Đăng Nhập

                       Theo dõi Congiỏilắm! trên Facebook    Theo dõi Congiỏilắm! trên Google+    Theo dõi Congiỏilắm! trên Twitter

 

Làm thế nào để cho con bú đúng cách?

  • Ngày đăng:

 

Đối với những người phụ nữ lần đầu tiên làm mẹ, cho con bú là việc rất mới lạ và bỡ ngỡ. Bạn sẽ không khỏi thắc mắc làm thế nào để con bú đúng cách? Cho con bú đúng cách là chọn tư thế thích hợp cho con; chọn cách bế con đúng; giúp con ngậm vú, nhả vú đúng; và lắng nghe nhu cầu bú của con. 

lam the nao de cho con bu dung cach

Làm thế nào để cho con bú đúng cách? - Anh minh họa

Chọn tư thế thích hợp cho con 

Bạn có thể cho con bú nằm hoặc ngồi. Khi cho con bú nằm, bạn cần dùng gối kê đầu, lưng và cánh tay bạn; đồng thời bạn cũng cần dùng gối kê dưới đầu, lưng và hông con; lúc này bạn để con nằm ngang tầm ngực, mặt bạn hướng về phía con.

Để cho con bú ngồi đúng cách, bạn dùng tay đỡ đầu, lưng và mông con; giữ cho mình con thẳng với ngực của bạn. 

 

Cách bế con đúng khi cho con bú 

Cho con bú đúng cách bao gồm cả việc bế con đúng cách. Khi cho con bú, bạn nên để bụng con áp sát vào bụng bạn, mũi con đối diện với đầu vú, giữ đầu và thân người con thẳng. 

Giúp con ngậm vú đúng cách 

Cho con bú đúng cách bao gồm cả việc giúp con ngậm vú đúng cách. Khi cho con bú, mẹ dùng ngón tay ấn vào má con để con há miệng, kê miệng con vào vú mẹ. Khi miệng con được lấp đầy, con sẽ ngậm miệng lại và miệng con sẽ hút chặt vào vú. Khi sữa tiết ra, bạn sẽ nghe tiếng con nuốt sữa. 

Giúp con nhả núm vú nhẹ nhàng 

Cho con bú đúng cách cũng bao gồm cả việc giúp con nhả núm vú nhẹ nhàng. Con nhả vú nhẹ nhàng giúp mẹ không bị đau, bị khó chịu. Khi con bú no, thông thường con sẽ tự nhả vú ra và lim dim ngủ. Nếu con lim dim ngủ mà chưa nhả vú, bạn đừng vội rút ra mà hãy nhẹ nhàng dùng ngón tay ấn vào khóe miệng của con để con thôi bú. 

Lắng nghe nhu cầu bú của con 

Tất cả số liệu nói về số lần bú và số thời gian bú đều chỉ mang tính chất tham khảo. Cho con bú đúng cách còn bao gồm việc lắng nghe nhu cầu bú của con. Nghĩa là lắng nghe biểu hiện của con khi con đói đòi bú. Hãy cho con bú luân phiên từng bên vú, bú bên nào hết bên đó rồi mới chuyển sang bên kia. Nếu con không bú hết, bạn cần vắt hết sữa thừa ra để tránh tình trạng tắc tia sữa và cũng để đón lượng sữa mới cho con. 

 

.

Xem thêm:

Uống gì để có nhiều sữa cho con bú

Sáu bí quyết giúp bạn thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ

- Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ?

Diệu Linh

.

 

Bài viết liên quan:

Cách giảm viêm vú tự nhiên

Viêm vú gây đau đớn nên bạn dường như không muốn chạm vào chỗ bị viêm. Tuy nhiên, tìm cách chữa bệnh là điều nên làm....

Bài viết liên quan:

 

Video chọn lọc

Video chọn lọc