Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động

  • Ngày đăng:

 

Trong bữa cơm, bé Khánh Vân 2 tuổi đang ăn rau thì bà nói: “Bà chọn cho cháu rau non đây, cháu đưa bát bà bỏ thêm cho”. Mẹ thấy vậy bảo bà: “Rau của cháu cũng non mà bà, bà cứ ăn đi”, nhưng bà vẫn đưa thêm rau cho bé. Mẹ liền nói với bà: “Bà không nên chiều cháu như thế, khi ăn cơm, không nên để cháu biết cháu được ăn đồ ngon hơn những người khác, làm như vậy cháu sẽ kén chọn thức ăn, từ đó đưa ra đòi hỏi trong việc ăn uống của mình”. Đây chỉ là một trong rất nhiều ví dụ người lớn không biết cho trẻ ăn đúng cách dẫn đến việc trẻ không chịu ăn, bố, mẹ, ông, bà phải dùng mọi biện pháp như dọa nạt, ép buộc, dùng phần thưởng để khuyến khích hay bày trò cho trẻ vừa ăn vừa chơi, để rồi mất rất nhiều thời gian với bữa ăn của trẻ mà vẫn không thực sự có hiệu quả.

23 bi quyet giup con tao lap thoi quen an chu dong va tu xuc thuc an 2

22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động - Ảnh minh họa

Thực tế cho thấy, cho trẻ ăn không phải là việc dễ dàng với tất cả mọi người. Lý do là cách nghĩ của trẻ nhỏ không hoàn toàn giống cách nghĩ của người lớn, để trẻ làm theo ý mình chúng ta phải hiểu và thuận theo tâm lý trẻ. Điều này sẽ lấy mất nhiều tâm sức và thời gian của những người chăm sóc trẻ mà nếu không có nhiệt huyết và tình yêu thương thì sẽ rất khó kiên trì thực hiện. Do đó, chỉ có những người yêu thương trẻ thì mới có thể chăm sóc trẻ tốt ở lứa tuổi này và không ai khác, đấy chính là bố, mẹ của trẻ, những người mà ngay từ trước khi con chào đời, đã mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Vì thế, phải xác định rằng, bố mẹ là những người chịu trách nhiệm chính trong việc cho con ăn. Trong trường hợp vì một lý do nào đấy, bố mẹ không thể cho con ăn được, thì người thân của bé sẽ đảm nhận nhiệm vụ trên với điều kiện những người này có thể thay thế hoàn toàn bố mẹ bằng tất cả trách nhiệm và tình yêu thương của mình. Bằng tình yêu thương và trách nhiệm, nếu áp dụng 22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động dưới đây bố mẹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc cho con ăn, giúp con có sức khỏe, thể chất tốt và đặc biệt là không bao giờ phải lo lắng đến chuyện con biếng ăn, thiếu chất, đồng thời tạo lập cho con ý thức ăn chủ động và dạy con tự xúc thức ăn.

 


Các bí quyết trong việc chuẩn bị thức ăn cho con

Bí quyết 1: Chuẩn bị món ăn ngon, ưu tiên những món đúng khẩu vị cho trẻ

Không phải chỉ trẻ nhỏ mà bất kỳ ai cũng muốn được ăn ngon, do đó, chuẩn bị thức ăn ngon hay không sẽ quyết định sự thành bại trong việc tập ý thức ăn tự giác cho trẻ và giúp trẻ ăn ngon miệng. Cũng như người lớn, mỗi trẻ đều có sở thích, khẩu vị khác nhau, có trẻ thích ăn thịt bò, có trẻ thích ăn thịt lợn, có trẻ thích ăn trứng, có trẻ thích ăn cá, có trẻ thích uống nước ép dưa hấu, có trẻ thích uống nước chanh leo… Thông qua quá trình cho con ăn và tùy thuộc vào khả năng tài chính của mình, bố mẹ hãy xác định những món con thích và ưu tiên cho con ăn những món đấy. Món nào con thích thì cho con ăn nhiều, chẳng hạn 3 bữa 1 tuần, món nào con không thích thì cho con ăn ít, chẳng hạn 1 bữa mỗi tuần. Bố mẹ cũng không cần lo lắng rằng chiều theo khẩu vị sẽ dẫn đến việc con kén chọn món ăn, vì con chỉ biết những món bố mẹ cho ăn, chứ không thể biết đến những món sơn hào hải vị khác.

Khi chế biến món ăn cho con, bố mẹ nên chọn đồ ăn tươi, sạch, an toàn thực phẩm, không cho con dùng thức ăn cũ, thức ăn bảo quản không tốt để đảm bảo sức khỏe cho con.

Bí quyết 2: Sử dụng thực đơn đa dạng, thay đổi món ăn thường xuyên cho trẻ

23 bi quyet giup con tao lap thoi quen an chu dong va tu xuc thuc an 11

22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động - Ảnh minh họa

Cho dù có đúng khẩu vị thì cũng không ai có thể ăn mãi một món. Trẻ nhỏ cũng vậy, cùng một món ăn nhưng cho trẻ ăn liền 3 ngày, đến ngày thứ 3 trẻ sẽ chán, không muốn ăn nữa, nhưng nếu 1 tuần mới cho ăn một lần thì lần nào trẻ cũng thích. Do đó, việc chuẩn bị thực đơn đa dạng và thay đổi món ăn thường xuyên sẽ giúp trẻ không có cảm giác chán ăn, luôn thấy ngon miệng khi ăn.

 

Bí quyết 3. Không trộn lẫn tất cả thức ăn với nhau, chế biến món ăn có màu sắc sinh động

Trẻ ăn có ngon miệng hay không phụ thuộc rất lớn vào việc tác động đến khứu giác, vị giác, thị giác để tạo cảm giác thèm ăn ở trẻ. Nếu không biết cách chế biến, đem trộn lẫn những thức ăn không phù hợp với nhau sẽ tạo ra mùi vị khó ăn, nhiều bố mẹ không quan tâm đến điều này, vẫn bắt ép con, vô tình làm cho con khổ sở khi phải nuốt những miếng ăn như thế. Do vậy, để giúp trẻ ăn ngon miệng, cần chế biến cho con các món ăn theo công thức hợp lý, nêm gia vị vừa đủ, cho con ăn riêng từng món để kích thích khứu giác, vị giác, tạo cảm giác ngon miệng cho con. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chế biến những món ăn có màu sắc sinh động để kích thích thị giác của con, tăng sức hấp dẫn cho món ăn. Chẳng hạn như chọn màu cam cà rốt, màu xanh rau cải, màu tím xúp lơ, màu trắng su hào, màu đỏ của lòng đỏ trứng gà…

Bí quyết 4: Chuẩn bị thức ăn có độ mềm và kích thước phù hợp cho trẻ

Tùy từng lứa tuổi, bố mẹ nên chuẩn bị thức ăn có kích thước và độ mềm phù hợp cho con. Các món ăn dặm cho bé cần có kích thước phù hợp. Những ngày đầu ăn dặm, thức ăn cần phải say thật nhuyễn, khi con lớn lên, kích thước, độ cứng thức ăn cũng tăng dần cho đến khi con có thể ăn được đồ ăn bình thường như người lớn. Kích thước và độ mềm phù hợp buộc thức ăn phải ở trong miệng trẻ một thời gian nhất định trước khi nuốt, kích thích nước bọt tiết ra để tiêu hóa thức ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng, cũng như luyện tập chức năng nhai của răng.

Bí quyết 5: Xác định khẩu phần ăn vừa đủ cho trẻ

23 bi quyet giup con tao lap thoi quen an chu dong va tu xuc thuc an 1

22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động - Ảnh minh họa

Tùy vào thể trạng, độ tuổi, thói quen ăn uống của trẻ để xác định khẩu phần ăn hợp lý cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng. Không cho con ăn quá nhiều hay quá ít. Thức ăn của con cần đầy đủ các thành phần đạm, đường, chất béo và các nguyên tố vi lượng như khoáng chất, vitamin để đảm bảo dưỡng chất cho con. Nếu thấy cân nặng của con cao hơn mức chuẩn, cần giảm khẩu phần ăn, ngược lại, nếu thể trạng của con quá nhỏ so với mức chuẩn, cần tăng khẩu phần ăn cho con. Trong trường hợp con có những biểu hiện bất thường về thể chất, cần cho con đi thăm khám để bổ sung hợp lý các chất dinh dưỡng.

 

Con có phát triển thể chất bình thường thì mới có thói quen ăn uống tốt được và ngược lại có ăn uống hợp lý thì mới có sức khỏe và thể chất tốt. Vóc dáng, điệu bộ của con người có thể được hình thành từ nhỏ, nên việc cho con ăn uống vừa đủ sẽ giúp con có vóc dáng cân đối và tự tin về hình thể của mình khi lớn lên.

Những việc nên làm để dạy con thói quen ăn chủ động và tự xúc thức ăn

Tập cho con ăn là một tiến trình từng bước chứ không phải là việc có thể làm ngày một, ngày hai. Sau khi chuẩn bị thức ăn cho con, bố mẹ cần thực hiện tiếp các bí quyết sau để tạo lập thói quen ăn chủ động cho con và dạy con tự xúc thức ăn.

Bí quyết 6: Thống nhất ý kiến trong việc cho trẻ ăn

Giống như trong bất kỳ điều gì khác liên quan đến trẻ nhỏ, tất cả mọi người trong gia đình phải có ý kiến thống nhất trong việc cho con ăn, đặc biệt là bố và mẹ. Nếu một người bảo con ăn còn người kia bảo con không cần phải ăn thì trẻ sẽ nghi ngờ lời nói của bố mẹ, không biết ai đúng, ai sai. Từ đấy, trẻ sẽ mất niềm tin vào bố mẹ, không còn nghe theo lời bố mẹ nói, hoặc có nghe theo thì cũng chỉ là gượng ép, và như thế sẽ rất khó để luyện tập cho trẻ những thói quen tốt.

Bí quyết 7: Để trẻ có tâm trạng thoải mái khi ăn

23 bi quyet giup con tao lap thoi quen an chu dong va tu xuc thuc an 7

22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động - Ảnh minh họa

Trong bữa ăn, bố mẹ nên cho con ngồi cùng với mọi người, trò chuyện nhẹ nhàng với con, nói cho con nghe những chuyện vui để tinh thần con thoải mái, không quát mắng, dọa nạt, bắt ép con ăn, từ đấy giúp con ăn ngon miệng hơn. Tạo hóa đã sinh ra cho con người các bản năng cần thiết để sinh tồn, trong đấy có cảm giác đói, cảm giác thèm ăn với sự hỗ trợ của các giác quan. Mỗi khi ăn, là chúng ta đang thỏa mãn thú vui thưởng thức của bản thân mình. Do vậy, hãy để con có cảm giác ăn là một phần thưởng bố mẹ dành cho mình, mỗi lần ăn là một lần thưởng thức, chứ không phải là nhiệm vụ.

 

Bí quyết 8: Đưa ra những lời khen hợp lý

Ăn là bản năng sinh tồn với động vật nói chung và con người nói riêng. Do vậy, chúng ta hoàn toàn không cần phải khen để trẻ ăn. Nếu có thức ăn ngon và đói bụng, trẻ sẽ ăn. Thay vì khen con ăn ngoan, ăn giỏi, bố mẹ có thể khen những việc liên quan khác như “Con ngồi ăn ngoan lắm!”, “Con xúc cơm giỏi lắm!”, “Con cầm thìa giỏi lắm!”… và tỏ thái độ vui vẻ để con biết.

Bí quyết 9: Để trẻ có cảm giác đói trước mỗi bữa ăn

Để giúp trẻ có cảm giác đói, ăn ngon miệng, bố mẹ không nên cho con ăn vặt khoảng 2 tiếng trước bữa ăn; không cho con ăn quá no hay quá nhiều chất trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra, cần cho trẻ ngủ đủ, vui chơi thoải mái để tiêu hao năng lượng và có sức khỏe tốt. Trong trường hợp trẻ không chịu ăn mà không phải là lý do sức khỏe, bố mẹ có thể thử cho con nhịn một bữa, bữa tiếp theo trẻ sẽ thấy đói và đòi ăn.

Bí quyết 10: Tập cho trẻ tự giác ăn ngay từ những bữa đầu ăn dặm

Cũng giống như bất kỳ thói quen tốt nào khác, tập luyện càng sớm thì hiệu quả càng cao, nếu không, khi đã nhiễm phải thói xấu, sẽ mất nhiều thời gian hơn để thay đổi và luyện tập lại. Ăn dặm là lần đầu tiên trẻ tiếp xúc với thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Độ tuổi thích hợp cho trẻ ăn dặm là 6 tháng tuổi. Ở tuổi này, mặc dù trẻ chưa biết nói, nhưng thực tế đã biết cảm nhận mọi việc xung quanh. Giờ ăn, cách thức cho trẻ ăn như thế nào đều có thể hình thành nên thói quen sau này. Do đó, để luyện cho trẻ thói quen ăn chủ động, đây chính là lúc thích hợp để bắt đầu. Bố mẹ cần có kế hoạch tập ăn cho con ngay từ khi mới sinh. Một lần nữa, hãy ghi nhớ rằng cách thức cho con ngay từ những bữa ăn dặm đầu tiên sẽ quyết định rất lớn thành hay bại trong việc luyện tập thói quen ăn chủ động cho con.

Bí quyết 11: Để trẻ tập trung vào việc ăn bằng cách cho trẻ ngồi ghế ăn riêng

23 bi quyet giup con tao lap thoi quen an chu dong va tu xuc thuc an 4

22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động - Ảnh minh họa

Một trong những cách giúp con tập trung là cho con ngồi ăn một chỗ. Theo đó, khi còn nhỏ thì cho con ngồi trên ghế nghiêng, kiểu vừa nằm vừa ngồi, lớn lên thì cho con ngồi trên ghế có bàn ăn riêng, thắt đai an toàn cho con. Bố mẹ cũng nên để ý đến cảm xúc của con. Đôi khi con rất háo hức ăn nhưng chuẩn bị ăn thì có sự kiện gì đấy thu hút sự chú ý của con, lúc này, bố mẹ cần phải tìm hiểu để loại bỏ sự kiện ấy trong đầu con, giúp con tập trung ăn trở lại. Khi trẻ tập trung ăn, thời gian ăn sẽ giảm đi, ngược lại, nếu cho trẻ di chuyển trong lúc ăn, bế trẻ đi khắp nơi, trẻ sẽ bị thu hút bởi các sự vật xung quanh mà xao nhãng việc ăn.

Bí quyết 12: Cho trẻ ăn đúng giờ

Mọi cơ quan trong cơ thể con người đều làm việc theo nhịp sinh học nhất định. Chẳng hạn, chúng ta sẽ buồn ngủ, muốn nghỉ ngơi khi màn đêm buông xuống và tỉnh táo khi mặt trời mọc. Việc ăn cũng vậy, đến giờ ăn chúng ta sẽ có cảm giác đói, và qua giờ đấy, nếu chưa được ăn, cảm giác đói sẽ bị thay thế bằng cảm giác mệt mỏi. Do đó, cho trẻ ăn đúng giờ không những giúp trẻ ăn ngon miệng mà còn làm cho hệ tiêu hóa của trẻ quen với thời gian biểu hàng ngày, tạo thành nhịp sinh học riêng, cứ đến giờ ăn là trẻ sẽ có cảm giác đói, muốn được ăn, giúp cho việc tiêu hóa thức ăn đạt hiệu quả cao nhất.

Bí quyết 13: Quy định thời gian tối đa cho mỗi bữa ăn của trẻ

Thời gian tối đa mỗi bữa ăn của trẻ là khoảng 30 phút. Nếu quá thời gian này, không những thức ăn bị nguội, không ngon, mà hiệu quả tiêu hóa thức ăn cũng giảm đi. Ở con người, hệ tiêu hóa là một hệ thống phức tạp, bao gồm miệng, dạ dày, gan, tụy, ruột non và các cơ quan khác. Chỉ cần ngửi mùi thức ăn là nước bọt đã tiết ra, cùng với đấy, các cơ quan khác cũng khởi động để chuẩn bị thực hiện phần việc của mình. Các cơ quan này chỉ có thể làm việc hiệu quả trong một thời gian nhất định, sau đấy phải nghỉ ngơi để chuẩn bị cho lần hoạt động tiếp theo chứ không thể làm việc triền miên cả ngày được. Do đó, nếu kéo dài thời gian ăn, thức ăn ở giai đoạn sau của bữa ăn sẽ không được tiêu hóa tốt nữa, đồng thời trẻ cũng không còn thấy ngon miệng nữa. Nếu sau 30 phút mà trẻ chưa ăn hết khẩu phần của mình thì nên cho trẻ dừng lại, như thế, những lần tiếp theo trẻ sẽ ăn nhanh hơn.

Bí quyết 14: Cho trẻ ăn món có vị nhẹ trước, vị đậm sau

Nếu ăn những món có vị đậm trước, vị nhạt sau thì khi ăn món sau chúng ta sẽ không có cảm giác ngon miệng. Chẳng hạn vừa ăn xoài xong nếu ăn tiếp thanh long chúng ta sẽ thấy nhạt miệng và không muốn ăn. Với trẻ nhỏ cũng thế, muốn trẻ cảm thấy ngon miệng và ăn hết khẩu phần của mình, chúng ta nên cho trẻ ăn những món có vị nhẹ trước, vị đậm sau. Ví dụ, khẩu phần của con là cơm, rau và thịt. Bố mẹ có thể cho con ăn rau trước, sau đấy mới cho con ăn cơm trộn thịt.

Bí quyết 15: Dừng lại khi trẻ không muốn ăn thêm

23 bi quyet giup con tao lap thoi quen an chu dong va tu xuc thuc an 8

22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động - Ảnh minh họa

Mặc dù chưa ăn hết khẩu phần của mình, nhưng trẻ không muốn ăn thêm vì không còn cảm giác đói hay đồ ăn không ngon thì bố mẹ nên dừng lại, không nên bắt ép con ăn. Vì lý do gì đi nữa thì việc cố gắng cho con ăn tiếp sẽ có ảnh hưởng không tốt đối với sự tiêu hóa thức ăn của con. Hơn nữa, nếu ép con ăn sẽ làm con có tâm lý không thoải mái, dần dần ác cảm với việc ăn, từ đấy mỗi bữa ăn với con không phải là sự thưởng thức nữa mà chỉ là nỗi ám ảnh. Nếu đồ ăn không ngon, bố mẹ nên rút kinh nghiệm để lần sau chế biến thức ăn ngon hơn cho con.

Bí quyết 16: Dạy trẻ bốc bằng tay, xúc bằng thìa, gắp bằng đũa càng sớm càng tốt

Con tự xúc thức ăn là kết quả của quá trình dạy con ăn chủ động. Do đó, việc tập cho con tự xúc thức ăn không phải là việc làm riêng rẽ mà có mối quan hệ với ý thức ăn tự giác của con. Chỉ khi thực hiện đồng bộ các giải pháp đã nêu ở trên thì mới có thể dạy trẻ tự xúc thức ăn, và lúc đó, việc này hoàn toàn không có gì khó khăn.

Trẻ nhỏ rất thích bắt chước người khác và muốn được tự làm việc mình thích, vì thế, nếu tận dụng những đặc tính này, chúng ta có thể dạy trẻ cách tự đút thức ăn từ rất sớm. Để trẻ tự đút thức ăn, đầu tiên bố mẹ nên cho con tự bốc bằng tay. Ví dụ, cho con cầm bánh quy, ruột bánh mỳ, mẩu rau nhỏ, hay các đồ ăn có thể tan nhanh trong miệng khác, để con tự ăn. Muốn con có khả năng tự đút thức ăn, cần tập cho con thao tác tốt hai tay, bằng cách cho con chơi các trò chơi xếp hình, các trò chơi luyện tập khả năng cầm nắm đồ vật cho con.

23 bi quyet giup con tao lap thoi quen an chu dong va tu xuc thuc an 3

22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động - Ảnh minh họa

Sau khi con thành thạo trong việc bốc thức ăn thì dạy con cách cầm thìa. Bố mẹ nên cầm mẫu để con bắt chước. Chọn thìa vừa tay, không có cạnh sắc để an toàn cho con. Muốn con nhanh thành thạo kỹ năng sử dụng thìa, trong các trò chơi hằng ngày, hãy cho con tập cầm nắm các đồ vật tương tự. Ví dụ, bày trò chơi có bát, đĩa, thìa rồi chơi trò mẹ đút cho con ăn, sau đấy con lại đút cho mẹ ăn. Tương tự, khi con cầm thìa thành thạo thì dạy con cầm đũa. Nếu biết dùng đũa, tự gắp được thức ăn con sẽ rất thích. Để tăng hứng thú cho con, bố mẹ có thể mua cho con những khay đựng thức ăn có các hình ảnh bắt mắt, các loại thìa khác nhau để con lựa chọn cho mỗi bữa ăn.

23 bi quyet giup con tao lap thoi quen an chu dong va tu xuc thuc an 9

22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động - Ảnh minh họa

Dạy con tự xúc thức ăn không phải là việc có thể làm ngay một lúc mà là cả một quá trình. Bố mẹ cần phát hiện những tiến bộ của con để kịp thời ngợi khen, khuyến khích con. Khi con tự ăn, bố mẹ nhớ rửa sạch tay cho con, cho con đeo yếm để tránh dây bẩn vào quần áo của con. Nếu được hướng dẫn đúng cách, trẻ có thể tự đút thức ăn thành thạo trước khi lên 2 tuổi. Việc tự bốc thức ăn, dùng thìa hay đũa làm cho các ngón tay của trẻ linh hoạt, khéo léo, giúp phần trí não điều khiển các hoạt động này phát triển. Hơn thế nữa, việc này còn giúp trẻ tăng tính tự lập, không ỷ lại vào người khác.

Những việc không nên làm để dạy con thói quen ăn chủ động

Ngoài những việc cần làm ở trên, để dạy con thói quen ăn chủ động, hằng ngày bố mẹ cần sát sao trong việc cho con ăn, để ý đến cách cư xử với con và chú ý không nên làm những việc dưới đây.

Bí quyết 17: Không dùng phần thưởng để dụ trẻ ăn

Bố mẹ không nên đưa ra các phần thưởng để dụ con ăn, ví dụ như: Ăn xong rồi mẹ cho đi chơi; Ăn xong rồi mẹ cho uống nước ngọt… Nếu có kế hoạch làm gì đấy thú vị sau khi con ăn xong thì cũng không nên nói trước cho con biết. Việc đưa ra các phần thưởng để nhử trẻ ăn làm cho trẻ chỉ quan tâm đến các phần thưởng đấy, chứ không quan tâm đến đồ ăn, trẻ sẽ không thấy ngon miệng khi ăn, điều này không tốt cho sự tiêu hóa thức ăn. Không những thế, cách này buộc bố mẹ phải liên tục đưa ra các phần thưởng khác nhau để chiều theo ý con. Mà phần thưởng không phải là vô hạn, rồi đến lúc sẽ không còn gì để thưởng cho con nữa. Như vậy, cách làm này sẽ thất bại. Hơn nữa, vì tâm lý bố mẹ chỉ muốn con ăn, nên có thể vô tình đưa ra những phần thưởng ảnh hưởng không tốt đến việc giáo dục con, hình thành nhiều thói hư, tật xấu cho con.

Bí quyết 18: Không cho trẻ ăn quà vặt trước khi ăn cơm

23 bi quyet giup con tao lap thoi quen an chu dong va tu xuc thuc an 6

22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động - Ảnh minh họa

Việc cho trẻ ăn quà vặt khoảng 2 tiếng trước bữa ăn chính, đặc biệt là đồ ngọt, sẽ làm trẻ mất cảm giác đói khi đến bữa. Như trên đã nói, các cơ quan trong cơ thể chỉ có thể hoạt động theo chu kỳ, chứ không thể hoạt động liên tục được. Khi cho trẻ ăn quà vặt, cả hệ thống tiêu hóa đã được khởi động để làm việc, từ việc tiết nước bọt ở miệng, cho đến tiết dịch vị ở dạ dày và sự vận hành của ruột non, gan, tụy, mật… Do đó, đến bữa ăn chính, các cơ quan này không còn hoạt động mạnh được nữa, làm giảm ham muốn ăn của trẻ, khiến trẻ không còn thấy ngon miệng khi ăn.

 

Bí quyết 19: Hạn chế cho trẻ uống nước trong bữa ăn

Cho trẻ uống nước khi ăn sẽ làm loãng dịch vị tiết ra từ các cơ quan tiêu hóa, không tốt cho việc chuyển hóa thức ăn, đồng thời làm trẻ nhanh no, không muốn ăn nữa. Những nước uống có vị ngọt còn làm giảm cảm giác ngon của các món ăn khác, khiến trẻ mất hứng thú ăn, không thấy ngon miệng khi ăn. Hơn nữa, nước ngọt đóng chai và nước có ga cũng có nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Bí quyết 20: Không cho trẻ xem tivi, xem điện thoại, bày trò cho trẻ chơi khi ăn

23 bi quyet giup con tao lap thoi quen an chu dong va tu xuc thuc an 5

22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động - Ảnh minh họa

Cho con xem ti-vi, điện thoại hay bày trò cho con chơi khi ăn sẽ làm con phân tán suy nghĩ, không tập trung vào việc ăn. Lúc này, con ăn không phải vì ngon miệng mà là để được vui chơi nên sẽ không tốt cho việc tiêu hóa thức ăn. Nhiều lần như thế, tạo cho con thói quen đã ăn là phải có trò vui, và càng ngày con càng kéo dài thời gian ăn để được vui chơi. Cuối cùng biện pháp này sẽ không còn tác dụng nữa.

Không những thế, xem ti vi và điện thoại di động quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc giáo dục trẻ, làm trẻ chậm chạp, phát sinh nhiều chứng bệnh liên quan đến thần kinh, thể chất.

 

Bí quyết 21: Không để các món ăn khác hấp dẫn trẻ

Nếu trong mâm cơm có những món ăn trẻ thích nhưng bố mẹ không muốn cho con ăn thì không nên bày ra trước mặt con khi con chưa ăn xong khẩu phần của mình. Ví dụ, nếu hai bố con đều thích ăn bánh mỳ nhưng bố mẹ không muốn con ăn thì bố nên đợi con ăn xong rồi hẵng lấy bánh mỳ ra ăn; hay trong khi trẻ ăn không nên để hoa quả, bánh kẹo trong tầm mắt trẻ… Theo bản năng, trẻ sẽ muốn ăn thứ ngon hơn, nên nếu bố mẹ đặt những thức ăn đấy trên bàn mà không cho con ăn thì tâm lý con không thoải mái, con sẽ không ăn thức ăn bố mẹ chuẩn bị mà đòi ăn thứ mình thích.

Bí quyết 22: Không đáp ứng các đòi hỏi của trẻ khi cho trẻ ăn

23 bi quyet giup con tao lap thoi quen an chu dong va tu xuc thuc an 10

22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động - Ảnh minh họa

Bố mẹ không nên đáp ứng mọi đòi hỏi của con khi cho con ăn, không chiều chuộng con quá mức. Như ví dụ đã nêu ở phần đầu, ngay cả khi bố mẹ muốn dành phần ngon cho con thì cũng không nên để con biết mình được ăn món ngon hơn những người khác. Khi được đáp ứng các đòi hỏi, được chiều chuộng, được ưu tiên, trẻ sẽ tự đặt mình ở vị trí quan trọng và ra yêu sách cho việc ăn uống của mình. Sở dĩ có điều này là do bản năng của mỗi con người, ai cũng muốn điều tốt nhất cho mình, do vậy, nếu biết mình được chiều nhất, không có lý do gì trẻ không tận dụng cơ hội này. Từ đấy, sẽ đòi thức ăn ngon nhất, đòi được người khác phục vụ khi ăn, và những đòi hỏi này liên tục tăng lên cho đến lúc bố mẹ không thể đáp ứng được nữa.

Áp dụng những cách giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động trên đây sẽ tập cho trẻ thói quen tự giác khi ăn, khơi dậy và duy trì bản năng ăn để sinh tồn của trẻ. Nếu áp dụng theo đúng những hướng dẫn trên đây ngay từ nhỏ, trẻ hoàn toàn có thể tự giác trong việc ăn, tự xúc ăn và những bữa ăn của trẻ diễn ra rất nhanh. Để thực hiện các bí quyết này, bố mẹ phải mất nhiều thời gian, công sức trong thời gian đầu bao nhiêu, thì bù lại, khi đã tạo thành thói quen tốt cho con, bố mẹ lại nhàn nhã hơn bấy nhiêu. Hơn nữa, khi trẻ ăn ngon miệng, có thói quen ăn chủ động sẽ giúp trẻ có đầy đủ dưỡng chất, từ đấy thể lực và trí lực phát triển và cũng giúp trẻ tự tin, tự lập trong cuộc sống sau này.

“Nói dối tự nhiên” ở trẻ nhỏ và những điều bố m...

“Nói dối tự nhiên” là cách nói để trẻ đạt được mục đích của mình. Theo đó, trẻ sẽ lựa chọn cách nói hay nhất trong nh...

Trong trường hợp trẻ đã nhiễm thói quen không tốt trong việc ăn uống, bố mẹ cần phải thay đổi từ từ, tùy vào trường hợp của con mình mà áp dụng các bí quyết trên cho phù hợp, chứ không thể nóng vội thay đổi ngay được. Thông thường thay đổi thói quen xấu sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc xây dựng thói quen tốt ngay từ đầu.

 

Xem thêm:

·  15 bí quyết giúp con tự tin ngay từ khi còn nhỏ

·  Ăn là thưởng thức chứ không không phải là nhiệm vụ của trẻ nhỏ

·  Dạy con nói lời chào hỏi

Minh Hải

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc