Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

15 bí quyết giúp trẻ tự tin ngay từ khi còn nhỏ

  • Ngày đăng:

 

Thực hiện theo đúng 15 bí quyết này, bố mẹ sẽ giúp trẻ tự tin ngay từ khi còn nhỏ, từ đấy con sẽ mạnh dạn chơi những trò chơi yêu thích, những hoạt động hấp dẫn giúp con phát triển trí não và tích lũy kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cuộc sống khi trưởng thành.

Thanh 3 tuổi rất thích ăn sữa chua, mỗi bữa ăn cơm xong, đều tự mở tủ lạnh để lấy sữa chua ăn, và cũng không quên lấy cho ông 1 hp. Sau đấy để một lúc cho đỡ lạnh rồi mới ăn. Hôm nay cũng thế, vừa ăn cơm chiều xong bé liền mở tủ lạnh lấy sữa chua. Bà thấy thế nói:

- Thanh lại lấy sữa chua ăn mẹ Xuân kìa, bà thấy trưa nay cháu đã ăn rồi mà.

Nghe bà nói vậy, mẹ trả lời:

- Bà cứ để cháu ăn ạ, mỗi bữa cháu ăn 1 hộp cũng được.

- Thế thì cháu xin mẹ đi -  Bà yêu cầu cháu.

Thanh ngập ngừng nhìn mẹ rồi nói:Con xin mẹ”. Sau đấy cầm hộp sữa chua chạy ra ngoài.

Mẹ nói với bà: “Mẹ không cần bắt cháu xin đâu . Việc rèn luyện cho cháu ý thức tốt là cần thiết nhưng không nên lúc nào cũng bắt cháu xin, vì như thế sẽ làm cháu mất tự tin. Vả lại không cần phải xin nếu như đấy là những chuyện bình thường. Thay vào đấy, để cháu có ý thức, chỉ cần nhắc cháu nói "Cảm ơn" khi người khác giúp đỡ là được rồi ạ.”

 

Trong cuộc sống có nhiều lúc người lớn vô tình làm trẻ mất đi sự tự tin của mình. Ở lứa tuổi lên 2, lên 3 trẻ cần hoạt động, nói, hát tự nhiên để phát triển, nếu làm điều gì cũng phải dò xét ý của người khác sẽ làm trẻ rụt rè, tự ti.

15 bi quyet giup con tu tin ngay tu khi con nho1

15 bí quyết giúp trẻ tự tin ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh minh họa

Để giúp con thêm tự tin, bố mẹ có thể áp dụng các bí quyết sau đây:

* Nhóm bí quyết giúp con tăng tính độc lập

Bí quyết giúp con tự tin thứ nhất: Để con chơi tự do, vận động trên đôi chân của mình

Khi trẻ còn nhỏ, hãy để trẻ chơi tự do, vận động trên đôi chân của mình, không ôm ấp, bế trẻ khi không cần thiết. Với trẻ nhỏ, việc này rất quan trọng, khi được đi lại, chạy nhảy trên đôi chân của mình, trẻ sẽ khám phá môi trường xung quanh một cách chủ động, từ đó nâng cao hiểu biết của mình, mà càng hiểu biết thì sẽ càng tự tin.

Bí quyết giúp trẻ tự tin thứ hai: Để con chơi những trò con thích

Để trẻ chơi một cách tự nhiên những trò trẻ thích, miễn rằng đấy là những trò có ích. Ví dụ: con đang thích xếp hình thì đừng bắt con dừng lại để hát. Bởi vì, tùy vào tâm trạng mà mỗi lúc trẻ thích chơi những trò khác nhau và chỉ khi được chơi những trò mình thích thì trẻ mới có hứng thú và tự tin sáng tạo khi chơi.

Bí quyết giúp trẻ tự tin thứ ba: Khuyến khích con làm mọi việc trong khả năng của mình

Ví dụ, khuyến khích trẻ tự mặc quần áo, tự đi tất, tự đi vệ sinh... Việc tự làm những việc trong khả năng của mình sẽ giúp trẻ có tư duy độc lập, từ đấy tự tin hơn về khả năng của mình.

 

Bí quyết giúp trẻ tự tin thứ tư: Khuyến khích, chơi cùng con các trò chơi nhập vai

Ví dụ như chơi trò khám bệnh cho búp bê, đi tiêm phòng cho gấu bông, giả vờ gọi điện cho bác thợ sửa máy tính… Việc này sẽ kích thích óc sáng tạo, khả năng lập kế hoạch, xắp xếp diễn biến, trình tự câu chuyện, qua đấy nâng cao tư duy lô-gic cho trẻ, giúp trẻ có thêm sự tự tin.

* Nhóm bí quyết giao tiếp với con

Bí quyết giúp con tự tin thứ 5: Không yêu cầu con nói hoặc làm theo ý mình nếu những điều đấy không cần thiết

Như ví dụ trên, nếu lúc nào cũng bắt trẻ tuân theo những quy tắc cứng nhắc, sẽ làm trẻ mất tự do trong hành động, lời nói của mình, làm gì cũng phải để ý đúng, sai, từ đó sẽ làm giảm đi sự tự tin.

Bí quyết giúp con tự tin thứ 6: Giao tiếp với con có chiều sâu

Giao tiếp với con thường xuyên, nói những câu chuyện có chiều sâu, có lô-gic. Ví dụ, thay vì chỉ hỏi câu nào, con trả lời câu đấy thì nên hỏi con về một câu chuyện có mở đầu và kết thúc theo diễn biến thời gian. Ví dụ: Hôm nay con đi chơi với ông có vui không? Con đến nhà ai? Con gặp ai? Con có chào các bác không? Bác Thu nói gì với con? Con chơi trò gì ở đấy? Con chơi trò đấy với ai? Trước lúc về con có chào mọi người không?... Điều này sẽ giúp con nâng cao khả năng tư duy, hiểu biết về cuộc sống, dần dần sẽ tự tin trong việc diễn đạt ý nghĩ của mình.

Bí quyết giúp con tự tin thứ 7: Luôn trả lời những câu hỏi con đặt ra

Luôn trả lời những câu hỏi trẻ đặt ra, nếu câu nào bố, mẹ chưa biết thì hãy nói với con là: Bố (mẹ) cũng chưa biết; hay: Bố (mẹ) quên rồi, để bố (mẹ) tìm hiểu lại rồi sẽ trả lời con. Không gắt gỏng, mắng con khi con hỏi nhiều. Ở tuổi lên 3, trẻ có nhu cầu tìm hiểu thế giới xung quanh rất lớn, trả lời câu hỏi của trẻ là cách tốt nhất để dạy trẻ ở giai đoạn này, vì đấy là những điều trẻ đang quan tâm nên sẽ nhập tâm tốt hơn, chứ không phải những lời dạy bảo, giảng giải về những điều trẻ chưa để ý đến. Nếu bố, mẹ luôn trả lời câu hỏi của con, biết cách khuyến khích con hỏi, sẽ giúp con tự tin trong việc đặt câu hỏi, qua đấy học hỏi, nâng cao kiến thức của mình.

15 bi quyet giup con tu tin ngay tu khi con nho2

15 bí quyết giúp trẻ tự tin ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh minh họa

Bí quyết giúp con tự tin thứ 8: Không phân biệt giới tính khi giao tiếp với con

Không phân biệt giới tính trong các câu nói, hành động khi giao tiếp với trẻ. Ví dụ, không nói “Con là con gái, con phải nhẹ nhàng chứ, đừng có nói to như thế”, “Con là con trai, con phải nhường bạn, bạn là con gái mà”…

 

Tốt nhất là bố mẹ không nên nhắc đến sự khác biệt về giới tính khi con còn nhỏ. Để con phận biệt được giới tính, đối với giới tính của con, bố mẹ chỉ cần cho con mặc đồ phù hợp, đi vệ sinh đúng cách là đủ. Đối với giới tính của người khác, bố mẹ chỉ cần nói cho trẻ biết ai là con trai, ai là con gái, rồi trẻ sẽ tự cảm nhận được. Ví dụ, nói với con: “Bố, ông, anh Phong, chú Nhất... là con trai. Mẹ, bà, cô Loan, chị Hạnh... là con gái”. Bằng cảm nhận của mình, dần dần trẻ sẽ biết phân biệt ai là con trai, ai là con gái trong số những người trẻ tiếp xúc. Nếu những người xung quanh có các lời nói, hành động phân biệt giới tính, sẽ làm cho trẻ đắn đo mỗi khi làm việc gì đấy, không biết việc mình làm có phù hợp với con trai (hay con gái) hay không, lâu dần sẽ làm trẻ rụt rè, tự ti.

Bí quyết giúp con tự tin thứ 9: Không ngắt lời con nếu không thật cần thiết

Có người, khi trẻ nói một câu nào đấy thiếu chủ ngữ, vị ngữ là ngay lập tức nhắc trẻ, làm trẻ đang nói chuyện tự nhiên phải dừng lại để nói cho đầy đủ, điều này làm dòng suy nghĩ của trẻ bị ngắt quãng. Nhiều lần như thế sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Việc trẻ nói những câu thiếu chủ ngữ không phải là trẻ vô lễ với người lớn, mà chỉ là một cách nói để trẻ diễn đạt ý của mình. Trẻ chưa có đủ kiến thức xã hội để xưng hô đúng cách với người hơn tuổi, mà tất cả mọi người với trẻ đều có vai trò, tư cách tương đương nhau. Thay vì nhắc nhở trẻ liên tục, bố mẹ, ông bà nên làm gương cho trẻ. Chỉ cần người lớn nói có chủ ngữ, vị ngữ đầy đủ, xưng hô đúng thì tự khắc trẻ sẽ bắt chước. Còn người lớn không làm gương mà chỉ nhắc nhở thì dù trẻ có nói câu đầy đủ, đấy cũng chỉ là sự miễn cưỡng chứ không phải là tự giác và sẽ không có tác dụng tích cực trong việc hình thành nhân cách trẻ. Không những thế, lâu dần, nếu nói câu nào cũng bị bắt bẻ, trẻ sẽ mất tự tin trong giao tiếp.

Bí quyết giúp con tự tin thứ 10: Không so sánh con với trẻ khác

Không khen trẻ khác hơn con, ví dụ nói “Bạn Hoa hát hay hơn con nhỉ?” hay “Bạn Tùng vẽ đẹp hơn con đấy!”… Việc so sánh này sẽ làm con cảm thấy mình không bằng bạn. Dần dần, con sẽ mất hứng thú làm những việc như thế, cho dù con có khả năng làm tốt nhưng cũng sẽ không tin vào bản thân mình.

 

Ngược lại cũng không khen con bằng những câu như: “Con vẽ đẹp hơn anh Long rồi đấy!”, “Chị Hằng không múa đẹp bằng con đâu!”… Cách so sánh này làm cho trẻ chỉ quan tâm đến việc mình giỏi hơn người khác chứ không khuyến khích trẻ làm những việc mình thích.

Thay vì so sánh con như trên, bố mẹ chỉ cần nói: “Con giỏi lắm!”, “Con hát hay lắm!”, “Con vẽ đẹp lắm!”, “Mẹ rất thích bức tranh này của con!”, “Bố rất thích nghe con hát!”…

Bí quyết giúp trẻ tự tin thứ 11: Khuyến khích, khen ngợi khi con làm việc gì đấy thành công

Ví dụ, khi con vẽ ông mặt trời, cho dù ông mặt trời đấy chưa được tròn lắm, nhưng đã có các tia nắng phát ra, có miệng cười thì con xứng đáng nhận được lời khen của bố, mẹ rồi. Việc khen ngợi sẽ giúp con có hứng thú và tự tin để làm những việc tiếp theo.

* Nhóm bí quyết tăng cường quan hệ xã hội cho con

Bí quyết giúp con tự tin thứ 12: Khuyến khích con biểu diễn văn nghệ

Khuyến khích trẻ biểu diễn văn nghệ như múa, hát mọi lúc, mọi nơi. Dù trẻ hát không hay, múa không đẹp nhưng vẫn nên khen ngợi trẻ. Điều này áp dụng với cả trẻ trai và trẻ gái. Bố mẹ đừng nghĩ rằng con trai hát, múa sẽ có tính cách yếu ớt. Thực tế là các bé trai cũng rất thích hát, thích múa, thích nhảy như bé gái, nhưng nhiều câu nói vô tình của người lớn, chẳng hạn như “Thằng Tí múa như con gái ấy”, sẽ làm cho trẻ xấu hổ, không múa, hát nữa, dần dần trở nên tự ty. Việc yêu ca hát không những không ảnh hưởng gì đến sự phát triển giới tính mà còn sẽ giúp trẻ tự tin hơn trước đám đông.

Bí quyết giúp con tự tin thứ 13: Thường xuyên cho con đến chỗ đông người

Thường xuyên cho trẻ đến nơi đông người, cho trẻ tiếp xúc với cả người quen và người lạ. Việc này sẽ giúp trẻ quen với đám đông và tự tin hơn trước sự có mặt của nhiều người.

Bí quyết giúp trẻ tự tin thứ 14: Cho trẻ tham gia chơi với các bạn cùng trang lứa

Cho trẻ tham gia chơi với các bạn cùng trang lứa, bao gồm cả những trò chơi rèn luyện trí não và trò chơi vận động, cả những trò chơi trong nhà và trò chơi ngoài trời. Như thế, trẻ sẽ học được cách giao tiếp tự tin với bạn, học hỏi được những kinh nghiệm, kiến thức từ bạn.

15 bi quyet giup con tu tin ngay tu khi con nho3

15 bí quyết giúp trẻ tự tin ngay từ khi còn nhỏ - Ảnh minh họa

Bí quyết giúp con tự tin thứ 15:  Khuyến khích con giữ vai trò chủ động trong các trò chơi

Tham gia các trò chơi cùng con, trong đấy khuyến khích con giữ vai trò chủ động. Ví dụ, cùng học với con, nhưng thay vì dạy con thì để con dạy, còn bố mẹ học. Khi được giữ vai trò chủ động, trẻ sẽ có tư duy độc lập hơn, sẽ dẫn dắt những người khác làm theo ý mình, tăng sự tự tin, tăng khả năng lãnh đạo của trẻ.

22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập t...

Áp dụng 22 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng và tạo lập thói quen ăn chủ động này bố mẹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thờ ...

Với trẻ nhỏ, tự tin chưa hẳn là tin vào khả năng, trình độ của mình, mà tự tin đơn giản chỉ là mạnh dạn chơi những trò chơi yêu thích, tham gia những hoạt động mà trẻ thấy hấp dẫn. Thông qua những trò chơi, những hoạt động đấy, trẻ sẽ tìm hiểu về thế giới xung quanh, học hỏi những kiến thức bổ ích, giúp cho trí não phát triển cũng như rèn luyện được các kỹ năng khác. Chỉ khi trí não phát triển, có năng lực nhất định trong lĩnh vực nào đấy thì lúc trưởng thành trẻ mới tự tin, thành công trong cuộc sống. Do vậy giúp con có được sự tự tin ngay từ nhỏ chính là đang xây nền móng cho sự thành công của con trong tương lai.

Xem thêm:

·  Ăn dặm

·  Tắm cho trẻ sơ sinh

·  Lịch tiêm chủng cho trẻ

 

Minh Hải

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc