Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những thí nghiệm vui khiến bé thích mê và hào hứng khám phá thiên nhiên

 

 

Tại các thành phố lớn hiện nay, thực trạng trẻ em bị lệ thuộc vào các thiết bị điện tử và ít chơi đùa ngoài thiên nhiên đang trở nên phổ biến. Khi thiếu không gian vui chơi, trẻ sẽ mất đi sự linh hoạt và hạn chế khả năng ngôn ngữ, tăng nguy cơ béo phì, kém tự tin và khó hòa đồng với mọi người.

Do đó, mẹ hãy cố gắng kết nối bé với thiên nhiên. Không cần phải đi đâu xa, mẹ có thể đưa thiên nhiên gần lại với bé ngay trong chính ngôi nhà của mình bằng những thí nghiệm vui sau đây.

Quan sát hạt đậu nảy mầm

Vật liệu: Khăn giấy hoặc bông gòn, lọ thủy tinh, hạt đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan), một chút nước.

Cách thực hiện:

Đầu tiên, mẹ cùng bé lót khăn giấy vào lọ thủy tinh. Sau đó rắc vào 1 vài hạt đậu, chú ý tạo khoảng trống giữa các hạt, tưới một chút nước nhưng đừng để ngập bình nhé!

Nhung thi nghiem vui khien be thich me va hao hung kham pha thien nhien

Đặt chiếc lọ ở nơi thoáng khí và có nhiều ánh sáng. Sau 2 đến 3 ngày, hạt đậu sẽ bắt đầu nảy mầm  – Hình minh họa

Nhung thi nghiem vui khien be thich me va hao hung kham pha thien nhien 3Bé hãy quan sát thật kĩ quá trình nảy mầm của hạt đậu nhé – Hình minh họa

Ý nghĩa: Thông qua thí nghiệm này, bé sẽ hiểu được vai trò của nước, ánh sáng và không khí với sự nảy mầm của hạt giống thành cây non.

Nhuộm màu cho hoa

 

 

Vật liệu: Vài bông hoa trắng (hoa hồng, hoa cúc…), màu thực phẩm, lọ thủy tinh, kéo.

Cách thực hiện:

Mẹ hãy cắt bớt cành hoa để cuống dễ dàng hút nước hơn. Tiếp đó mẹ đổ nước vào lọ, cho thêm vài giọt màu thực phẩm.

Nhung thi nghiem vui khien be thich me va hao hung kham pha thien nhien 4Ngày hôm sau, bé sẽ có những bông hoa rực rỡ sắc màu như thế này – Hình minh họa

Ý nghĩa: Thử nghiệm này sẽ giúp bé tìm hiểu về cách các bông hoa hút nước, giống như các bạn nhỏ cần uống nước để luôn tươi tắn hàng ngày vậy.

Lá thư bí mật

Vật liệu: Một quả chanh, một tờ giấy, tăm bông, nến, bật lửa.

Cách thực hiện:

Mẹ vắt chanh vào bát, thêm một chút nước, khuấy đều.

Nhung thi nghiem vui khien be thich me va hao hung kham pha thien nhien 5

Nhúng tăm bông vào hỗn hợp nước chanh và viết lên tờ giấy.Khi nước chanh khô, dòng chữ sẽ trở nên“vô hình” – Hình minh họa

Nhung thi nghiem vui khien be thich me va hao hung kham pha thien nhien 6Mẹ hơ tờ giấy lên ngọn lửa, dòng chữ sẽ hiện ra trong sự ngạc nhiên của bé – Hình minh họa

Ý nghĩa: Qua thí nghiệm này, mẹ hãy giải thích với bé nước chanh là chất hữu cơ có thể phản ứng với oxy. Khi gặp nhiệt độ cao, nó sẽ chuyển thành màu nâu và cháy nhanh hơn so với giấy, do đó bé sẽ nhìn được dòng chữ hiện ra. Không chỉ nước chanh mà nước cam, sữa tươi, giấm, rượu… cũng đều như vậy nhé!

Từ những thí nghiệm vui này, mẹ đã giúp bé tìm hiểu về thiên nhiên ngay tại nhà rồi đấy! Gần gũi hơn, mẹ có thể làm một mảnh vườn nhỏ để cùng bé xới đất, trồng rau, tưới nước và bắt sâu trên lá. Khi cùng bé nhặt rau, cắt tỉa rau củ để nấu canh, mẹ hãy giải thích thêm cho bé về nhiệt độ sôi của nước nữa nhé!

Mẹ cũng có thể khiến bé tròn mắt ngạc nhiên khi một miếng chanh nhỏ bé có thể làm bát nước luộc rau trở nên trong vắt, làm mất mùi tanh của thịt cá và giúp bát đũa thêm sạch thơm khi rửa. Khi được cha mẹ khuyến khích, bé sẽ thêm hứng thú với các môn khoa học tự nhiên, ngày càng tự tin, chủ động trong học tập và thành công trong cuộc sống.

 

 

Theo Saga – Trí thức trẻ

 

Bài viết liên quan:

7 bài học mẹ cần dạy con gái

Làm cha mẹ chắc hẳn là một “nghề” khó khăn nhất trong mọi nghề, và điều này càng thêm thách thức nếu bạn có một cô con...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc