Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Con của bạn có phải là thiên tài?

 

 

Theo truyền thống, đa số trẻ nhỏ làm quen với việc học từ thời kì mẫu giáo khi 4 đến 5 tuổi, và chính thức gia nhập hệ thống giáo dục bắt đầu từ tiểu học khi 6 tuổi. Tuy nhiên, khoa học thế giới gần đây đã nghiên cứu và chứng minh bằng thực tiễn sự phát triển trí não và khả năng tiếp thu kiến thức mạnh mẽ ở trẻ nhỏ nhất chính là từ lúc vừa được sinh ra.

Với giáo sư Glenn Doman, mỗi đứa trẻ ngay từ lúc sinh ra đều sở hữu trí thông minh của một thiên tài. Đây là lúc tế bào não cùng các sợi dây thần kinh liên kết sinh sôi và hoàn thiện. Trọng lượng não của trẻ sơ sinh đã bằng 25% não người trưởng thành, từ đó phát triển với tốc độ kinh ngạc cho đến 75% khi trẻ 2 tuổi.

con cua ban co phai la thien tai 1

Con của bạn có phải là thiên tài? - Ảnh minh họa


Con của bạn có phải là thiên tài?

Chính vì thế, theo giáo sư Glenn Doman, mỗi đứa trẻ ngay từ lúc sinh ra đều sở hữu trí thông minh của một thiên tài. Tuy nhiên, bộ não thiên tài này của trẻ sẽ chỉ duy trì và phát huy khi được trau dồi và kích hoạt đúng cách. Đây là một cuộc hành trình dài và cần nhiều nổ lực.

 

Glenn Doman sáng lập viện Thành tựu Tiềm năng Con người ở Hoa Kỳ vào năm 1955 và hiện tại phương pháp này đã có mặt tại hơn 180 quốc gia khác nhau. Tại đây ông và các cộng sự đã có nhiều nghiên cứu về sự phát triển não bộ ở trẻ em. Những phát hiện và nghiên cứu của ông đã tạo nên một cơn sốt, một cuộc “cuộc cách mạng mềm” đúng nghĩa khi thành công thay đổi nhận thức của hàng triệu cha mẹ khắp nơi trên thế giới về việc kích hoạt trí thông minh cho trẻ từ 0-6 tuổi.

Đặc biệt nhờ vào phương pháp của ông, thậm chí vô số trẻ tổn thương não bao gồm trẻ có chẩn đoán mắc chứng bệnh Down cũng đã tìm lại cuộc sống khỏe mạnh bình thường.

Phương pháp Glenn Doman

con cua ban co phai la thien tai 2

Phương pháp Glenn Doman - Ảnh minh họa

Dưới đây là một vài điều cần biết về phương pháp Glenn Doman “kích hoạt” trí thông minh của:

1. Bé biết đọc

Đây là phương pháp đầu tiên giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé và tăng vốn từ vựng bằng thẻ đọc.

2. Bé làm toán

Giúp bé tiếp cận với những con số và thực hành phép tính cơ bản, rèn luyện suy luận logic.

 

3. Cùng bé khám phá kiến thức bách khoa

Nhằm tăng độ nhạy cho bé khi tiếp xúc với môi trường xung quanh. Luyện tập cho bé kỹ năng liên kết kiến thức khác nhau để giải quyết vấn đề và mở rộng kiến thức của bé về thế giới xung quanh.

4. Cùng bé vận động cơ thể

Kích thích bé tham gia vận động nhằm thúc đẩy sự phát triển thể chất, đặc biệt là hệ hô hấp. Tập cho bé sơ sinh giữ thăng bằng và cũng cố các khu vực cân bằng của não. Đồng thời tăng cường kỹ năng phản xạ của bé.

5. Kích hoạt xúc giác cho bé

con cua ban co phai la thien tai 7

Kích hoạt xúc giác cho con - Ảnh minh họa

Tạo các hoạt động giúp xúc giác của bé trở nên nhạy bén. Giúp bé cảm nhận thực tế với các vật liệu khác nhau.

Trẻ từ lúc cất tiếng khóc chào đời đã luôn tò mò về những điều mới lạ ở thế giới mà bé vừa đặt chân đến. Nhu cầu về kiến thức của trẻ cũng quan trọng và thiết yếu không kém nhu cầu về dinh dưỡng hàng ngày. Đặc biệt, ở giai đoạn 0-3 tuổi, cùng lúc với sự phát triển kích cỡ não bộ, trẻ nhỏ có khả năng tiếp thu kiến thức không giới hạn và tiếp thu bất cứ điều gì được dạy.

 

Các bậc cha mẹ đột nhiên nhận ra trẻ không ngừng đặt câu hỏi xung quanh những gì chúng nghe, thấy, sờ và cảm nhận được. Đáp ứng tối đa nhu cầu học hỏi của trẻ cũng chính là giúp trẻ hoàn thiện sự phát triển về khả năng trí thức, bên cạnh sự phát triển về thể chất.

Hãy để cho con trẻ được đứng trên đôi vai vững chắc và đầy tin tưởng của cha mẹ bằng cách trao cho con một môi trường có thể thỏa mãn nhu cầu học hỏi vô hạn trong giai đoạn đầu đời.

Những lưu ý

Dưới đây là một số lưu ý dành cho bố mẹ để giúp trẻ sơ sinh phát triển:

- Nên tập cho trẻ học thuộc lòng ít hơn, thậm chí đừng bắt trẻ học thuộc lòng và cũng đừng bao giờ kiểm tra trí nhớ của trẻ, mà hãy để trẻ tự nhận thức, tìm tòi và hiểu. Bố mẹ chỉ là người cung cấp thông tin và để trẻ tự tìm hiểu. Bạn có biết, mục tiêu của việc học thuộc lòng chỉ là để thi cử chứ không giúp bé thông minh?

 

- Nên đặt trẻ sơ sinh nằm sấp nhiều hơn, vì nằm ngữa sẽ làm chậm lại quá trình phát triển của bé.

- Bé mới lọt lòng, bố mẹ nên chiếu trực tiếp ánh sáng vào mắt trẻ để kích thích thị giác. Bên canh đó, kích thích làn da và lưỡi của bé.

- Dạ dày là bộ não thứ 2, vì thế cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để quá trình phát triển được toàn diện.

- Bố mẹ là những thầy cô giáo tốt nhất của con và phải xem việc dạy con như là một món quà.

- Đối với trẻ sơ sinh, bộ não càng sử dụng nhiều thì càng phát triển nhanh.

con cua ban co phai la thien tai 4

Thẻ chấm Glenn Doman - Ảnh minh họa

- Không nên đợi đến 6 tuổi mới dạy con đọc. Bởi khả năng đọc là khả năng sinh ra đã có, nên hãy để trẻ được đọc một cách tự nhiên nhất và nhớ đừng bao giờ kiểm tra trẻ.

- Sử dụng những tấm flash card để kích hoạt tiềm năng của trẻ sơ sinh. Và nên nhớ, khi làm từ cho con học, hãy làm những từ dài, thay vì làm từ ngắn vì với trẻ con, cái gì càng nhiều chúng càng thích. Và đặc biệt, nên làm chữ với kích cỡ lớn cùng với màu sắc nổi bật.

- Thay vì đọc sách hãy nói chuyện với con. Thường các bố mẹ hay ru con ngủ bằng việc đọc sách, tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm. Bởi, sách không phải là bài hát ru, mà sách là để thưởng thức. Thay vì đọc truyện cho bé, chúng ta nên kể chuyện (không phải cầm quyển sách kể, mà kể bằng những gì chúng ta biết, hoặc từ radio). Và, nếu trẻ có ý muốn đọc sách, thì bạn nên đưa sách cho con đọc, thay vì phải đọc sách cho con.

- Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với wifi, các thiết bị điện tử. Bởi wifi tác động đến tế bào não, dẫn đến tự kỷ, tăng động và bé sẽ chỉ tập trung vào thế giới của riêng mình.

- Hạn chế cho trẻ sơ sinh ngồi trên xe tập đi, vì như thế sẽ làm chậm sự phát triển của bé. Bạn có biết, khi trẻ trườn bò là lúc trẻ đang vận động ngôn ngữ?

- Khi cho trẻ học bằng flash card, nên dán thẻ khắp nhà, tạo một môi trường thú vị để trẻ hứng thú học hỏi. Làm thế nào để bé nghĩ rằng, việc học đó là một trò chơi chứ không phải một nhiệm vụ bắt buột.

- Đừng kì vọng bé sẽ hiểu ngay lập tức, bởi chúng cần có thời gian và quá trình để thẩm thấu.

- Cho con tiếp cận càng nhiều ngôn ngữ càng tốt. Nếu được, hãy để trẻ nói chuyện với mẹ bằng tiếng Việt, nói chuyện với bố bằng tiếng Anh. Trẻ thường sẽ nói chuyện bằng tiếng Anh nhưng nghĩ bằng tiếng Việt.

- Hãy nhớ, bố mẹ luôn ôm và hôn con hàng ngày như một món quà dành tặng cho con.

 

 

Theo Oanh Thủy – Phununews

 

Bài viết liên quan:

Flashcards và Giáo dục sớm

Có một sự thật là khá nhiều mẹ sử dụng flashcards để dạy con hàng ngày đang có suy nghĩ sai lầm rằng flashcards là...

Bài viết liên quan:

Flashcards và Giáo dục sớm

Có một sự thật là khá nhiều mẹ sử dụng flashcards để dạy con hàng ngày đang có suy nghĩ sai lầm rằng flashcards là...

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc