Đăng Nhập
Bài viết mới:

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Vai trò của vitamin K đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

  • Ngày đăng:

 

Vai trò của vitamin K rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Vitamin K là một nhóm các vitamin hòa tan trong chất béo có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự đông đặc của máu, hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu.

vai tro cua vitamin k doi voi su phat trien cua tre nho

Vai trò của vitamin K đối với sự phát triển của trẻ nhỏ - Ảnh minh họa

Có hai loại vitamin K tự nhiên: Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone, được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên. Vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone, được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột.

Có ba loại vitamin K tổng hợp là vitamin K3, K4, và K5

Công dụng của vitamin K

Tuy vitamin K không được nhắc đến nhiều như các loại vitamin khác nhưng chúng rất quan trọng với sự sống, giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Vitamin K đóng vai trò đặc biệt trong quá trình làm đông máu, với trẻ nhỏ, việc này là rất quan trọng. Vitamin K cũng giúp cho canxi được hấp thụ dễ dàng, giúp cho xương trẻ chắc khoẻ. 

Biểu hiện thiếu vitamin K

Trẻ sơ sinh bị thiếu hụt vitamin K rất dễ bị xuất huyết ở mũi, miệng, gốc rốn, thậm chí là tử vong. Vì vậy, trẻ sơ sinh nên được tiêm phòng vitamin K, tốt nhất là tiêm trong thời gian 24h sau sinh. Thiếu vitamin K là một trong những lý do khiến gan bị viêm trong thời kỳ bào thai, khi mà chức năng gan của trẻ chưa hoàn thiện.

 

Thực phẩm giàu vitamin K

+ Các loại rau củ: xà lách xanh, rau diếp, củ cải đường, bắp cải, măng tây, đậu bắp, đậu hà lan…

+ Các loại rau gia vị: kinh giới, húng tây, húng quế, cần tây, rau mùi…

+ Các loại thực phẩm khác: mận tươi, mận khô, gan động vật, dầu cá, ruột bánh mì…

Bổ sung vitamin K cho trẻ như thế nào

Trẻ sơ sinh cần được bổ sung vitamin K đầy đủ và kịp thời bởi vì lượng vitamin K chuyển hoá qua nhau thai rất ít. Các cách để bổ sung vitamin K bao gồm:

Cách 1: Tiêm một mũi vitamin K trong thời gian 24h sau sinh. Nếu trong giai đoạn sơ sinh, trẻ có hiện tượng chảy máu cần đưa trẻ đến bệnh viện để tiêm nhắc lại vitamin K. 

Cách 2: Bổ sung vitamin K bằng cách cho trẻ uống một liều vitamin K trong tuần đầu tiên sau sinh, liều còn lại khi trẻ được 1 tháng tuổi với những trẻ nuôi bằng sữa mẹ.

Cách 3: Cho trẻ uống hai liều sau sinh trong tuần đầu đối với trẻ nuôi bằng sữa ngoài.

Cách 4: Trẻ 4 tuần tuổi trở lên, nên cho trẻ dùng thêm sữa ngoài để bổ sung vitamin K.

Cách 5: Khi chế biến các món ăn dặm cho bé, cần lưu ý bổ sung thêm vitamin K.

Với vai trò quan trọng của vitamin K đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, các bậc bố mẹ nên chú ý bổ sung vitamin K cho con ngay từ nhỏ để quá trình phát triển của con diễn ra bình thường, đặc biệt là mũi tiêm phòng vitamin K 24h sau sinh và bổ sung qua các thức ăn tự nhiên đê trẻ hấp thụ dần dần.

 

Xem thêm:

·  Cách vệ sinh tai mũi họng cho trẻ sơ sinh

·  Các món ăn cho mẹ sau sinh

·  Da tiếp da hạ sốt

Lê Tâm

.

 

.

 

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc