Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Cách dạy con tự giác học tập

  • Ngày đăng:

 

Tự giác, đam mê học tập ngay từ khi còn nhỏ là chìa khóa để giúp con thành công trong tương lai. Dưới đây là những điều bố mẹ nên thực hiện để giúp con có được tính tự giác này.

cach day tre tu giac hoc tap 1

Cách dạy con tự giác học tập - Ảnh minh họa

Dung hòa khái niệm học và chơi

Với trẻ nhỏ, không gì thú vị bằng chơi đùa, do đó, để con ham học, hãy dung hòa, đánh đồng khái niệm học và chơi từ đó con cảm thấy học không phải là áp lực mà là những trò vui chơi giải trí. Khi con còn nhỏ, bố mẹ hãy lồng ghép, truyền tải kiến thức mới cho con khi con chơi, để tập cho con thói quen động não, suy nghĩ. Ví dụ, khi con đang còn tò mò khám phá, lúc chơi cùng con hãy giới thiệu với con về thế giới xung quanh, tập cho con ghi nhớ các khái niệm mới.

Nhiều người có suy nghĩ lúc còn nhỏ, cứ để con chơi thoải mái, đến tuổi đi học thì hãy cho con học, đừng tạo áp lực cho con quá sớm. Điều này cũng có phần đúng. Tuy nhiên việc cho con làm quen với việc học từ sớm ở đây không có nghĩa là ép con học, mà đây là những bài học vui, học mà chơi, tạo ra niềm vui, hứng thú cho con. Nếu học theo cách này, sẽ có lúc bố mẹ nghe thấy con nói: “Bố ơi, cho con học 1 tí”, “Mẹ ơi, con muốn học”…

Chỉ cho con học khi con thấy hứng thú

Khi chúng ta thấy một điều gì đấy thú vị, chúng ta sẽ muốn tìm hiểu để thỏa mãn trí tò mò của mình. Quá trình tìm hiểu những điều mới lạ đó chính là học. Với ý nghĩa đó, học hỏi là nhu cầu cần thiết của con người giống như ăn và mặc, và tùy vào từng thời điểm mà nhu cầu của chúng ta sẽ khác nhau.

 

Trẻ nhỏ cũng thế, trẻ sẽ có hứng thú học nếu điều đấy hấp dẫn trẻ. Vì thế muốn con ham học, hãy tạo cho con những bài học hấp dẫn với từng lứa tuổi, và chỉ cho con học khi con thấy hứng thú đồng thời dừng lại khi con không muốn học nữa.

cach day tre tu giac hoc tap 1

Cách dạy con tự giác học tập - Ảnh minh họa

Tạo thói quen học cho con hằng ngày

Hãy hình dung mỗi sáng sớm chúng ta dậy sớm để tập thể dục. Với những người lần đầu luyện tập, chắc chắn rằng việc dậy sớm là điều không hề dễ dàng, chúng ta phải lập kế hoạch kỹ lưỡng từ ngày hôm trước như đi ngủ sớm hơn, chuẩn bị giầy, quần áo thể thao, đặt đồng hồ báo thức… thế nhưng sáng hôm sau chuông đồng hồ kêu mấy lần chúng ta mới có thể vùng dậy. Tuy nhiên, khi dậy sớm đã thành thói quen thì chúng ta thực hiện nó rất dễ dàng và thực sự hưởng thụ những cảm giác khoan khoái, dễ chịu mà các bài tập thể thao đem lại mỗi buổi sáng sớm.

Trẻ nhỏ cũng thế, nếu ngày nào cũng học thì những trở ngại sẽ không còn nữa mà ngược lại trẻ sẽ đắm mình vào những đam mê mà việc học đem lại. Do đó, ngoài việc tạo ra bài học hấp dẫn thì luyện tập thói quen học tập hằng ngày, đúng giờ cũng giúp con thấy việc học dễ dàng hơn.

Hạn chế cho con tham gia các trò chơi điện tử

Như trên đã nói, để con ham học thì phải tạo cho con hứng thú. Mà so với việc học thì trò chơi điện tử thú vị hơn nhiều. Do đó, muốn con dành sự đam mê cho học tập thì cần hạn chế cho con chơi các trò chơi điện tử.

Cái lợi mà trò chơi điện tử đem lại là chức năng giải trí. Những trò giải trí giống như các bài tập thể thao cho trí não, sau khi làm việc trí não nhiều thì giải trí sẽ làm cho đầu óc chúng ta thư giãn, tỉnh táo từ đó sẽ hiệu quả hơn khi quay trở lại làm việc. Lợi ích này của trò chơi điện tử có tác dụng với cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, bố mẹ không nên cho con chơi các trò chơi điện tử trên máy tính hay trên điện thoại khi chưa thiết lập được thói quen học tập cũng như đam mê học tập cho con. Với trẻ lớn hơn, bố mẹ cũng cần giới hạn thời gian chơi điện tử của con để đảm bảo con không bị cuốn vào những trò chơi gây nghiện này.

 

Tạo cho con không gian học tập riêng biệt

Không gian học tập, góc học tập riêng biệt giúp con tập trung vào việc học hơn, không bị phân tán vào những công việc khác. Dù nhà ở có chật hẹp thì cũng nên dành cho con một khoảng không cần thiết để con học. Khi con học, không nên để hoàn cảnh bên ngoài tác động làm phân tán sự tập trung của con như có người xem ti vi, nói chuyện bên cạnh…

Việc trang bị cho con đầy đủ đồ dùng học tập theo từng môn học, từng sở thích; góc học tập đủ ánh sáng, trang trí, bày trí gọn gàng, nhiều màu sắc cũng giúp con có hứng thú học tập hơn.

Và điều không thể thiếu là những lời khen ngợi

Với trẻ nhỏ, sự quan tâm, động viên của bố mẹ là rất quan trọng. Bố mẹ nên quan tâm để biết được sự tiến bộ của con và kịp thời động viên, khen ngợi.

Khi con còn nhỏ, có thể khen “Con giỏi lắm!” để động viên con nhưng khi con lớn dần lên, bố mẹ cần nhấn mạnh đến những nỗ lực, cố gắng của con hơn là khen ngợi chung chung. Ví dụ nói: “Con vẽ bức tranh này đẹp hơn tranh hôm trước”, “Con làm bài này này tốt lắm, cứ cố gắng như thế này thì con sẽ ngày càng giỏi”…

Flashcards và Giáo dục sớm

Có một sự thật là khá nhiều mẹ sử dụng flashcards để dạy con hàng ngày đang có suy nghĩ sai lầm rằng flashcards là gi...

Bởi dù thông minh đến mấy thì cũng sẽ không thể giỏi nếu không chịu học, do đó, mục đích của khen ngợi là phải để cho con thấy được mối quan hệ giữa sự kết quả học tập với sự nỗ lực, cố gắng cũng như đam mê học tập của con, từ đó con sẽ chăm chỉ, tự giác học.

 

Minh Hải

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc