Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Trẻ nhanh biết nói, trí tuệ phát triển nhờ bố mẹ thông minh biết cách dạy dỗ

 

 

Để con nhanh biết nói, trí tuệ phát triển, ngay từ khi sơ sinh bố mẹ cần phải tương tác nhiều với con. Dưới đây là những cách thức bố mẹ nên làm.

Trả lời tiếng khóc của con

Trước khi biết nói, trẻ dùng tiếng khóc để giao tiếp với bố mẹ. Vì thế, khi con khóc, bạn đừng bao giờ làm ngơ. Hãy đáp lại bé, có thể bằng những lời nựng nịu, hỏi han hay sự vỗ về, âu yếm. Khi đó, bé biết mình được "lắng nghe".

Mẹ nên học cách để "đọc" tiếng khóc của con, xem con khóc là vì bé đói, mệt, hay đang khó chịu vì nóng hay lạnh quá... Và đôi khi, con khóc chỉ vì muốn khẳng định sự có mặt của mình, để bố mẹ quan tâm hơn.

Tre nhanh biet noi tri tue thong minh nho bo me thong minh biet cach day do 1Trẻ dùng tiếng khóc để giao tiếp với cha mẹ - Hình minh họa

Nói chuyện với con

Bé bắt đầu biết “hóng chuyện” từ rất sớm. Đầu tiên là những tiếng “o,e”, nhìn vào khuôn mặt mẹ và chờ đợi. Nếu bố mẹ “ê, a” đáp lại, bé tiếp tục “o, e” thích thú. Với cách tiếp chuyện đơn giản như thế, cả mẹ và bé sẽ có cơ hội giao tiếp với nhau, đặc biệt, bé sẽ chăm chú để “nhại” theo âm thanh từ mẹ. Đây là điều mà dân gian hay gọi là trẻ đã "biết nói chuyện".

 

 

Vì trẻ sơ sinh hầu như chỉ nằm một chỗ nên mọi âm thanh phát ra xung quanh đều dễ dàng thu hút bé. Mẹ có thể "nói chuyện" với con ngay từ khi bé có những tiếng ê, a đầu tiên. Bố, mẹ hãy đáp lại những âm thanh dễ thương của con bằng cách nhìn vào mắt bé, gật đầu, nói chuyện, đệm thêm những câu ê, a theo con... Bé sẽ vô cùng thích thú, bắt đầu hiểu là cha mẹ đang quan tâm đến mình. Dần dần, mẹ nên nói chuyện với con bằng những câu có nghĩa, từ ngắn đến dài để bé hiểu được nghĩa của âm thanh mẹ phát ra, kết hợp với các động tác. Bằng cách đấy, dù chưa biết nói nhưng trẻ sẽ hiểu được những điều bố mẹ nói.

Tre nhanh biet noi tri tue thong minh nho bo me thong minh biet cach day do 2Mẹ hãy đáp lại con bằng cách nhìn vào mắt bé, gật đầu, nói chuyện với bé - Hình minh họa

Coi bé như người bạn để tâm sự

Bóe, mẹ hãy dành thời gian giao tiếp với bé một cách tự nhiên và thoải mái. Nên gạt bỏ trong đầu suy nghĩ, bé còn nhỏ, không hiểu gì. Thay vào đó, mẹ có thể tâm tình với con như với một người bạn. Mới đầu, bé còn chưa hiểu nhưng âm điệu yêu thương trong giọng nói của bố mẹ sẽ làm bé thích thú, bé sẽ tập trung lắng nghe, từ đó trí não sẽ phát triển, đặc biệt là trí tuệ cảm xúc (EQ).

Các bé có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ rất sớm trước khi hiểu ngôn ngữ và biết nói. Càng được sống trong môi trường giàu ngôn ngữ, bé càng nhanh biết nói một cách tự nhiên. Khi mẹ trò chuyện với bé, mẹ nên ngắt quãng hợp lý để xem xét phản ứng của bé.

Tre nhanh biet noi tri tue thong minh nho bo me thong minh biet cach day do 3Mẹ cần dành thời gian giao tiếp với con hằng ngày - Hình minh họa

Nói với con về hành động của mình

Ban đầu, bé không hiểu bố mẹ nói gì nhưng được nghe lặp đi lặp lại một từ cụ thể bé sẽ ghi nhớ và liên tưởng. Vì thế bố mẹ nên tập cho con hiểu nghĩa từng từ bằng cách gắn lời nói của mình với hành động cụ thể. Ví dụ, trước khi bế bé hãy nói để bố bế con nào. Khi bế con đi xung quanh nhà, hãy bế bé theo chiều thuận chứ không phải bế ngửa, để bé có thể nhìn mọi vật theo đúng chiều và hãy nói cho con biết tên của các đồ vật trong nhà như cái ghế, cái bàn, cái cốc... kèm với màu sắc, kích thước của chúng. Dần dần, bé sẽ biết tên các đồ vật cũng như các hành động liên quan của bố mẹ. Điều này sẽ làm vốn từ của bé nhiều lên mỗi ngày, và là nguyên liệu cho bé tập nói sau này.

Khi làm bất cứ việc gì cùng con như thay tã bỉm, tắm cho con, chơi cùng con… mẹ cũng nên tranh thủ nói chuyện với bé để tạo thói quen giao tiếp cho con cũng như gắn kết tình cảm mẹ con.

Kể chuyện cho con nghe trước giờ đi ngủ

Trẻ nhỏ có thể tỏ ra quan tâm đến sách sớm hơn cha mẹ nghĩ. Mẹ hãy thử đọc cho bé nghe một một câu chuyện cổ tích hay những quyển truyện tranh mà bé hay chăm chú nhìn, thường bé sẽ thích những đồ bắt mắt nhiều hình ảnh, màu sắc. Đây cũng là một cách giúp bé xây dựng vốn từ cơ bản. Thay vì đọc sách, bố mẹ cũng có thể kể chuyện cho con nghe. Những câu chuyện ngắn, có nội dung sẽ làm bé hứng thú hơn mỗi ngày.

Tre nhanh biet noi tri tue thong minh nho bo me thong minh biet cach day do 4Trẻ nhỏ có thể tỏ ra quan tâm đến sách sớm hơn cha mẹ nghĩ - Hình minh họa

Hát, bật nhạc cho con nghe

Những bài hát thiếu nhi với ca từ đẹp, trong sáng, nhịp điệu đơn giản, lặp đi lặp lại luôn hấp dẫn trẻ. Trẻ nhỏ đặc biệt nhạy cảm với nhịp điệu. Có nhiều bé có thể không nói được 1 câu đầy đủ nhưng lại có thể thuộc và hát được một bài rất dài chỉ bằng cách nghe đi nghe lại bài hát đấy.

Mẹ nên chọn những bài hát hay để hát cho con cũng như bật nhạc cho bé nghe. Ban đầu mẹ không nên bật nhạc có hình, bởi hình ảnh sẽ thu hút sự chú ý của con nhiều hơn âm thanh, nhưng khi con lớn dần lên có thể bật hình để con liên tưởng giữa hình ảnh và âm thanh.

 

 

Sửa sai cho con khi con nói chưa đúng

Nếu bé đã đến tuổi đi mẫu giáo mà vẫn chưa nói tốt, bạn nên cho bé giao lưu với nhiều người và các môi trường khác nhau, đồng thời dạy thêm cho bé nói những từ đơn giản bằng cách nhắc đi nhắc lại chúng. Nếu bé phát âm chưa chuẩn từ nào đấy, mẹ không nên nhại lại theo cách nói sai của con vì điều này sẽ làm bé sửa sai lâu hơn, thay vào đó, hãy phát âm đúng để con nghe theo và bắt chước.

Tre nhanh biet noi tri tue thong minh nho bo me thong minh biet cach day do 5Mẹ cần sửa lại những từ con nói sai để con hoàn thiện dần - Hình minh họa

Động viên con nói

Khi bé bắt đầu bập bẹ, thậm chí chỉ là những từ bố mẹ phải cố "dịch" mãi mới ra, hãy dành cho bé lời khen về sự cố gắng và giúp bé tăng sự tự tin của mình để thích nói và tiếp tục học nói.

Với những bé sống trong môi trường đa ngôn ngữ, bố mẹ hoàn toàn có thể dạy con một lúc nhiều thứ tiếng. Tuy nhiên, muốn con học nhanh, cần tránh những từ đồng âm làm con nhầm lẫn.

Hầu hết các bé đều có thể nói từ đầu tiên khi được 1 tuổi và nói câu dài khi tròn 2 tuổi. Tuy nhiên, nếu được bố mẹ quan tâm dạy từ nhỏ, vốn từ của các bé sẽ nhiều hơn, năng lực ngôn ngữ của bé cũng phát triển hơn. Điều dễ thấy với những bé phát triển ngôn ngữ sớm là rất thích thú với những từ mới nghe lần đầu và luôn muốn bố mẹ giải thích nghĩa của những từ đấy.

Nếu thấy con hơi chậm nói, bố mẹ cũng không nên lo lắng quá, mặc dù thời điểm biết nói của con chậm hơn nhưng khi biết nói con lại nói được rất nhiều bởi con đã có 1 quá trình dài tích lũy vốn từ. Tuy nhiên, khi thấy sự chậm trễ hơi quá, hãy hỏi ý kiến các chuyên gia để xác định chính xác bé chỉ "lười" nói hay có một vấn đề nào đó khác. 

 

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc