Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Phong cách làm cha mẹ quyết định tương lai con khi trưởng thành

 

 

Phong cách làm cha mẹ quyết định tương lai con khi trưởng thành. Dưới đây là những phong cách của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con mình sau này.

Phong cach lam cha me quyet dinh tuong lai con khi truong thanh

Phong cách làm cha mẹ quyết định tương lai con khi trưởng thành - Ảnh minh họa

Ủng hộ

Cha mẹ cho phép con được độc lập trong các quyết định của mình, có mức độ tin tưởng con cao, quan tâm đến con và dành nhiều thời gian cho con.

Nghiêm khắc

Hiếm khi cho con được độc lập, mức độ tin tưởng con cao, quan tâm con, có nhiều quy tắc, hình phạt bắt con phải tuân theo.

Nuông chiều

Tin tưởng con, ít các quy định, giới hạn dành cho con, dành nhiều thời gian quan tâm đến con.

 

Dễ dãi

Ít thời gian dành cho trẻ, không nghiêm khắc và cũng có rất ít các quy định đối với con, không quan tâm đến con.

Khắc nghiệt

Ít quan tâm tới con, không cho trẻ được độc lập, ít tin tưởng con, nhiều quy định, hình phạt nghiêm ngặt.

Trung bình

Các yếu tố chủ chốt như quan tâm, dành thời gian cho con, tin tưởng con, trách phạt con đều ở mức trung bình.

Ảnh hưởng từ phong cách của bố mẹ đến tương lại của con

Các nhà khoa học đã phát hiện ra, những đứa trẻ được bố mẹ ủng hộ ngay từ thời thơ ấu thường có mức lương cao, thành công trong sự nghiệp, học vấn, có mức độ hạnh phúc cao và cũng rất coi trọng giá trị đạo đức khi trưởng thành. Những đứa trẻ có bố mẹ nghiêm khắc sau này cũng có thu nhập cao, thành công trong sự nghiệp, học vấn nhưng thường không cảm thấy hạnh phúc và phải chịu đựng rất nhiều căng thẳng, stress.

 

Phong cách của cha mẹ không chỉ ảnh hưởng tới sự thành công của con lúc trưởng thành mà còn có thể là nguyên nhân gây bệnh cho trẻ. Một nghiên cứu năm 2014 cũng cho thấy trẻ em có cha mẹ nghiêm khắc, không được đáp ứng các nhu cầu tình cảm nhiều khả năng bị béo phì hơn những đứa trẻ có cha mẹ ít khắc nghiệt và thường xuyên thể hiện tình cảm, âu yếm với con.

Trên trang Chicago Tribune, tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Gabrielle Roberts, công tác tại Bệnh viện Nhi Advocate ở Oak Lawn, Illinois, Mỹ cũng đồng tình với kết quả của các nhà khoa học Nhật. Bà nói: “Chúng ta đều biết cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng tương lai cho đứa con, giúp con hình thành thế giới quan, lòng tự trọng và khả năng phục hồi cảm xúc. Nếu muốn con có những mối quan hệ tích cực trong tương lai, cha mẹ phải hướng dẫn và giao tiếp cởi mở với con, ủng hộ và thể hiện tình cảm yêu thương với con”. Bà cũng cho rằng, kết quả nghiên cứu của các giáo sư Nhật không nên được hiểu là nếu muốn con vừa thành công vừa hạnh phúc thì không được đặt ra các quy định và giới hạn cho con. Trong thực tế, chính các giới hạn và quy tắc sẽ giúp con có được cảm xúc và các mối quan hệ lành mạnh.

 

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc