Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Học toán bằng thị giác

 

Đừng chỉ cứng nhắc dạy con bằng sách, đồ chơi toán học mua sẵn. Nếu bạn muốn bé yêu thích những con số, hãy cho bé thấy toán là một phần gần gũi trong cuộc sống thường ngày và bé sẽ háo hức khám phá dù chưa bước vào tiểu học.

Hoc Toan bang thi giac

Học toán bằng thị giác - Ảnh minh họa

1. Học bằng cách “săn” các con số

Khi bạn cùng bé đi dạo phố, hãy chỉ cho bé thấy những con số trên đường, những biển hiệu cửa hàng… Đọc to con số nếu bạn nhìn thấy chúng. Bé của bạn có thể nhận diện con số tới 10 ngay cả khi bé chưa đi mẫu giáo. Nối các số: Đây là trò chơi đơn giản giúp bé hiểu những con số được nối tiếp với nhau; ví dụ, từ số 1 nối tới số 2, số 3… Những cửa hàng sách vô vàn sách màu dạy bé nối số thành hình đẹp mắt (và đừng ngạc nhiên nếu bé nhà bạn chỉ thích nối số hình khủng long hay Pokemon – quan trọng là từ đó bé biết nối số theo đúng thứ tự). Quay số điện thoại: Hãy viết số điện thoại của ông bà hay một người bạn thân của bé lên một mảnh giấy. Dạy bé quay số điện thoại đồ chơi, giúp bé ghi nhớ trật tự số từ bên trái sang bên phải trên điện thoại.

 

2. Đếm mọi thứ xung quanh bé

Đếm số người đứng chờ trên vỉa hè, số bậc thang trong siêu thị, số đèn xanh – đèn đỏ trên đường đi…

3. Học bằng thể chất

Đếm và phân loại vật dụng trong nhà: Trộn lẫn thìa, dĩa, đũa trong một cái hộp. Sau đó, bạn gợi ý để con phân loại và đếm số lượng ở mỗi loại. Làm tương tự với những đôi tất, bộ sưu tập thú nhồi bông... Dạy bé gập và phân loại quần áo: Có bao nhiêu áo phông? Bao nhiêu áo sơmi? Hướng dẫn bé chia áo thành 2 nhóm chính. Tìm các loại hình xung quanh nhà: Dạy bé tìm những vật hình vuông, tam giác, tròn, hình ngôi sao hay bất kỳ hình nào.

4. Vui chơi với những khối xếp hình

Những khối xếp hình có nhiều kích cỡ đa dạng, hình vuông hay hình chữ nhật chẳng hạn giúp bé nhà bạn xây dựng khái niệm hình học cơ bản cũng như thúc đẩy các kỹ năng vận động.

5. Tạo sách đếm số

Hoạt động này giúp bé phát triển đồng thời 2 kỹ năng: đọc và toán học. Bạn đưa cho con những cuốn tạp chí cũ, cùng bé cắt những chữ trong tạp chí bắt đầu bằng chữ “A”; sau đó, dán chúng vào một quyển số nhỏ.

 

6. Trò vui bữa ăn nhẹ

Chẳng hạn, đưa cho bé nhà bạn mấy chiếc bánh quy hình con cá được đặt trong một chiếc bát do bạn vẽ trên một tờ giấy trắng. Đặt cá vào hình chiếc bát và dạy bé đếm từng con cá. Gạt cá sang bên cạnh và đếm lại từ đầu.

7. Chơi theo mô hình

Ví dụ, đưa cho bé nhà bạn những quả nho màu xanh và màu tím. Dạy bé xếp thành mẫu khác nhau: tím – xanh – tím – xanh hoặc xanh – xanh – tím – xanh – xanh. Có thể tìm những mẫu tự nhiên như hạt vòng trên một chiếc vòng nhiều màu sắc, sọc kẻ caro trên áo và những gì có đôi như mắt, tai, hai nắp vỏ của một con sò. Hoạt động này giúp bé giải quyết các vấn đề toán học và hiểu khái niệm trừu tượng.

8. Học với “khán giả nhỏ tuổi”

Dạy con bằng cách hát cho bé những bài có số đếm. Rất nhiều giai điệu có chữ số mà bạn hát được cho con. Ngoài ra, nên chọn băng đĩa nhạc dành cho thiếu nhi có nhiều con số để cho bé nghe.

9. Lên thực đơn với bé

Dạy bé đong nguyên liệu với môi (thìa), cốc (bát) để chế biến một món ăn. Trò chơi này hấp dẫn lại ngon miệng nên chắc chắn được nhiều bé yêu thích.

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc