Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những bài học cha mẹ Nhật dạy con từ nhỏ

 

Cha mẹ Nhật hiểu rằng, trẻ chỉ có nhu cầu tự lập khi cảm nhận được rằng mình đang được yêu thương đủ đầy. Nếu sống trong tâm trạng sợ mất cha, mất mẹ và luôn thấy bất an thì trẻ sẽ không thể tự lập. Dưới đây là 3 bài học cha mẹ Nhật dạy con từ nhỏ.

Thứ nhất, nếu những việc làm của mình gây phiền phức hay ảnh hưởng tới người khác thì đó là điều đáng xấu hổ. Một ngày các em bé Nhật Bản tới trường, trong cặp đồ dùng của các em được chuẩn bị chu đáo: Từ khăn ăn, đũa muỗng… Vì tới trường không có ai để phục vụ, các con tự ăn, tự phục vụ lẫn nhau, tự dọn bàn ăn, trải khăn ăn. Ăn xong, thu xếp khay ăn và mọi thứ vào chỗ cũ, sau đó cúi đầu cảm ơn các cô chú và nhân viên nhà bếp đã giúp mình có bữa ăn ngon.

cha me nhat day con song tu te tu nho

Giáo dục về ăn uống là điều tất yếu trẻ em Nhật nào cũng cần học

Thứ hai, người Nhật tin rằng, con người bên cạnh sự phát triển của bản thân thì luôn cần tương tác với xã hội và nâng cao ý thức cộng đồng. Chúng ta đều nhớ đến câu chuyện trong sự kiện Sóng Thần, nước Nhật bị tàn phá, nhưng trong thời điểm khó khăn, thức ăn khan hiếm mà họ vẫn xếp hàng nhận lương thực viện trợ mà không hề tranh giành với nhau. Có những em bé dù được nhường vị trí xếp hàng trước nhưng vẫn từ chối đứng đợi tới lượt mình. 

cha me nhat day con song tu te tu nho2

Thứ ba, đặc trưng của giáo dục theo phương pháp Nhật Bản là coi trọng nhìn nhận ưu điểm của trẻ và khuyến khích ưu điểm của con thay vì nhìn những điểm chưa tốt để trách móc. Người Nhật luôn kịp thời nhìn thấy điểm tốt nhất của con để động viên con.

 

Vậy cha mẹ sẽ rèn con tự lập bằng phương pháp hà khắc hay nhẹ nhàng? 

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có nhu cầu tự lập, đó là nhu cầu tất yếu của con người mà không cần phải dạy. Song trẻ chỉ có nhu cầu tự lập khi trẻ yên tâm rằng mình được yêu thương đủ đầy. Nếu trẻ sợ mất ba, mất mẹ và bất an thì không thể tự lập.

Trong 3 năm đầu đời, cha mẹ hết sức cẩn trọng trong việc áp đặt biện pháp kỷ luật thép với con. Phải luôn chắc rằng con được yêu thương đủ đầy. Tức là, hãy dành thời gian để gần gũi, chia sẻ, trò chuyện với con thay vì hà khắc, bắt phạt. Đó cũng chính là cách thức giáo dục mà cha mẹ Nhật đang thực hiện một cách vô cùng hiệu quả.

 

ST

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc