Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục con Glenn Doman và Flashcard

 

 

Hiện nay giáo dục trẻ theo phương pháp Glenn Doman đang được nhiều bậc cha mẹ quan tâm và nghiên cứu. Phương pháp giáo dục này có những điểm khác biệt gì so với cách giáo dục truyền thống tại Việt Nam?

Phương pháp Glenn Doman là chương trình được thực hiện tại nhà vậy nên người thầy đầu tiên và tốt nhất của trẻ chính là bố mẹ. Phương pháp này giúp trẻ phát triển toàn diện: thể chất, trí thông minh, trí tuệ xúc cảm và năng lực vượt qua nghịch cảnh - những hành trang vô cùng cần thiết cho sự thành công và hạnh phúc trong suốt cuộc đời mỗi người.

Glenn Doman chú trọng phát triển cả chương trình vận động và chương trình trí tuệ cho trẻ ngay từ khi vừa sinh ra.

Về chương trình vận động

Chương trình cung cấp các bài tập vận động cho bé trong từng giai đoạn phát triển: từ khi mới chào đời đến khi bé 6 tuổi.


tim hieu ve pp glen doman 122 vTạo tối đa cơ hội được vận động cho trẻ - Ảnh minh họa

Thường thì chúng ta không đánh giá đúng tầm quan trọng của vận động. Ai cũng biết vận động giúp cơ bắp chắc khỏe, cơ thể mạnh mẽ nhưng có bố mẹ nào biết vận động nhiều giúp chúng ta và đặc biệt là con trẻ trở nên thông thái và nhanh nhẹn hơn?

 

Phương pháp Glenn Doman sẽ hướng dẫn các bố mẹ và bé vận động cùng nhau. Vận động đúng cách làm bé khỏe - bố mẹ khỏe, bé thông minh - bố mẹ nhanh nhạy hơn. Và còn nhiều hơn thế.

Về chương trình dạy học đọc, học toán và thế giới xung quanh

Sự thông minh của mỗi chúng ta được quyết định bởi số lượng các tế bào thần kinh và số lượng các kết nối thần kinh giữa các nơ-ron thần kinh. Trong khi các tế bào thần kinh liên tục giảm thì các kết nối giữa chúng tăng lên từng ngày nếu có các kích thích đúng từ môi trường sống. Phương pháp Glenndoman sẽ tập trung vào việc tác động nhằm làm tăng kết nối giữa các tế bào thần kinh vào đúng giai đoạn sinh trưởng mạnh nhất của não.

Tiềm năng não phải phát triển tốt nhất từ 0-3 tuổi

tim hieu ve pp glen doman 1

Tiềm năng não phải phát triển tốt nhất từ 0-3 tuổi - Ảnh minh họa

Việc dạy bé học không chỉ giúp bé thông minh - khỏe mạnh - vui vẻ mà giúp bé có được kỹ năng tự học suốt đời, trẻ có kỹ năng tự học sẽ dễ dàng thích nghi, phát triển một cách tích cực và nổi trội, đặc biệt còn giúp bé gắn bó hơn với cha mẹ.

 

Về Flashcards

Một trong những điểm đặc biệt của phương pháp Glenn Doman là Flashcard: Cho trẻ xem một số lượng những tấm thẻ với tốc độ cao, như ánh đèn flash. Tính hữu hiệu của phương pháp này cũng đã được nhiều chuyên gia các nước công nhận. Giáo sư Win Wenger - một học giả rất có uy tín trong giới khoa học phát triển não bộ, trong một cuốn sách cũng đã từng phát biểu: “Dạy chữ và phát âm cho trẻ 1,2 tuổi là một việc bất khả thi. Nếu muốn thì cha mẹ phải luyện tập bằng cách cho trẻ xem thật nhanh những từ đơn trên những tấm thẻ và đồng thời đọc nhanh”.

Phát biểu này đã khẳng định tính chính xác trong lí thuyết về Flashcard của Glenn Doman. Lí thuyết về Flashcard cho chúng ta thấy rõ rằng não phải có đặc tính hoạt động với tốc độ nhanh và đồng thời xử lí nhiều thông tin. Hãy nhớ, đối với não phải thì “tốc độ nhanh” và “số lượng nhiều” chính là từ khóa cho sự phát triển.

tim hieu ve pp glen doman 122

Các bé học Glenn Doman được tiếp xúc với flashcards ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh minh họa

Nhưng lưu ý rằng “Flashcards không phải là Glenn Doman”

Có thể hiểu đơn giản như thế này: flashcards là công cụ, Glenn Doman là phương pháp. Không có flashcard bố mẹ vẫn có thể dạy con theo phương pháp giáo dục sớm nhưng nếu không có phương pháp, flashcards chỉ đơn thuần là một đồ chơi như ô tô, hay máy bay mà bé vẫn chơi đùa hàng ngày.

Vậy nên để có thể dạy con tốt, trước hết bố mẹ cần hiểu thật rõ về phương pháp sau đó lựa chọn những bộ học liệu chuẩn, phù hợp với độ tuổi của con cũng điều kiện của gia đình.

 

 

Theo Saga - Trí Thức Trẻ

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc