Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Thực phẩm chế biến sẵn là nguyên nhân khiến trẻ “lười” ăn rau

 

Các nhà khoa học ĐH Glasgow (Anh) vừa phát hiện ra rằng những thực phẩm chế biến sẵn dành cho trẻ em trong gia đoạn ăn dặm thường chỉ có vị ngọt, mặn nên trẻ chẳng bao giờ biết đến vị khác, chẳng hạn như vị đắng.

thuc pham che bien san thu pham khien tre luoi an rau 1

Thực phẩm chế biến sẵn là nguyên nhân khiến trẻ “lười” ăn rau - Ảnh minh họa

Nghiên cứu chỉ ra, ngay cả các sản phẩm được xem là chứa nhiều rau xanh được đóng hộp cũng toàn là rau quả vị ngọt như cà rốt, khoai lang. Xu hướng thực phẩm ngọt được các nhà nghiên cứu giải thích rằng đó là bởi khi sinh ra, trẻ đã có xu hướng thích thực phẩm ngọt. Còn các nhà sản xuất đều hiểu rất rõ những thực phẩm nào có lợi cho sức khỏe, nhưng họ cũng phải chịu áp lực làm sao phải đảm bảo sản phẩm của họ được chấp nhận ở mức cao.

Cụ thể, nghiên cứu 329 loại thực phẩm chế biến sẵn dành cho trẻ nhỏ của tất cả các nhà sản xuất lớn trên thế giới được đăng tải trên tạp chí Maternal & Child Nutrition cho thấy: thành phần chính trong các sản phẩm này là táo, chuối, cà chua, xoài, cà rốt và khoai lang; rất ít rau xanh được sử dụng. Hơn thế có tới 50 sản phẩm thêm nước quả.

 

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy các thực phẩm thơm ngon đều có chứa 3-7% đường. Các chuyên gia cũng cho biết đường trong thực phẩm dành cho trẻ em không hề được đưa vào hướng dẫn dinh dưỡng. Nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ ăn các thực phẩm chế biến sẵn có quả và rau trong thành phần khi nhỏ sẽ ít ăn rau quả khi trẻ bước vào tuổi đi học.

thuc pham che bien san thu pham khien tre luoi an rau

Thực phẩm chế biến sẵn là nguyên nhân khiến trẻ “lười” ăn rau - Ảnh minh họa

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng khi chế biến các món ăn dặm cho bé, thực phẩm chế biến sẵn có hương vị rau sẽ giúp con họ làm quen với thức ăn mới một cách lành mạnh. Trong khi đó, họ không hiểu rằng họ đang chỉ hướng con tới thực phẩm ngọt. Trẻ nhỏ thường chấp nhận thực phẩm và vị mới tốt hơn nếu trẻ được sớm làm quen với các món rau và chúng sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống sau này của trẻ.

Do đó, các bậc cha mẹ nên tạo khẩu vị đa dạng cho trẻ bằng cách tự nấu các món ăn tại nhà. Và để xây dựng thói quen khẩu vị đa dạng cho trẻ, cha mẹ cần cho con làm quen với các thực phẩm có nhiều vị khác nhau.

 

(Sưu tầm)

 

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc