ con dù còn bé nhưng vẫn đã là một cá thể riêng, có suy nghĩ, có ước mơ. Chúng ta luôn miệng nói “Con không nghe lời mẹ!”, nhưng thử tự hỏi xem hằng ngày chúng ta có nghe lời những người khác không, hay chúng ta đang làm mọi việc theo ý mình. Mỗi cá thể đều có suy nghĩ và mong muốn riêng, do đó, muốn con làm theo những điều đúng đắn bố mẹ cần phải hiểu tâm lý con, cũng như có biện pháp uốn nắn con chứ không phải áp đặt con bằng lời nói và càng không nên bằng vũ lực.

4. Không cư xử mẫu mực

Cách cha mẹ đối xử với nhau rất quan trọng trong việc phát triển các mối quan hệ ở một đứa trẻ, đặc biệt là khi trẻ đang lớn. Nếu các bạn đối xử không tốt với nhau, hoặc nếu các bạn chọn cách giải quyết mọi việc bằng cách gào thét vào mặt nhau, đồng nghĩa với việc các bạn đang đẩy con mình vào cách giải quyết tương tự.

Con trẻ thường học bằng cách nhìn việc bố mẹ làm hơn là nghe nói suông. Vậy nên bạn, với tư cách là người làm bố mẹ, hãy đối xử với nhau bằng tình yêu và sự tôn trọng, để đứa trẻ cảm nhận được giá trị và tình cảm gia đình, giúp bé cảm thấy gia đình là một tổ ấm an toàn.

 

5. Kỳ vọng không thực tế

Nếu nhà bạn ra ngoài dùng bữa tối, và bạn mong muốn đứa con mới hai tuổi của mình ngồi yên và ăn nghiêm túc như người lớn, bạn sẽ tự tạo nên thất vọng cho mình. Cũng như thế, nếu bạn mong con trở thành một ngôi sao bóng đá trong khi bé chỉ cân nặng 45kg và thích chơi đàn, thì hãy điều chỉnh lại kỳ vọng của mình. Chỉ nên kỳ vọng vào những điều thực tế nằm trong khả năng của con, và luôn nhớ rằng nhiệm vụ của bố mẹ là giúp con có được một cuộc đời hạnh phúc thực sự chứ không phải những hào nhoáng bề ngoài.

6. Không dạy con làm việc nhà

10 sai lam trong cach day con 1

10 sai lầm thường gặp trong cách dạy con - Ảnh minh họa

Tùy theo độ tuổi, hãy giao cho con những việc phù hợp với tuổi của con như gấp quần áo, quét nhà, rửa bát… Dù thế nào đi chăng nữa, con người cần phải lao động để sống. Do đó, việc luyện tập con có thói quen lao động ngay từ nhỏ là điều hữu ích với con. Tuy nhiên, người lớn chúng ta làm việc vì chúng ta có mục đích kiếm tiền. Đấy là động lực khiến chúng ta làm việc không biết mệt mỏi. Thế còn trẻ nhỏ thì sao? Trẻ nhỏ thực sự chưa thấy được giá trị cũng như sức mạnh của đồng tiền nên không thể lấy tiền ra làm động lực. Không những thế, việc sử đồng tiền làm phần thưởng cho việc con làm có thể gây ra những tác hại lớn hơn lợi ích nhận được. Thay vào đó, hãy tạo ra những việc làm có tính vui chơi để con tham gia. Làm mà chơi, chơi mà làm. Đặc biệt hãy cho con tham gia vào những việc mang tính sáng tạo để con tận hưởng kết quả của các việc đấy từ đó tạo niềm đam mê cho con.

Đến một lứa tuổi nhất định, việc dạy cho con biết giá trị của đồng tiền là cần thiết thì có thể thưởng công cho con cho những việc đặc biệt gia cho con làm.

7. Không luyện tập tính tự lập cho con

Ngày nay nhiều bậc cha mẹ chăm sóc con mình đến tận răng, và điều đó làm mất giá trị của việc nỗ lực và tự lập khi đứa trẻ lớn lên thành người lớn. Đừng tự mình tạo ra một đứa trẻ ỉ lại, muốn mọi thứ đều được hoàn thành sẵn cho chúng từ việc dọn phòng ốc cho đến việc luôn được che chở khỏi mọi tổn thương… Dạy cho con trở nên mạnh mẽ và biết tự làm mọi thứ không có nghĩa là bạn yêu chúng ít hơn, mà ngược lại, bạn đang yêu con rất nhiều.

10 sai lam trong cach day con 1

10 sai lầm thường gặp trong cách dạy con - Ảnh minh họa

8. Không dạy con biết hàm ơn, nhận lỗi

Không có gì phải nghi ngờ việc cha mẹ luôn yêu thương con cái và mong muốn cho con những điều tốt đẹp nhất mà họ chưa có được. Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp, mục đích tốt đẹp ban đầu “cho con yêu tất cả” đã kết thúc bằng việc làm hỏng đứa trẻ, đến mức chúng chẳng bao giờ hài lòng về những gì mình đang có, lúc nào cũng đòi hỏi và không bao giờ chịu cố gắng hay suy nghĩ vì người khác.

 

Sự thật là trẻ con không cần được cung cấp đồ chơi liên tục, điều chúng cần là được ở bên bố mẹ, được xem cách bố mẹ xử sự để học theo. Hãy nghĩ theo hướng này: ngoài những kiến thức học từ trường lớp, bé còn cần được học cách trở thành người biết hàm ơn, nhận lỗi, cũng như được chuẩn bị để có bản lĩnh đối mặt với những rủi ro sẽ phải gặp trong cuộc đời.

9. Không quan tâm đến trường, lớp của con

Trường học là nơi con trẻ dành nhiều thời gian hơn bất cứ nơi đâu khác ngoài gia đình, đây chính là nơi chịu trách nhiệm không nhỏ trong việc định hình nhân cách con trẻ. Vậy tại sao bạn lại dửng dưng, không quan tâm đến những gì diễn ra tại đó? Vì bạn mệt, vì bạn không hiểu về sư phạm, vì bạn bận, vì công việc của bạn quá căng thẳng?

Hãy nghĩ một chút. Bạn đang làm việc quần quật để làm gì? Chẳng phải để lo cho gia đình mình một cuộc sống đầy đủ, chuẩn bị cho con một tương lai tươi sáng hơn? Và tương lai của con có thật sự sẽ tươi sáng hơn khi bạn không quan tâm đến nơi hằng ngày con được dạy dỗ?

Vậy nên hãy nghỉ phép nếu cần thiết, và bạn sẽ thấy thời gian dùng cho việc này là hợp lý; nếu không gặp trực tiếp được thường xuyên thì hãy đều đặn liên lạc với thầy cô của con qua email, điện thoại. Đừng phó mặc con mình cho thầy cô mà hãy cùng với họ để giáo dục con nên người. Sự quan tâm của bố mẹ đến trường lớp cũng sẽ làm cho thầy cô có tránh nhiệm hơn, yêu nghề nghiệp của mình hơn.

10. Nói mà không làm

Muốn dạy được con thì cần phải tạo dựng được niềm tin trong con. Để con biết được rằng những lời bố mẹ nói ra đều có lý do. Cho dù là khen ngợi hay trách phạt, bố mẹ cần phải thực hiện đúng những gì mình đã nói ra. Muốn như thế, không chỉ phải quan tâm đến con đúng mực, dành nhiều thwoif gian cho con mà bố mẹ cần phải cẩn trọng với tất cả những lời nói dành cho con. Nếu không đáng trách phạt thì không nên nói với con để rồi sau đấy lại mủi lòng không thực hiện. Hoặc nếu đã hứa với con điều gì thì cũng cần phải có kế hoạch để thực hiện, không được viện cớ bận mà không thực hiện những lời đã hứa với con.

15 bí quyết giúp trẻ tự tin ngay từ khi còn nhỏ

Thực hiện theo đúng 15 bí quyết này, bố mẹ sẽ giúp trẻ tự tin ngay từ khi còn nhỏ, từ đấy con sẽ mạnh dạn chơi những...

Việc giữ lời hứa với con cũng là cách giúp con có trách nhiệm với chính lời nói của mình và không bị nhiễm thói nói dối.

 

Minh Thư

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc