Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Làm thế nào để rèn luyện tính tự lập cho con?

 

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn sẽ bảo vệ, chăm sóc con mình một cách an toàn nhất. Tuy nhiên nếu sự chăm sóc, quan tâm quá mức sẽ làm cho trẻ mất đi tính tự lập ngay từ những năm tháng đầu đời.

tre kham pha

Làm thế nào để rèn luyện tính tự lập cho con? - Ảnh minh họa

Đâu là quan tâm quá mức

Luôn kè kè bên con, không rời con nửa bước, không cho con có khoảng không gian riêng tư để tự hoạt động, vui chơi là một trong những cách phụ huynh làm con mất dần đi tính tự lập. Chuẩn bị mọi thứ cho con là việc tốt nhưng nó sẽ phản tác dụng khi con đã có thể tự mình làm một số việc cá nhân đơn giản như: tự đi ngủ, tự xúc cơm, đánh răng, rửa mặt, gấp quần áo… Việc quá gò bó các hoạt động của con khiến cha mẹ vừa tốn không ít thời gian, công sức mà trẻ lại bị phụ thuộc, khả năng sáng tạo, học hỏi cũng dần bị kém đi.

 

Trẻ có thể tự lập đến mức độ nào?

Lý do nhiều bậc phụ huynh không yên tâm cho con tự lập vì không biết khả năng trẻ có thể tự làm được những việc gì và làm có tốt hay không ?!

Theo một nghiên cứu của chuyên gia Montessori, trẻ từ 2 - 3 tuổi có thể tự cất đồ chơi, xếp sách lên giá, bỏ rác vào thùng, dọn bàn ăn, lau các vật dụng nhỏ.. Vậy nên các mẹ nên hoàn toàn yên tâm tạo môi trường thuận lợi để trẻ tự lập trong thế giới riêng của mình nhé.

Hình thành và rèn luyện tính tự lập cho con bằng cách nào?

Một trong những bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong quá trình để hình thành tính tự lập chính là cho con ngủ riêng.

Cho con ngủ riêng không chỉ là đặt con vào nôi, giường rồi để con tự ngủ. Ngoài những yếu tố như: giờ giấc, chế độ dinh dưỡng thì môi trường, không gian là một tác nhân vô cùng quan trọng để trẻ ngủ riêng đúng và an toàn. Xây dựng một góc phòng ngủ vừa an toàn, xinh xắn, phù hợp với sở thích và độ tuổi là điều kiện thuận lợi để trẻ tự nguyện và thích thú với việc ngủ riêng.

 

Ngủ riêng càng sớm, tính tự lập càng cao.

Để không gian ngủ của trẻ được an toàn, cha mẹ nên lưu ý trong việc chọn lựa các sản phẩm nội thất phòng ngủ như: nôi, giường, chăn ga gối nệm và các sản phẩm thiết yếu khác. Đối với nôi, Mẹ cần quan tâm đến chiều cao, độ sâu của lòng nôi, khoảng cách giữa các thanh chắn, độ nhẵn mịn để trẻ không bị trầy xước da hoặc mắc kẹt tay chân, đầu vào giữa các thanh chắn. Mẹ cũng cần chú ý chọn lựa các nôi các thanh chốt thật an toàn nhé.

Trẻ sơ sinh được cha ôm ấp nhiều sẽ ngoan hơn k...

Những đứa trẻ sơ sinh thường xuyên được cha ôm ấp, có gắn kết cảm xúc với cha nhiều hơn vào những tháng đầu đời thì s...

Sở hữu một không gian phòng ngủ lý tưởng, an toàn và phù hợp với sở thích của trẻ giúp tăng tính tự lập và khả năng sáng tạo ngay từ những năm tháng đầu đời.

 

Xem thêm:

·  Làm quen chữ số

·  Ăn dặm cho bé

·  Bà bầu ăn trứng gà

Theo Lamme

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc