Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

10 hoạt động tuyệt vời giúp kích thích não bộ của trẻ

 

 

Ngay từ khi còn nhỏ các bậc cha mẹ nên có các hoạt động nhằm tăng cường trí thông minh, sáng tạo ở trẻ. Kích thích trí não trẻ từ thuở ấu thơ rất cần thiết, không cần những món đồ chơi hay máy móc gì đặc biệt mà chúng ta có thể giúp trí não của trẻ phát triển bằng những hoạt động lành mạnh và được bật mí dưới đây!

1. Đọc một cuốn sách hay

Đọc một cuốn sách là cách để kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Bộ não của trẻ sẽ vẽ ra những hình ảnh tưởng tượng khi đọc. Khi đọc khiến trẻ tưởng tượng nhiều điều nhờ vào thị giác và thính giác, như tưởng tượng hương vị và mùi thơm của chiếc bánh dâu tây, nghe tiếng đàn du dương hay nhìn thấy những con sóng xô đập vào bờ mà nơi đó không có một bóng người… Tất cả những nơi, những cảm xúc mà chưa trải qua nhưng phải tưởng tượng nhằm kích thích não bộ.

11 hoat dong tuyet voi giup kich thich nao bo cua tre 1Đọc một cuốn sách là cách để kích thích trí tưởng tượng của trẻ - Hình minh họa

2. Chơi nhạc cụ

Có những bằng chứng cho thấy rằng nếu trẻ chơi nhạc cụ trước 7 tuổi sẽ tăng cường sự kết nối với não. Tuy nhiên nếu sau tuổi đó thì vẫn tốt cho trẻ. Chơi một nhạc cụ cho phép trẻ tăng cường kỹ năng, giảm stress, tăng thêm tự tin… Không có cái gì là quá tốt hay xấu cả. Tuy nhiên chơi piano và violon là những nhạc cụ nên khuyến khích ở trẻ. Chơi trống, kèn, sáo, guitar và các nhạc cụ khác cũng rất tốt miễn sao đem lại niềm vui cho trẻ!

 

 

3. Tập thể dục, thể thao thường xuyên

Chơi thể thao ngoài giúp tăng lượng oxy đến não bộ, còn giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề. Trẻ có tinh thần đồng đội, linh hoạt hơn trong khi luyện tập cùng bạn bè. Thật vậy đây là một hoạt động cần phải có trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. Vì vậy, nếu muốn trẻ có hiệu suất học tập cao nhất, hãy dành thời gian để tập thể dục, chơi thể thao!

4. Cùng chơi đùa với bạn bè

Khi trẻ chơi cùng với bạn bè sẽ làm tăng sự  đồng cảm, cùng nhau chia sẻ, giải quyết vấn đề giữa các trẻ với nhau. Điều này rất quan trọng!

5. Tăng khả năng quan sát

Hãy giúp trẻ quan sát những gì diễn ra xung quanh, hãy dành thời gian nghe chim hót, ngắm nhìn phong cảnh khi đi chơi, thăm viện bảo tàng, những bức tranh đẹp… Điều này giúp cải thiện tư duy quan sát của trẻ.

 

 

 

6. Làm thủ công

Chỉ cần kéo, giấy thủ công, keo… là có thể giúp trẻ phát triển tính sáng tạo, khéo léo và lý luận.

7. Xếp những hình khối

Trẻ có thể xếp những hình khối để xếp thành cái nhà hay chiếc xe hơi, điều này nhằm phát triển khả năng toán học, vật lý và kỹ thuật của trẻ. Các trò chơi cũng giúp trẻ hiểu được các khái niệm về không gian, rất hữu ích cho trẻ trong tương lai.

11 hoat dong tuyet voi giup kich thich nao bo cua tre 2Các trò chơi giúp trẻ hiểu được các khái niệm về không gian - Hình minh họa

8. Tập khiêu vũ

Theo nghiên cứu của Anh thì khi khiêu vũ đòi hỏi người chơi phải đúng nhịp, bước nhảy liên tục và hoàn hảo đòi hỏi trẻ linh hoạt và nhịp nhàng trong từng điệu nhảy. Ngoài ra đòi hỏi sự phối hợp và tăng khả năng nhận thức. Điều quan trọng là con trẻ yêu thích những  điệu nhảy này.

9. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Để cho bộ não hoạt động tốt cần có đầy đủ protid, vitamin, khoáng chất, chất béo tốt…. Điều này rất cần cho sức khỏe, trí nhớ của trẻ. Và làm sao khi mỗi bữa ăn là niềm vui cho trẻ, được ăn uống, được chuyện trò với bố mẹ, anh chi em...

10. Nghỉ ngơi

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin mới. Não cần được nghỉ ngơi để hoạt động với hiệu suất cao nhất. Đôi khi bạn nghĩ rằng ngủ là lãng phí thời gian, nhưng ngủ giúp não lưu trữ các thông tin đã thu thập được. Điều này có thể giải thích tại sao mọi thứ luôn có vẻ rõ ràng và sáng sủa hơn sau một giấc ngủ ngon!

 

 

 

Theo Bs Ái Thủy – Suckhoedoisong.vn

 

Bài viết liên quan:

Giúp trẻ yêu thích đọc sách

Tuy công việc kinh doanh khá bận rộn, anh Nguyễn Trọng Anh Tú (TPHCM) vẫn đặc biệt lưu ý đến việc đọc sách của các...

Bài viết liên quan:

Giúp trẻ yêu thích đọc sách

Tuy công việc kinh doanh khá bận rộn, anh Nguyễn Trọng Anh Tú (TPHCM) vẫn đặc biệt lưu ý đến việc đọc sách của các...

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc