Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Những lợi ích của phương pháp dạy con tại nhà - Home schooling

 

 

Tăng khả năng học ngoại ngữ, phát huy tối đã những điểm mạnh của trẻ, tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái là những lợi ích của phương pháp dạy con tại nhà – homeschool.

Tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con

nhung loi ich cua day con tai nha 1

Những lợi ích của dạy con tại nhà - Home schooling - Ảnh minh họa

 

Nếu được học theo phương pháp truyền thống, trẻ sẽ phải dành thời gian từ 4-8 tiếng ở trường, thậm chí con số này sẽ còn tăng lên nữa nếu cha mẹ cho con đi học thêm. Kể cả thời gian đi đường, trẻ còn rất ít thời gian bên bố mẹ.

Ngược lại, nếu trẻ được học theo phương pháp homeschool, thay vì phải đến trường, các con sẽ dành thời gian ấy để học ở nhà, trong chính tổ ấm của mình. Lúc này, cha mẹ không những được gần con hơn mà còn có thêm vai trò mới là một người thầy, một người bạn tăng thêm sự gắn kết với con. Việc dành thời gian bên cạnh nhau, học và chơi cùng nhau sẽ giúp con cái thêm hiểu và yêu cha mẹ hơn, đồng thời cha mẹ cũng sẽ thấu hiểu được con cái nhiều hơn.

nhung loi ich cua day con tai nha 1

Những lợi ích của dạy con tại nhà - Home schooling - Ảnh minh họa

Tăng khả năng ngoại ngữ

Homeschool là phương pháp dạy và học xuất phát từ các nước phương Tây. Ở Việt Nam, giáo trình được các ông bố bà mẹ áp dụng thường được bê “nguyên xi” từ nước ngoài. Mà nếu muốn tiếp cận được giáo trình này thì bắt buộc cả bố mẹ và trẻ phải có một nền tảng ngoại ngữ nhất định.

 

Hơn nữa, quá trình học cần thường xuyên tiếp xúc với với các tài liệu, video, âm nhạc bằng tiếng nước ngoài cũng khiến khả năng ngoại ngữ của trẻ được cải thiện.

nhung loi ich cua day con tai nha 1

Những lợi ích của dạy con tại nhà - Home schooling - Ảnh minh họa

Phát huy thế mạnh và khắc phục điểm yếu của trẻ

Mỗi trẻ có một điểm mạnh, điểm yếu riêng và không ai hơn bố mẹ hiểu rõ được điểm mạnh và yếu của con mình vì thế trẻ sẽ được bố mẹ tập trung phát triển theo cách riêng, phù hợp với mình.

Ngược lại, môi trường giáo dục trường học khó có thể làm được điều này. Giáo viên không thể tập trung vào một số em này mà bỏ qua những em khác cũng như không thể chỉ tập trung giảng dạy môn tự nhiên mà lơ là những môn học xã hội.

Giáo dục tại nhà lại khắc phục được điều đó. Mỗi trẻ sẽ được dạy và học một giáo án riêng. Giáo án này đã được nghiên cứu và soạn ra dựa trên năng lực, điểm mạnh, điểm yếu của trẻ. Cũng chính vì vậy, trẻ sẽ phát huy được thế mạnh của mình cũng như cải thiện được những điểm yếu.

Trẻ không phải đối mặt với áp lực lớn

Khi tham gia vào phương pháp học truyền thống, trẻ sẽ phải đối mặt với những áp lực như các bài kiểm tra, thi cử, thành tích… Nếu học tại nhà, đương nhiên trẻ cũng sẽ phải đối mặt với những cuộc kiểm tra, đánh giá của bố mẹ nhưng không căng thẳng và áp lực bằng.

Ngoài ra, việc học tại nhà còn giúp trẻ tránh gặp phải những vấn đề như bạo lực học đường, kết bè kết phái, chơi với những người “cùng đẳng cấp”.

 

Trẻ có thể học bất cứ độ tuổi nào

Khi theo học ở trường theo phương pháp truyền thống, trẻ chỉ có thể học khi đến một tuổi nhất định và không thể nhảy cóc, điều này là một thiệt thòi cho những trẻ được giáo dục sớm hay có những khả năng đặc biệt. Hãy tưởng tượng những trẻ có khả năng đọc trôi chảy, và làm tính nhẩm rất tốt rồi nhưng phải ngồi học cùng các bạn lớp 1 với các bài học đánh vần và các phép tính 1+1=2 thì trẻ sẽ thấy cực hình như thế nào. Thành ra nhiều bố mẹ muốn dạy sớm cho con nhưng không dám bởi sợ rằng con sẽ thấy nhàm chán khi vào lớp 1.

Ngược lại, khi áp dụng hương pháp homeschooling trẻ có thể bắt đầu học bất cứ lúc nào, bất cứ chương trình gì miễn là trẻ thấy hứng thú. Chưa nói đến hiệu quả của phương pháp nhưng ít nhất điều này sẽ làm trẻ thấy vui hơn, tâm lý ổn định hơn và sẽ ảnh hưởng tốt đến sự phát triển tính cách của trẻ.

Phát triển kỹ năng sống, kiến thức xã hội

nhung loi ich cua day con tai nha 1

Những lợi ích của dạy con tại nhà - Home schooling - Ảnh minh họa

Khi học tập trường, trẻ ít có cơ hội được thực hành những kiến thức đã học cũng như không có nhiều trải nghiệm sống dẫn đến thiếu kỹ năng sống và kiến thức xã hội.

Trong khi đó, theo chương trình giáo dục tại nhà, trẻ vừa có thể học và vừa có thể tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao, hoạt động xã hội tại địa phương, nơi cư trú, cũng như những buổi dã ngoại, du lịch cùng bố mẹ. Việc này giúp trẻ cải thiện được khả năng giao tiếp, rèn luyện kỹ năng sống và bổ sung các kiến thức xã hội.

Rèn luyện tính tự lập của trẻ

nhung loi ich cua day con tai nha 1

Những lợi ích của dạy con tại nhà - Home schooling - Ảnh minh họa

Với homeschool, trẻ sẽ phải chủ động lên kế hoạch học tập, xử lý sách vở và tìm hiểu những kiến thức mình chưa biết. Ban đầu, trẻ sẽ làm việc này với sự kèm cặp, định hướng từ cha mẹ. Và sau một thời gian rèn giũa khả năng tự lập của con được hình thành.

Khơi dậy năng khiếu, tư duy toán học cho con ngay từ khi còn n...

Việc khơi dậy năng khiếu, tư duy toán học cho con có thể thực hiện từ rất sớm chứ không cần đợi đến lúc trẻ tham gia...

 

Tuy nhiên, homeschool cũng có những nhược điểm là trẻ ít được tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa, mà như chúng ta biết trẻ học bằng cách bắt chước và thi đua với chúng bạn nên đây sẽ là điều thiệt thòi với trẻ. Hơn nữa, việc thành công hay thất bại của phương pháp này còn tùy thuộc vào khả năng và tâm huyết của từng bố mẹ.

 

 

Bài viết liên quan:

Dạy con hành xử theo giới tính

Không phải bé nào cũng hiểu được vì sao “con trai nên nhường nhịn con gái” hoặc “con gái nên dịu dàng, nhẹ nhàng trong hành...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc