Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Giao tiếp là cách giúp con nâng cao năng lực tư duy ngay từ khi còn nhỏ

  • Ngày đăng:

 

Có lần tôi qua nhà cô bạn thân chơi. Bạn tôi có con gái 4 tuổi, trông cô bé rất kháu khỉnh, nhưng cũng rất hiếu động. Trước khi tôi và bạn tôi ngồi nói chuyện với nhau, bạn tôi dặn con gái: “Con chơi trong nhà thôi nhé, đừng chạy ra ngoài sân”. Nhưng rồi mới chỉ 10 phút sau, cô bé đã chạy ra sân trước nhà, vặn nước đầy tràn vào chậu, sau đó xếp đồ chơi vào chậu. Lúc mẹ phát hiện ra thì bé đã ướt hết quần áo. Bạn tôi rất bực mình và quát to với con. Bị mẹ mắng, cháu bé mếu máo khóc.

giao tiep la cach giup con nang cao nang luc tu duy ngay tu khi con nho1

Nhưng tôi rất ấn tượng bởi cách đối thoại trong giao tiếp của hai mẹ con tiếp đó. Bạn tôi hỏi:

- Tại sao con khóc?

- Tại con buồn ạ! - Cô bé lí nhí trả lời

- Tại sao con buồn?

- Tại con bị mẹ mắng ạ.

- Tại sao mẹ lại mắng con?

- Tại vì con không nghe lời mẹ dặn ạ.

 

Bạn thử nghĩ xem, nếu cô bé không được mẹ hỏi, liệu rằng bé có biết nói ra thành lời vì sao bé lại buồn và vì sao mẹ lại mắng không? Điều quan trọng nhất là bạn tôi đã dạy con gái cô ấy biết cách suy nghĩ.

Bạn hãy đặt câu hỏi cho con, chắc chắn con sẽ phải tư duy để trả lời. Hỏi trẻ điều gì không quan trọng, ví dụ, hỏi một đứa trẻ 2 tuổi con mèo kêu thế nào? hay hỏi đứa trẻ 14 tuổi xem có cần thêm tiền tiêu vặt hàng tháng không, điều quan trọng là khi bạn đưa ra câu hỏi bắt buộc trẻ phải suy nghĩ. Biết suy nghĩ là một việc rất quan trọng mà bạn nên trang bị cho con mình từ khi còn nhỏ.

Tôi tin rằng, nếu bạn thường xuyên đặt câu hỏi cho con trong mọi cuộc đối thoại, cho con được tranh luận cùng bạn về một vấn đề phù hợp với lứa tuổi của con, thì khả năng suy luận, tự đưa ra quyết định của con sẽ tiến bộ hàng ngày.

 

Lê Tâm 

.

.

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc