Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Cuộc phiêu lưu mới trong nuôi dạy con - tự dạy phương pháp Montessori tại nhà

 

 

Chào mừng bạn đến với cuộc phiêu lưu mới trong nuôi dạy con - phương pháp Montessori. Đây là phương pháp dạy con mới vào Việt Nam gần đây đã làm xôn xao cộng đồng giáo dục sớm và dấy lên phong trào thành lập rất nhiều hội nhóm nghiên cứu, ứng dụng vào giáo dục mầm non. Dưới đây là những cẩm nang chi tiết giúp bạn có thể tự dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà.


Huong dan tu day phuong phap Montessori tai nha 2
Dạy trẻ theo phương pháp Montessori tại nhà - Ảnh minh họa

Đã hơn 100 năm kể từ khi tiến sĩ Maria Montessori sáng tạo ra môi trường đầu tiên được chuẩn bị cho trẻ từ 2-6 tuổi. Phương pháp tiếp cận được bà gọi là “help to life – hỗ trợ cuộc sống” đã được áp dụng trên 20.000 trường Montessori trên toàn cầu. Các trường học Montessori là môi trường tuyệt vời, nhưng không phải tất cả các đứa trẻ đều có thể được tham gia. Nếu bạn hiểu và áp dụng các nguyên tắc của Montessori, thì trẻ sẽ thu được rất nhiều sở thích giống như tham dự một trường Montessori ngay tại ngôi nhà của mình. Rất nhiều học cụ có thể được làm từ những đồ vật dễ kiếm ở nhà hoặc dễ dàng mua ở ngoài. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp Montessori ở môi trường gia đình và cách giúp trẻ được trải nghiệm, thực hiện các hoạt động giáo dục sớm tuyệt vời phù hợp cho trẻ từ 2-6 tuổi.

Bạn không cần phải là một giáo viên Montessori được đào tạo bài bản, nhưng bạn sẽ vẫn giúp trẻ đạt được những thành quả từ giáo dục Montessori như: phát triển cấu trúc não bộ vững chắc của trẻ, tự tin vào bản thân và các kỹ năng cần thiết như khả năng tập trung, khả năng tư duy, khả năng ngôn ngữ… nhằm giúp trẻ có một sự khởi đầu thành công tại trường học. Đọc những thông tin và tuân theo sự hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn nhận thấy những phản hồi của trẻ. Thực hiện những hoạt động trên tinh thần vui vẻ và đam mê khiến trẻ khám phá một cách tự do. Rất nhiều những khoảnh khắc học tập thú vị của trẻ sẽ diễn ra một cách ngẫu nhiên.

 

Giáo dục sớm tức là không thực hiện việc giáo dục trẻ theo một lịch trình cứng nhắc. Trẻ nên có quyền tự do và vui vẻ quyết định xem chúng muốn làm gì và làm trong bao lâu. Phương pháp Montessori là mọi thứ đều đi theo trẻ. Nếu bạn và trẻ luôn hoạt động trong sự vui vẻ, trẻ sẽ học và làm nhiều hơn. Bạn sẽ chỉ cần đứng và quan sát. Và bí quyết là bạn hãy kiên nhẫn, tích cực và luôn khuyến khích sự cố gắng của trẻ.

Những sở thích chính của các hoạt động giáo dục sớm diễn ra bên trong những đứa trẻ. 6 năm đầu đời là khoảng thời gian duy nhất mà bộ não phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh chóng. Mỗi trải nghiệm sẽ mở ra một dây thần kinh mới trong não bộ. Mọi trải nghiệm đều được chụp ảnh lại và kích thích bộ não của trẻ phát triển.

 

Có rất nhiều cách giúp cho cha mẹ biết cách kết hợp các nguyên tắc và các hoạt động Montessori vào cuộc sống gia đình của họ. Rất nhiều trong số các hoạt động này có thể rất đơn giản. Có thể cần một sự cải cách về niềm tin lớn để xem những gì chúng có thể làm cho trẻ. Tôi khuyên bạn nên thực hiện sự cải cách đó, tạo ra các hoạt động khác nhau, và xem sự quan tâm và tập trung của trẻ. Khi trẻ bắt đầu sử dụng các hoạt động một cách thường xuyên, trẻ sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Có rất nhiều hoạt động tưởng chừng như vô cùng đơn giản, nhưng nó lại tạo ra một bước quan trọng cho trẻ. Bạn nên tin rằng các hoạt động giáo dục sớm đều mang lại giá trị cho trẻ. Bạn nên thực hiện và tạo các hoạt động khác nhau, theo dõi sự quan tâm và tập trung chú ý của trẻ. Khi trẻ bắt đầu các hoạt động thường xuyên, trẻ sẽ làm bạn cảm thấy hoàn toàn bất ngờ.

Dưới đây là những nguyên tắc Montessori mà bạn cần phải nhớ khi áp dụng:

Huong dan tu day phuong phap Montessori tai nha 2

Trẻ say sưa khám phá bằng niềm đam mê của mình - Ảnh minh họa

+ Giáo dục sớm nên là một tiến trình tự nhiên, với sự vui vẻ, khám phá và bằng niềm đam mê và nắm được các kỹ năng. Áp lực và ép buộc là tuyệt đối không được trong giáo dục sớm;

+ Đầu tiên, bố mẹ cần xác định chọn lọc cái gì và các học cụ nào là phù hợp với trẻ. Tạo một môi trường phong phú với nhiều học liệu khác nhau, sau đó là quan sát trẻ về mức độ chú ý, sự tập trung và thích thú của trẻ với học liệu nào nhất, sự thích thú ban đầu này gọi là các “tia sáng”, nếu trẻ được khuyến khích đúng cách thì tia sáng đó sẽ bùng phát thành ngọn lửa. Tức là khi trẻ sử dụng thời gian làm một việc gì đó, thì khi đó chính là lúc sự tập trung của trẻ được hình thành. Đây là chìa khóa trong phương pháp Montessori;

+ Cho trẻ thời gian để làm đi làm lại những hoạt động mà chúng thích, tránh sự ngắt quãng;

+ Khi trẻ đã thành thạo một hoạt động hay kỹ năng nào đó, khi đó hãy nâng cao hoạt động đó ở mức độ khó hơn một chút;

 

+ Khi trẻ có dấu hiệu quan tâm tới những con số và chữ, bắt đầu dạy toán và đánh vần. Theo dõi mối quan tâm của trẻ hàng ngày. Phương pháp Montessori là đi theo trẻ, vì mỗi đứa trẻ đều có một “người thầy bên trong” hướng dẫn sự phát triển cho riêng trẻ”. Chúng ta sẽ không cần có thời khóa biểu cụ thể để quyết định xem đứa trẻ sẽ học gì và khi nào. Thay vào đó, chúng ta sẽ khuyến khích đứa trẻ tự tin vào chính bản thân chúng với những sở thích, khả năng riêng của chúng. Phương pháp Montessori nhằm tạo ra những con người tự tin, độc lập và luôn muốn có những thử thách mới. Trẻ mẫu giáo đang ở thời kỳ vui vẻ độc nhất của cuộc đời, chỉ cần tận hưởng cùng trẻ. Miễn là bạn đang cố gắng thử những điều mới, cho trẻ sự tự do để theo đuổi sở thích của mình, và vui vẻ, bạn đang đi đúng đường. Khi trẻ có cơ hội thường xuyên để tìm học liệu, điều đó khơi dậy sự quan tâm và sự chú ý tự phát của trẻ, trẻ sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Các bước trong một bài học theo phương pháp Montessori:

Huong dan tu day phuong phap Montessori tai nha 2

Để cho trẻ chọn một hoạt động trẻ quan tâm - Ảnh minh họa

+ Để cho trẻ chọn một hoạt động trẻ quan tâm. Bố mẹ hãy giúp trẻ chuẩn bị học liệu. Montessori là đi theo đứa trẻ, vì vậy điều này sẽ làm một sự thực hành tốt;

+ Cho trẻ một khu vực làm việc. Hãy để trẻ trải một tấm khăn trải bàn trên bàn hoặc một tấm thảm nhỏ trên sàn để đánh dấu khu vực làm việc, tùy thuộc vào loại hoạt động mà bạn đã chọn;

+ Hãy để trẻ mang các hoạt động đến khu vực làm việc và sử dụng nó. Trình bày hoạt động cho trẻ một cách yên tĩnh nếu cần thiết và sau đó chuyển hoạt động cho trẻ. Hãy để trẻ sử dụng nó lâu hay nhanh tùy trẻ. Đừng lo lắng nếu lần thử này kết thúc khá nhanh chóng. Sẽ còn rất nhiều thời gian cho những thứ để làm khi trẻ đã quen với điều này;

+ Khi trẻ làm xong, hãy giúp trẻ cất tấm thảm đi, sau đó để trẻ chọn một vị trí trong phòng của mình để đặt các học liệu. Nếu bạn chưa có khu vực riêng cho trẻ, hãy nói với trẻ, bạn sẽ cất các học liệu trên kệ trong nhà bếp hoặc ở một nơi khác và trẻ có thể sử dụng nó khi trẻ muốn;

+ Khi nào có điều kiện, hãy đặt các kệ thấp trong phòng của trẻ hoặc nơi nào đó để bày các học liệu của trẻ để trẻ dễ dàng lấy (bố mẹ có thể đặt một chiếc bàn nhỏ và ghế nhỏ).

Thực hiện theo các bước này với mỗi học liệu mới. Ngay sau đó, bạn sẽ có một trường học Montessori ở nhà giúp con được trải nghiệm và phát triển tốt nhất.

 

 

Theo daytretho

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc