Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Mẹ nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ sơ sinh sẽ giúp con thông minh hơn

 

 

Đã từ lâu các nhà khoa học luôn khuyên các cha mẹ là hãy nói chuyện với trẻ sơ sinh càng nhiều càng tốt. Giọng nói nhẹ nhàng, hát các bài hát du dương, êm nhẹ, kể chuyện cho trẻ nghe là những việc được các chuyên gia cho rằng sẽ giúp ích cho bé trong việc học tập trong tương lai. 

me noi chuye nhe nhang con thong minh 2

Mẹ nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ sơ sinh sẽ giúp con thông minh hơn - Ảnh minh họa

 

Tiến sĩ Victoria Leong, một nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge đã khẳng định nếu cha mẹ trò chuyện với trẻ bằng giọng nói nhẹ nhàng sẽ giúp não trẻ tiếp thu tốt hơn các kiến thức sau này. Bởi theo nghiên cứu của cô thì khi mẹ và trẻ sơ sinh trò chuyện, sóng não của hai mẹ con có sự kết hợp chặt chẽ với nhau, giống như mỗi lời mẹ nói là một hạt giống được ươm mầm.

Khi mẹ trò chuyện với trẻ, các nhà khoa học đã tiến hành quét não của mẹ và bé cùng một lúc theo phương pháp “hyperscanning”. Kết quả cho thấy các mô hình sóng não ở người mẹ và trẻ sơ sinh là giống nhau. Nghĩa là hai bộ não này liên kết chặt chẽ với nhau gọi là “ghép não”. Và bằng cách nhìn vào khoảng cách giữa đỉnh và đáy sóng não phù hợp với nhau, TS Leong có thể đánh giá ảnh hưởng của âm điệu, tốc độ nói, sự giao tiếp bằng mắt đã tác động đến quá trình ghép não này.

 

Tiến sĩ Leong chia sẻ với BBC rằng: “Mặc dù nghe có vẻ kỳ lạ nhưng em bé thực sự thích nghe giọng nói của mẹ hơn là giọng nói của người khác. Tiếng nói của mẹ luôn thu hút sự chú ý của trẻ và trẻ nghe rõ hơn từng lời mẹ nói, từng câu mẹ hát. Vì vậy mẹ càng trò chuyện, hát, hay kể chuyện cho trẻ nghe nhiều thì trẻ sẽ càng phát triển thính giác cũng như phát triển ngôn ngữ”.

me noi chuye nhe nhang con thong minh 1

Mẹ nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ sơ sinh sẽ giúp con thông minh hơn - Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong nghiên cứu của tiến sĩ Leong cũng tìm ra bên cạnh giọng nói thì việc giao tiếp bằng mắt giữa mẹ và trẻ sơ sinh cũng giúp trẻ học giỏi hơn so với những trẻ sơ sinh chỉ nhìn mẹ từ xa hoặc thỉnh thoảng mới được nhìn thấy mẹ.

Cách nuôi dạy con thông minh ngay từ trong bụng mẹ của người D...

Người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới. Có bao giờ bạn tự hỏi bí quyết của họ là gì chưa? Câu trả lời nằm...

Vì vậy, nếu muốn con mình sau này học giỏi, tiếp thu nhanh mọi điều mới trong cuộc sống thì mẹ hãy luôn trò chuyện, hát hò, kể chuyện và giao tiếp bằng mắt với con mình thường xuyên ngay bây giờ nhé.

 

Xem thêm:

·  Khơi dậy năng khiếu, tư duy toán học cho con

·  Bí quyết giúp dy con thông minh t nh

·  Sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ khiến con kém thông minh

 

Theo HH - Trí Thức Trẻ (Nguồn: Dailymail)

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc