Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Phát triển ngôn ngữ ở trẻ 6 – 12 tháng tuổi

 

Từ 6 tháng đến 1 tuổi là cả một bước tiến dài trong sự phát triển ngôn ngữ của bé. Bé yêu của bạn giờ đây đã biết bi bô gọi : “ba ba”, “má má”, biết giả tiếng động vật, hiểu được nghĩa của từ và những câu đơn giản…

phat trien ngon ngu o tre 6 den 12 thang tuoi

Phát triển ngôn ngữ ở trẻ 6 – 12 tháng tuổi - Ảnh minh họa

Bé từ 6 – 7 tháng tuổi

Ở thời gian này, bé thật sự bắt đầu tập nói với chính mình và với bạn. Vì thế mà bé bi bô một cách vu vơ, bởi vì bé thích nghe giọng nói của mình. Bé sẽ khơi mào cuộc trò chuyện thay vì chờ bạn nói trước. Bé sẽ cố bắt chước giọng của bạn, nhất là tiếng vịt kêu “quạc quạc”. Giọng của bé có sự hài hòa giữa âm cao và âm thấp mà đều chứa một ý nghĩa nào đó. Bé sẽ phát ra âm mũi lần đầu tiên. Tháng tuổi này, bé biết nhai bằng nướu, nhờ đó bé có thể ăn đặc - động tác nhai giúp bé hiểu thêm về miệng và giúp phát triển lời nói.

Bé từ 7 – 8 tháng tuổi

Bé đã hoàn toàn có thể làm cho bạn hiểu được cảm nghĩ và nhu cầu của bé qua nét mặt và âm thanh do bé phát ra. Mặc dù phải mất vài tháng nữa bé mới biết nói chuyện thật sự, nhưng bé đã bắt đầu xâu chuỗi các âm tiết (bé trai biết hơi muộn hơn bé gái) như “ba” thành “ba ba”, “má” thành “má-má”… Bắt chước tiếng kêu động vật một cách dễ dàng khi nhìn thấy hình ảnh hoặc con vật thật. Bây giờ bé đã biết nói được 2 âm tiết, hãy hát cho bé nghe các bài hát mẫu giáo dễ nhớ, và tiếp tục nhại lại bất cứ “từ” nào mà bé nói. Hãy thường xuyên đọc sách, chỉ và gọi tên các vật cho bé biết. Đồ chơi thích hợp giúp phát triển ngôn ngữ của bé ở tháng tuổi này là sách nhiều hình ảnh, màu sắc.

 

Bé từ 8 – 9 tháng tuổi

Phát âm của bé bây giờ gần giống tiếng nói. Trong tháng này, bé bắt đầu dùng thêm âm tiết mới và thêm âm phụ. Bé cố gắng bắt chước lời nói của bạn. Bập bẹ thành câu có nghĩa - giọng bé lên xuống theo nhịp và theo kiểu câu nói thật sự. Biết gọi “Baba” khi Ba của bé có mặt nhiều hơn là khi vắng mặt – chứng tỏ bé biết nói đúng nghĩa. Kêu la để gây sự chú ý. Hiểu nghĩa của từ “bái bai”. Bạn hãy nhớ nói “bái bai” và vẫy tay chào mỗi khi có người đi khỏi để giúp bé nhớ hơn. Hãy mô tả và minh họa mọi thứ cho bé biết để bé có thể làm quen và bắt chước mỗi khi bạn yêu cầu bé làm.

Bé từ 9 – 10 tháng tuổi

Bé hiểu ngôn ngữ không còn dưới dạng những mẫu âm tiết. Bằng chứng cho kỹ năng mới này là bé hiểu nghĩa chính xác của một vài từ, dù chưa nói được. Biết gọi Mẹ ngay sau khi biết gọi Ba, và bé sẽ thường xuyên gọi Mẹ khi nhìn thấy mặt mẹ hơn khi vắng Mẹ. Bắt đầu nói được phần đầu của từ, chẳng hạn như “bá” khi muốn nói “bánh”. Có thể nói được một từ có nghĩa vào cuối tháng này, nhưng cũng đừng lo lắng nếu bé chưa nói được, vì hiện giờ đối với bé, hiểu nghĩa của từ là quan trọng hơn. Bé hay bập bẹ với bạn, vì vậy hãy bập bẹ lại với bé. Hỏi bé những câu hỏi đơn giản và lặp lại những bài hát mẫu giáo cho bé sớm hiểu các từ mới. Lặp lại những từ bé phát âm nhưng có nghĩa, như “baba” và nói: “Đúng rồi, ba của con đấy”. Đồ chơi thích hợp giúp phát triển ngôn ngữ của bé: Sách có hình ảnh.

 

Bé từ 10 – 11 tháng tuổi

Dù chưa biết nói, nhưng bé có thể hiểu khá nhiều, do vậy mà bé cố gắng nói một vài từ có nghĩa, như “chó” hay “mèo”. Biết chỉ đúng hình con vật khi bạn hỏi. Cố gắng giả tiếng kêu của con vật khi bạn yêu cầu. Gật hoặc lắc đầu để trả lời “có” hoặc “không” khi bạn hỏi những câu đơn giản như “Con muốn uống nước không?” hay “ Con muốn ăn thêm không?”. Bé đã biết gật và lắc đầu, do đó hãy đặt nhiều câu hỏi khi bạn làm việc nhà và khuyến khích bé trả lời bằng điệu bộ. Bạn cũng gật và lắc đầu để bé làm theo – bây giờ bé làm rất tốt. Bé hiểu sơ lược những câu chuyện đơn giản, do đó hãy kể chuyện kèm theo động tác giúp bé dễ hiểu hơn.

Bé từ 11 – 12 tháng tuổi

Bây giờ lời nói của bé bắt đầu định hình. Bé có thể nói 2 - 3 từ có nghĩa và giả tiếng động vật. Bắt đầu nói trọ trẹ tạo nên những chuỗi âm thanh dài và khó nghe. Hoàn toàn hiểu rõ nghĩa của “được” và “không” thông qua gật và lắc đầu. Hiểu được những câu đơn giản như, “Giày của con đâu?” hay “ Sách của con đâu?” và sẽ tìm chúng. Không còn chảy nước mũi nhiều nữa, đây là dấu hiệu cho thấy bé đã biết điều khiển hoạt động của lưỡi, miệng và môi sẵn sàng để nói.

Để phát triển ngôn ngữ ở trẻ 6 đến 12 tháng tuổi, bạn cần khuyến khích bé nói những từ đầu tiên có nghĩa bằng cách kể chuyện nhiều lần cho bé nghe, hát lặp lại các bài hát mẫu giáo, chơi trò gọi và trả lời, trò vỗ tay, nghe nhạc và chơi búp bê. Đồ chơi thích hợp giúp phát triển ngôn ngữ của bé ở độ tuổi này là sách có nhiều hình ảnh, búp bê, băng nhạc…

 

 

Bài viết liên quan:

Dạy con cách chọn bạn tốt

Nếu con bạn hiểu thế nào là một tình bạn lành mạnh thì sẽ có một bước khởi đầu tốt để tìm được những người bạn thực sự.

Flashcards và Giáo dục sớm

Có một sự thật là khá nhiều mẹ sử dụng flashcards để dạy con hàng ngày đang có suy nghĩ sai lầm rằng flashcards là...

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc