Đăng Nhập
Bài viết mới:

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Dạy trẻ lịch sự trong ăn uống

  • Ngày đăng:

 

 

Tập thói quen ăn uống nhã nhặn, lịch sự khi bé còn nhỏ là việc làm cần thiết để bé sớm hoàn thiện kỹ năng sống khi trưởng thành. Dưới đây là những cách dạy trẻ lịch sự trong ăn uống.

Day tre lich su trong an uong

Dạy trẻ lịch sự trong ăn uống - Ảnh minh họa

Tư thế đúng

Day tre lich su trong an uong 2

Dạy trẻ lịch sự trong ăn uống bắt đầu bằng tư thế đúng - Ảnh minh họa

Trước khi ăn, bạn nên tập cho con ngồi thẳng thớm, không được ngồi nghiêng ngã hay tì ngực vào bàn. Tiếp theo đó, hãy khuyên con cố gắng nhai từ từ và nhẹ nhàng để không gây tiếng động. Đồng thời, cũng không được nói chuyện hay vui cười trong lúc ăn.

 

Dùng dao, muỗng, nĩa, đũa đúng cách

Day tre lich su trong an uong 4

Dạy trẻ dùng dao muỗng, thìa, đũa đúng cách - Ảnh minh họa

Khi ăn, bạn nên tập cho con cách dùng dao, muỗng, nĩa và đũa sao cho phù hợp. Nếu có thể, hãy dùng những bộ dụng cụ dao, nĩa nhỏ để bé dễ sử dụng. Không chỉ vậy, bạn cũng nên hướng dẫn cho bé cách để dao, muỗng, nĩa và đũa sao cho gọn gàng, đúng vị trí trên bàn trước và sau khi ăn.

Hãy để con bạn tự chọn món ăn

Day tre lich su trong an uong 5

Để con tự chọn đồ ăn - Ảnh minh họa

Bữa ăn ngon miệng sẽ giúp bé cảm thấy phấn khích và thoải mái. Vì vậy, hãy để con bạn tự chọn những món ăn mà bé thích. Hãy dạy bé chọn món một cách từ tốn, không vội vã, không nên với tay khi gắp thức ăn mà hãy nhờ người khác lấy thức ăn giúp một cách lịch sự.

Dạy con không được lãng phí

Day tre lich su trong an uong 6

Dạy con không được lãng phí - Ảnh minh họa

Để thức ăn thừa mứa sau các bữa ăn là một trong những điều không “đẹp”, vì vậy hãy dạy con bạn phải ăn hết thức ăn trong đĩa, ăn lượng thức ăn vừa sức của mình và không được lãng phí. Điều này không chỉ giúp con bạn lịch sự hơn trong ăn uống mà còn dạy trẻ tính tiết kiệm.

 

Thái độ từ tốn và nhã nhặn

Day tre lich su trong an uong 3

Dạy con giữ thái độ từ tốn, đúng mực - Ảnh minh họa

Trẻ em thường đùa nghịch và nói chuyện lớn tiếng trong bữa ăn. Các bậc phụ huynh nên nhắc nhở các em và làm gương tốt cho các em noi theo. Sự từ tốn và nhã nhặn trong ăn uống luôn được người khác đánh giá cao, nên hãy tập cho con bạn phong cách này.

Tập trung khi ăn uống

Day tre lich su trong an uong 8

Dạy con tập trung khi ăn - Ảnh minh họa

Bạn cũng phải dạy bé tập trung tinh thần khi ăn, không được suy nghĩ đến các chuyện riêng khác như chơi điện tử, sử dụng điện thoại di động, xem phim, ca nhạc, múa hát… Sự tập trung khi ăn uống sẽ giúp cho bé ăn ngon miệng, dạ dày phát huy hết chức năng tiêu hóa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé.

Tôn trọng người khác

Day tre lich su trong an uong 7

Tôn trọng người khác là phép lịch sự khi ăn uống - Ảnh minh họa

Ngoài những lưu ý nói trên, các bậc phụ huynh cũng cần phải dạy cho con của mình biết tôn trọng và cảm ơn người khác, ví dụ như những người phục vụ bàn, đầu bếp… Một số từ ngữ lịch sự mà bạn nên dạy cho trẻ gồm “làm ơn”, “xin vui lòng”, “xin lỗi”, “cảm ơn”.

 

 

Theo Afamily

 

Bài viết liên quan:

Hiểu con để dạy con ngoan

Nuôi dạy con ra sao để trẻ có thể phát triển tốt nhất về mọi mặt, định hình nhân cách về sau là điều vô cùng quan...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc