Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Trẻ sơ sinh được cha ôm ấp nhiều sẽ ngoan hơn khi lớn lên

 

 

 

Những đứa trẻ sơ sinh thường xuyên được cha ôm ấp, có gắn kết cảm xúc với cha nhiều hơn vào những tháng đầu đời thì sẽ ngoan hơn, hành xử tốt hơn khi lớn lên.

tre so sinh duoc cha om ap nhieu

Trẻ sơ sinh được cha ôm ấp nhiều sẽ ngoan hơn khi lớn lên - Ảnh minh họa

 

Một nghiên cứu của trường đại học Oxford đã chỉ ra rằng, những ông bố ôm ấp con nhiều, chăm sóc con một cách chủ động ở những tháng đầu đời của con thì khi 11 tuổi con của họ sẽ ngoan hơn, theo Daily Mail.

Thời gian bố dành cho con hay bố tham gia vào những việc nhỏ trong nhà để chăm sóc con hằng ngày lại có ý nghĩa không hề nhỏ đối với sự phát triển tính cách của con.

Trong nghiên cứu này, bố mẹ của hơn 10.000 đứa trẻ ở vùng Tây-Nam nước Anh đã trả lời các câu hỏi liên quan đến con của họ khi chúng được 8 tuần tuổi cho đến 8 tháng tuổi.

Những người thực hiện nghiên cứu cho biết: “Kết quả của nghiên cứu cho thấy những ảnh hưởng tâm lý và tình cảm của bố đối với trẻ sơ sinh có tác động rất lớn đến hành vi của trẻ khi lớn lên.”

Việc người bố nhìn nhận và xác định vai trò của mình như thế nào cũng như có thay đổi để đảm nhận vai trò của mình hay không sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách của con trong tương lai.

 

 

Các nhà nghiên cứu cho điểm các ông bố dựa trên 3 tiêu chí chính: Tình cảm dành cho con nhiều hay ít, có ôm ấp con nhiều không? Có thường xuyên chăm sóc con hay làm những việc vặt trong gia đình không? Có đảm bảo an toàn cho con tốt không?

Những ông bố, bà mẹ đấy sau này lại được phỏng vấn tiếp khi con của họ được 9 và 11 tuổi. Lần này họ nhận được các câu hỏi về các hành vi và kỹ năng xã hội của con.

tre so sinh duoc cha om ap

Trẻ sơ sinh được cha ôm ấp nhiều sẽ ngoan hơn khi lớn lên - Ảnh minh họa

Trong số 10.000 gia đình sẵn sàng tham gia nghiên cứu, 6.898 vẫn tiếp tục khi con của họ lên 9 tuổi, và đến khi chúng lên 11 tuổi thì còn 6.328 gia đình tham gia. Nghiên cứu cho biết những ông bố đạt điểm cao cho tiêu chí tình cảm dành cho con thì con của họ khi lớn lên ngoan hơn con của những ông bố dành ít tình cảm cho con với tỷ lệ 21% khi chúng 9 tuổi và 19% khi chúng 11 tuổi.

Những ông bố có điểm cao về việc bảo đảm an toàn cho con thì những đứa trẻ có hành vi ngỗ ngược giảm bớt 28% ở cả 2 lứa tuổi.

 

Những yếu tố khác liên quan đến hành vi của trẻ là tuổi, trình độ học thức và địa vị kinh tế-xã hội của bố. Theo đó, những ông bố lớn tuổi, có trình độ học thức cao thì con của họ cũng ngoan hơn.

Tuy không có mối liên hệ trực tiếp giữa việc con ngoan với việc bố tham gia chăm sóc con lúc nhỏ. Nhưng những nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến con, những ông bố có thể ảnh hưởng gián tiếp đến con bằng cách trở thành người trợ giúp cho người mẹ, người trực tiếp chăm sóc con, nhờ đó tâm trạng của người mẹ sẽ tốt hơn.

Cùng làm việc với con để giúp con yêu lao động...

Nếu không chịu mất một chút thời gian với trẻ, khi trẻ đã nhiễm những thói quen xấu, hay hình thành tính cách xấu, ch...

Với những người mẹ hạnh phúc, ít bị trầm cảm trong thời gian sau sinh thì con của họ sau này cũng ngoan hơn. Và có bằng chứng cho thấy điều này là ĐÚNG.”

 

Xem thêm:

·  Mẹ nói chuyện nhẹ nhàng giúp con thông minh

·  Bố dạy con hiệu quả hơn mẹ

·  Không nên ép trẻ thuận tay trái viết tay phải

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc